10 cách cải thiện âm thanh tốt hơn từ airpod

10 cách để có âm thanh tốt hơn từ AirPods của bạn

AirPods series của Apple là một trong những tai nghe và tai nghe không dây tốt nhất mà chúng ta từng thấy. Những mẫu này vẫn là sản phẩm bán chạy nhất vì khả năng tích hợp hệ sinh thái tuyệt vời, khả năng phát lại ổn định và các điều khiển thân thiện với người dùng. Âm thanh không phải ở mức của những “gã khổng lồ âm thanh” như Bowers & Wilkins Px7 S2 hay Sony WF-1000XM5 tuyệt vời, nhưng nó vẫn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nội dung Apple Music và Apple TV ở nhà hoặc khi di chuyển.

Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng có cách để nâng cấp hiệu suất âm thanh của AirPods của bạn từ “đáp ứng” lên “vượt trội”? Tất cả những gì cần thiết là một số kiến thức cơ bản về âm thanh và sự quen thuộc với nền tảng iOS/macOS.

Nếu bạn đã là chủ sở hữu AirPods thì có thể bạn đã biết về các tính năng âm thanh nâng cao mà Apple đã giới thiệu trên các mẫu mới nhất của họ. Các tính năng như EQ thích ứng để tự động điều chỉnh tần số và Âm thanh không gian cá nhân hóa cho âm thanh 3D nhập vai đã có sẵn trên AirPods 3, AirPods Pro 2 và AirPods Max, với một loạt tính năng âm thanh thích ứng mới cho AirPods Pro 2 sắp ra mắt với iOS 17.

Những gì bạn có thể không biết là cách tối ưu hóa chúng để có hiệu suất âm thanh tốt hơn. Một điều khác bạn có thể không biết là có vô số tính năng âm thanh ẩn trong phần mềm của Apple. AirPods không có ứng dụng chuyên dụng như hầu hết các tai nghe không dây, nhưng chúng có menu chuyên dụng và một số phím tắt giúp việc cá nhân hóa tai nghe và tai nghe đơn giản hơn.

Hãy đảm bảo rằng các thiết bị của bạn đang chạy phiên bản iOS/macOS mới nhất. Sau khi xác nhận, hãy áp dụng các mẹo và thủ thuật này để thiết lập AirPods của bạn cho trải nghiệm nghe tốt nhất có thể.

1. Tối ưu hóa độ vừa vặn để có âm thanh đầu ra đầy đủ hơn

Nếu bạn nghĩ rằng Apple tạo ra Ear Tip Fit Test chỉ để cải thiện sự thoải mái và vừa vặn thì bạn đã bỏ lỡ bức tranh lớn. Tìm ra những đầu tip phù hợp nhất với tai của bạn và tạo ra lực niêm phong mạnh nhất sẽ mang lại cho AirPods Pro khả năng cách ly tiếng ồn tốt hơn. Điều đó có nghĩa là âm thanh bên ngoài sẽ không xâm nhập vào không gian âm thanh và làm gián đoạn các phiên nghe của bạn.

Bạn có thể đang nghĩ, “mục đích của ANC thì sao?” Chống ồn cũng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một lực niêm phong kém. Hãy làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về Bài kiểm tra độ vừa vặn của Ear Tip để đạt được độ vừa vặn tối ưu.

Settings > AirPods Pro > Info icon > Ear Tip Fit Test

2. Điều chỉnh EQ trong iOS hoặc ứng dụng nhạc yêu thích của bạn

Apple hầu như không quảng bá điều này, nhưng iOS có bộ cân bằng tích hợp với hơn 20 cài đặt trước. Kết hợp chúng với nội dung hoặc thể loại nhạc phù hợp sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất. Danh sách phát của Apple Music có thể nhận được một chút “oomph” từ âm trầm (Hip Hop/Tăng cường âm trầm) và podcast có thể nhận được độ rõ ràng của giọng nói cao hơn (Acoustic/Tăng cường giọng nói). Có rất nhiều tùy chọn để chơi.

Settings > Music > EQ

3. Tạo hồ sơ âm thanh cá nhân

Một trong những tùy chọn khác để cá nhân hóa âm thanh là thông qua Cài đặt âm thanh cá nhân hóa qua cài đặt Headphone Accommodations. Điều này tạo ra hồ sơ âm thanh của riêng bạn dựa trên một loạt bài kiểm tra nghe. Chúng tôi đã nhận thấy một số cải tiến về âm trung và âm cao sau khi sử dụng tính năng này. Cũng cần lưu ý một số công cụ nâng cao âm thanh khác trong Cài đặt Headphone Accommodations như khả năng điều chỉnh cân bằng, phạm vi và độ sáng, cũng như tăng hoặc giảm sự hiện diện của âm thanh mềm.

Settings > Accessibility > Audio/Visual > Headphone Accommodations > Custom Audio Setup

4. Cá nhân hóa Spatial Audio

Sử dụng Spatial Audio cá nhân hóa để tạo hồ sơ âm thanh 3D riêng dành cho tai của bạn, giúp trải nghiệm âm thanh sống động hơn. Còn có tùy chọn âm thanh 3D tập trung ở giữa cho cảm giác âm thanh tập trung hơn.

Đây là một quá trình đơn giản sử dụng camera TrueDepth của iPhone để quét đầu và tai của bạn để có âm thanh 3D chính xác.

Tuy nhiên, có một tính năng ẩn mà hầu hết mọi người không biết: Âm thanh không gian tập trung. Điều này giữ âm thanh 3D tập trung thay vì xoay giữa các kênh trái và phải khi bạn xoay đầu. Nó là tùy chọn, nhưng chỉ cần biết rằng Âm thanh không gian sẽ hoạt động đặc biệt tốt cho dù bạn chọn tiêu thụ nó theo cách nào.

Bảng điều khiển điều khiển (thực hiện cử chỉ vuốt xuống ở góc trên cùng bên phải của màn hình iPhone)

  • Nhấn lâu vào biểu tượng AirPods trên thanh trượt âm lượng
  • Âm thanh không gian > Tập trung Âm thanh không gian
  • Âm thanh không gian > Theo dõi đầu

Tiếng Anh

  • Control Panel (perform slide down gesture on the top right of iPhone screen) > Long-press AirPods icon on volume slider > Spatial Audio > Head Tracked
  • Control Panel > Long-press AirPods icon on volume slider > Spatial Audio > Centralized

5. Chia sẻ âm thanh

Kết nối tai nghe hoặc loa tai nghe Beats của bạn với một bộ thứ hai để chia sẻ âm thanh với người nghe khác, làm trải nghiệm nghe nhạc trở nên gần gũi hơn.

Bạn cũng có thể đầu tư vào một số phụ kiện âm thanh tốt nhất với giá dưới 50 đô la như AirFly Duo, cũng có tính năng chia sẻ âm thanh, cộng với nó kết nối với các hệ thống giải trí lỗi thời và cải thiện âm thanh và đồng bộ hóa mới.

Control Panel > Tap audio icon, Share Audio > choose second set of AirPods

6. