10 bí kíp cho một cuộc sống đơn giản hơn

Đôi khi chẳng cần phải làm những chuyện lớn lao mới giải tỏa được một ngày mỏi mệt, chỉ cần một vài bước nho nhỏ cũng có thể biến mỗi ngày của bạn đáng yêu hơn, đáng sống hơn và đáng trân trọng hơn thật nhiều rồi. Mong là 10 bí kíp nhỏ xinh và đơn giản dưới đây sẽ giúp một ngày của bạn dễ thở hơn, cuộc sống đơn giản hơn.

Đơn giản có thể khó hơn phức tạp: Bạn phải nỗ lực thật nhiều trong việc giữ suy nghĩ gọn gàng để đạt được tới sự đơn giản. Nhưng cuối cùng nỗ lực đó đáng giá bởi một khi bạn tới được đó, bạn có thể di chuyển được cả núi non. – Steve Jobs

Đã bao giờ bạn tự hỏi hay tưởng tượng một ngày hoàn hảo của mình sẽ như thế nào chưa nhỉ?

Ấy có thể là một buổi sáng bình yên, dậy sớm tập thể dục, nấu một vài món ăn ngon cho người thương, rồi gặp một vài đứa bạn thân chém gió hay chỉ đơn giản là một ngày dài được nằm trên giường mà không phải nghe tiếng chuông báo thức inh ỏi, nằm xem bộ phim mình thích rồi lướt facebook, đăng một vài bức ảnh sống ảo đã cất giữ tự bao giờ… Có người lại cho rằng đó phải là một ngày làm việc hiệu quả, đat được mục tiêu đặt ra đầu ngày hay đàm phán thành công một hợp đồng quan trọng…

Mỗi người đều có những ý niệm của riêng mình. Nhưng mà sự thật là có ngày nào mà mọi chuyện đều êm đềm, chẳng có rắc rối, không có phiền hà, cũng không có những tình huống oái oăm? Cuộc đời ấy mà, vốn dĩ chẳng có mấy điều tròn vẹn nên đừng cố mong đợi một ngày hoàn mỹ theo cái cách mà sách vở vẫn hay định nghĩa ấy. Dù mọi thứ đều đi theo quỹ đạo mà bạn vạch ra thì đâu đó vẫn còn những rắc rối nho nhỏ khiến bạn phải lưu tâm, phiền lòng, đôi khi không hẳn vì chúng quan trọng mà vì nếu không xử lý thì sẽ chẳng biết được một mai bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Ta nói, phức tạp hóa mọi chuyện thì dễ chứ đơn giản hóa những điều phức tạp mới khó. Đôi khi chẳng cần phải làm những chuyện lớn lao mới giải tỏa được một ngày mỏi mệt, chỉ cần một vài bước nho nhỏ cũng có thể biến mỗi ngày của bạn đáng yêu hơn, đáng sống hơn và đáng trân trọng hơn thật nhiều rồi. Mong là  10 bí kíp nhỏ xinh và đơn giản dưới đây sẽ giúp một ngày của bạn dễ thở hơn, cuộc sống đơn giản hơn.

1.      Học hỏi từ quá khứ

Lỗi lầm ở quá khứ luôn để lại một bài học, cũng có thể đắt hoặc không nhưng nó luôn có giá trị cho tương lai. Có người từng nói rằng, mắc lỗi không có tội, cũng không chứng minh bạn kém cỏi nhưng cùng một lỗi lầm mà không thể vượt qua và rút ra bài học cho mình thì đúng là bạn không thông tuệ thật rồi. Mong là bạn đủ kiên cường để thôi luyến tiếc, thôi ngoảnh lại và sẵn sàng nhìn về phía trước.

