10 BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG DOANH NHÂN NỔI TIẾNG

Bạn sẽ thấy rằng, những doanh nhân thành đạt dưới đây thành công vang dội chính là nhờ vào những bí kíp vô cùng đơn giản – nhiều điều thậm chí đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Bí quyết thành công của các doanh nhân thành đạt

1. Hãy yêu thương bản thân!

Hãy yêu thương bản thân mình là bí quyết của Jared Kim – Nhà sáng lập kiêm CEO của Forge dành cho những người đã hoặc đang mong muốn khởi nghiệp kinh doanh.

Theo Jared Kim: “Đừng làm việc quá sức. Hãy chăm sóc bản thân bằng cách ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, ăn uống điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn không thể chăm lo tốt cho bản thân mình, làm sao bạn có thể chăm lo cho cả một tập thể công ty lâu dài?”.

Khi khởi nghiệp, nhiều người trong chúng ta ăn-ngủ-nghỉ và làm việc quần quật cùng công ty thân thương của mình như thể nó là thứ quan trọng nhất trên đời, nhưng kỳ thực không phải thế. Nếu bạn chăm lo cho công ty bằng cách tiêu cực là hy sinh cả sức khỏe và hạnh phúc bản thân, bạn hẳn là kẻ bất hạnh nhất thế giới.

2. Biết nói “Không”!

Với người đồng sáng lập công ty Buffer – Leo Widrich thì bí quyết quan trọng nhất của một chủ doanh nhân bắt đầu khởi nghiệp là học cách nói “KHÔNG”.

“Tôi mất nhiều năm trời để tập thói quen nói “Không” nhằm dành thời gian cho những công việc thực sự quan trọng. Không họp hành. Không phỏng vấn, không bao đồng (kể cả khi những việc này có thể giúp tôi có thêm thu nhập). Khi tôi thực hiện được thói quen này, thời khóa biểu hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng của tôi thay đổi hẳn. Tôi chọn lọc và chỉ đón nhận những cơ hội không làm ảnh hưởng đến công việc chính của mình”.

3. “Biết người biết ta”

Theo Mark Otero – Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Klicknation thì việc đánh giá và phát huy tốt nhất những khả năng của bản thân là điều vô cùng quan trọng đối với những ai bắt đầu công việc kinh doanh.

“Bí kíp của tôi chỉ đơn giản là nhận thức được những nhược điểm của bản thân. Việc biết mình yếu chỗ nào quan trọng không kém gì việc nhận biết những điểm mạnh hay sở trường của bạn. Việc này càng trở nên đặc biệt quan trọng khi công ty của bạn bắt đầu lớn lên và bành trướng. Đừng ngại tìm kiếm hoặc tuyển dụng cho mình những người cộng sự có thể bù đắp những điểm yếu của bạn để cùng bạn giúp công ty phát triển”.

4. Chăm sóc khách hàng và yêu thương nhân viên của mình

“Thứ nhất, nếu bạn đã có ý định mở một công ty, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách làm thế nào để chăm sóc khách hàng của mình một cách tốt nhất có thể. Thứ hai, hãy yêu thương các nhân viên của bạn như chính gia đình mình. Thứ ba, một khi bạn làm được cả hai điều trên, mọi việc khác tự khắc sẽ tốt” – Todd Pedersen, Nhà sáng lập kiêm CEO của Vivint.

Khởi nghiệp thành công chẳng phải bí kíp gì hoành tráng cả. Hãy cho khách hàng điều họ muốn, và đối xử với nhân viên như thể với chính mình. Hiển nhiên, nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu bạn cố gắng thực hiện tốt cả hai điều đó bằng hết sức có thể, bạn sẽ nhận ra rằng, khởi nghiệp thành công chỉ đơn giản là thế!

5. Đơn giản là hãy Hành Động!

Với Jeff Bezos, Nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.com thì việc cần thiết đối với một người khi bắt đầu khởi nghiệp đơn giản là bạn hãy HÀNH ĐỘNG chứ đừng chỉ lên kế hoạch kinh doanh hay nói về những gì bạn định làm.