Nếu ngày ấy bạn đã có được những câu chuyện hay ho, những thành qủa đáng ngưỡng mộ thì ấy là nỗ lực của bạn, cố gắng mà giữ gìn và phát huy thôi. Đừng để nó là bức tường thành khiến bạn không vượt qua được chính mình nhé. “Sông có khúc, người có lúc”, con người mà, qua những ngày nắng rồi cũng sẽ phải đối mặt với những ngày mưa, ngày giông bão, quan trọng là chúng ta chọn cách đối mặt với những biến cố ấy như thế nào thôi. Đừng để những ánh hào quang ngày ấy chặn lối những con đường, ước mơ của bạn nhé.

Nhưng nếu ấy là một chuỗi những thất bại, những khổ đau, hãy coi đó là trải nghiệm để bạn vững vàng hơn tiến bước. Thành công không phải là việc bạn đứng ở đâu ngày ấy và bây giờ mà là bạn đã học được bao nhiêu và đi bao xa để có được những giá trị mình đang có.

2.      Tập trung vào những gì thực sự quan trọng

Hãy xác định điều gì mới là quan trọng nhất với bạn và tập trung đi theo con đường ấy chứ đừng ngó ngang ngó dọc, đừng “đứng núi này trông núi nọ”. Không lãng phí thời gian chí ít cũng không khiến bạn hối tiếc.

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn những thông tin, sự việc trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng tới bạn nhưng mỗi lần bạn muốn chùng xuống, hãy xem lại câu chuyện ấy, thông tin ấy, sự việc ấy có thực sự quan trọng, có đáng phá hủy một ngày tươi đẹp của bạn không thôi? Những gì bạn cho là không đáng, thì đừng bao giờ cho phép nó khiến bạn yếu lòng hay gục ngã nhé. Ngoài kia còn rất nhiều dự định, con người, mối quan hệ đáng để bạn quan tâm hơn đấy.

3.      Hãy cố gắng học tập/làm việc một cách hiệu quả, thông minh

Đừng cố gắng hoàn thành hết mọi thứ trong sự vội vã, hời hợt mà hãy cố gắng đi từng bước đi đúng đắn. Dân gian có câu “chậm mà chắc”, đi từng bước nhỏ nhưng đi bước nào để lại dấu ấn bước đó, ấy mới là giá trị.

Kết quả rất quan trọng nhưng thời gian của bạn, nỗ lực của bạn để hoàn thiện cũng quan trọng không kém. Hãy hỏi bản thân mình xem nỗ lực như thế có đáng không? Đừng lúc nào cũng lầm lũi cặm cụi làm mọi thứ mà hãy khôn ngoan hơn trong việc xác định mức độ ưu tiên của từng công việc mình làm. Khi làm việc hiệu quả, bạn sẽ nhận ra giá trị và khả năng của mình cao hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy.

4.      Hãy cho đi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế.

Bạn sẽ nhận được những gì tốt đẹp nhất từ người khác khi bạn cho đi những giá trị  của bản thân. Nếu bạn mong muốn có được tình yêu, hãy cho đi tình yêu thương, nếu bạn muốn nhiều bạn bè, hãy thân thiện, nếu bạn muốn tiền bạc, hãy cho đi những giá trị. Quy luật cuộc sống như vậy cũng thật đơn giản phải không?

5.      Đừng cố trở thành mẫu hình hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người

Đừng cố trở thành “cả bầu trời” đối với tất cả mọi người mà hãy chỉ là thế giới nhỏ của ai đó. Bạn sẽ chẳng thể nào giúp đỡ và làm hài lòng tất cả mọi người đâu nhưng khiến ai đó mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới, có thể không phải toàn thế giới nhưng ít nhất là thế giới của người ấy rồi. Vì thế hãy tập trung vào những người xứng đáng và hãy là chính mình nhé.

6.      Hãy làm những điều lương tâm bạn cho là đúng

Dù ngoài kia thật nhiều lừa lọc, dối gian, hãy sống trung thực.

Dù lòng người khó đoán, hãy sống lương thiện.

Dù cuộc đời lắm bon chen, tội lỗi, hãy luôn là chính mình, vì ít ra nó đỡ phức tạp hơn việc đeo một chiếc mặt nạ.

Chính trực là chìa khóa của mọi thành công vững bền, nếu điều đó bạn cũng không làm được thì bạn sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều vấn đề phức tạp hơn trong cuộc sống mà thôi.

Hãy sống đơn giản và chân thành theo đúng những điều mà trái tim bạn cho là đúng nhé.

7.      Hãy sắp xếp lại không gian sống và làm việc của mình

Hãy bắt tay vào dọn dẹp, loại bỏ những đồ đạc không cần thiết và sắp xếp mọi thứ theo những trật tự nhất định để thuận tiện cho quá trình sử dụng nhất.

Một môi trường sống và làm việc gọn gàng, sạch sẽ sẽ góp phần cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn có nhiều cảm hứng để sáng tạo hơn.

8.      Hãy chấp nhận những điều không hoàn hảo.

Hãy nở nụ cười với tất cả những cơ hội bạn có được; không phải vì cuộc sống này dễ dàng hay hoàn mỹ mà vì bạn lựa chọn hạnh phúc và biết ơn những điều tốt đẹp mà bạn đang nắm giữ và những khó khăn mà bạn không phải vượt qua.

Bạn phải chấp nhận cuộc sống này vốn dĩ không hoàn hảo, mọi người không hoàn hảo và bạn cũng vậy. Nhưng không hoàn hảo thì có sao đâu, những điều chưa hoàn hảo có thể là điểm yếu nhưng cũng có thể là động lực để bạn phấn đấu, để bạn kiên cường và để bạn hoàn thiện mình hơn mà.

9.      Hãy tránh xa những câu chuyện bi quan và những kẻ tạo ra chúng

Đừng tự tạo ra những tình huống vô ích và cũng đừng thân thiết với những kẻ chỉ sống với những điều vô bổ như thế.

Hãy chọn cho mình những người bạn khiến bạn hãnh diện, những người mà bạn ngưỡng mộ, những người yêu thương và tôn trọng bạn, những người có thể khiến một ngày của bạn tươi sáng hơn.

Với những người suy nghĩ tiêu cực, đừng do dự, hãy đi qua họ. Cuộc sống này quá ngắn ngủi để bạn phí hoài thời gian bên những người chỉ chực trờ tạt gáo nước lạnh vào những nguồn hạnh phúc bé nhỏ thường ngày của bạn thôi.

10. Đừng để ý người khác nghĩ gì và muốn gì ở bạn

Một trong những niềm tự do vĩ đại nhất, đơn giản là khi bạn chẳng cần phải quan tâm xem người khác nghĩ gì về bạn.

Đôi khi bạn sẽ cần bước ra ngoài kia, hít một hơi thật sâu, tự hỏi bản thân xem mình là ai và mình muốn điều gì. Điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm vào những giây phút trăn trở ấy là nghe theo trái tim mình. Hãy mạo hiểm một cách có tính toán. Đừng chỉ chấp nhận những lựa chọn an toàn và dễ dàng vì sợ những gì người khác nghĩ hoặc sợ những điều tồi tệ sẽ đến. Nếu bạn cứ mãi bằng lòng trong cái vùng an toàn nhỏ bé của mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được những điều mới mẻ mà bạn muốn.

Đừng để những tiếng nói bé nhỏ của tâm hồn yếu đuối làm chùn bước những ý tưởng và ước mơ lớn lao của mình bạn nhé.

Mình không phủ nhận rằng nói thì dễ lắm và làm mới khó nhưng mình chân thành mong muốn những ai vẫn đang loay hoay với những câu chuyện đã qua, những khó khăn thường ngày và những nỗi niềm chưa được thấu, sẽ có thêm một chút sức mạnh để tiến bước với những gợi ý tưởng như xa xôi mà rất mực gần gũi như thế này. Ít nhất là, vẫn luôn có “đoá sen xanh” ở đây, một người bạn có thể xa lạ nhưng luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ câu chuyện của bạn, cùng bạn bước qua những thăng trầm cuộc sống.

Theo Ohay.tv

share-face-book

Add Comment