“Tôi biết chắc rằng nếu tôi có thất bại đi chăng nữa, tôi sẽ không hối tiếc. Và tôi cũng biết chắc một điều là, tôi sẽ hối tiếc nếu mình không hành động”- Jeff Bezos khẳng định

Vì những lý do khách quan lẫn chủ quan, nhiều người trong chúng ta có xu hướng sợ thất bại; kết quả là suốt cuộc đời, họ chẳng dám làm điều gì cho mình. Trong khi đó, thất bại kỳ thực là một phần không thể thiếu của quá trình học hỏi và tiến bộ và nó cũng chính là một phần của thành công. Kể cả khi cơ hội thành công của bạn là rất nhỏ, thất bại sẽ giúp bạn gia tăng dần cơ hội đó để cuối cùng đạt đến thành công đích thực.”

6.Thiết lập mục tiêu

Theo ông Robert Herjavec, Chủ tịch của tập đoàn an ninh mạng Herjavec, thiết lập mục tiêu có thể là một việc không mấy dễ chịu đối với nhiều người. Đơn giản bởi vì bạn mong ước nắm giữ một cơ hội nào đó nhưng cũng có thể thất bại.

Đây chính là lý do vì sao nhiều doanh nhân và các chủ doanh nghiệp nhỏ không muốn làm. Ngay cả những người thành công cũng không muốn trải qua cảm giác khó chịu khi không đạt được mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, thất bại chỉ đến khi bạn không dám thử. Thiết lập và hành động theo hướng mục tiêu đã đề ra sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ gặt hái được những thành công bất ngờ. Tôi dám đảm bảo bởi tôi đã từng trải qua“, ông Robert Herjavec nói.

7. Trân trọng những thất bại

Katia Beauchamp, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn thời trang Birchbox, nhấn mạnh, thay vì phủ nhận thất bại, hãy trân trọng nó và cố gắng tìm ra những sai lầm cũng như rút ra bài học từ kinh nghiệm cay đắng này.

“Kinh nghiệm tốt nhất để gặt hái thành công chính là từ những lần va vấp. Hãy sử dụng thất bại như đòn bẩy để thúc đẩy bản thân và phát triển công ty tăng trưởng theo cấp số nhân”, Katia Beauchamp cho biết.

8. Đừng làm việc chỉ vì tiền

Đối với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, bí quyết thành công của ông chính là nằm ở thái độ đối với đồng tiền. Theo ông, nếu muốn thành công trong sự nghiệp, “đừng làm việc vì tiền bởi bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc”.

Thay vào đó, Tim Cook cho rằng hãy mở rộng suy nghĩ, tìm ra đam mê thực sự để hoàn thành tốt công việc.

9. Cai nghiện công nghệ 

Theo bà hoàng trùm truyền thông Mỹ Arianna Huffington: “Lời khuyên hữu ích nhất của tôi là đảm bảo rằng các doanh nhân phải biết kết nối sự khôn ngoan với sự sáng tạo của họ. Song, điều này có vẻ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta đang quá nghiện công nghệ“.

70% chúng ta đang ăn ngủ cùng chiếc điện thoại thông minh. Chúng ta sẽ không ngừng nghe thấy những tiếng ting ting báo hiệu có thông báo mới nhận được từ mạng xã hội, email… Trong khi đó, để có được những ý tưởng sáng tạo nhất, hãy gạt bỏ hết chúng sang một bên. Đó là lý do vì sao những ý tưởng tuyệt vời có thể đến khi chúng ta đang thư giãn dưới vòi hoa sen“, Arianna Huffington đưa ra lời khuyên.

10. Biết cho đi

Bill Gates phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại đại học Havard từng chia sẻ: ”Mẹ tôi chưa bao giờ ngừng thúc giục tôi hãy làm thật nhiều cho người khác. Tôi còn nhớ trong một buổi lễ, dù sức khỏe yếu bởi căn bệnh ung thư, bà đã đọc một lá thư rất dài gửi đến mọi người, tận dụng cơ hội có được để truyền tải thông điệp kết bài phát biểu: Những ai nhận được nhiều, cũng có trách nhiệm cho đi nhiều hơn”.

Người mẹ chính là nguồn cảm hứng của Bill Gates. Hiện ông là sáng lập của The Giving Pledge, tổ chức quy tụ những cá nhân giàu có cam kết từ thiện hơn một nửa khối tài sản của mình. Ông cũng là đồng sáng lập của quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, giúp đỡ những trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

ST. Startup Vietnam

share-face-book

Add Comment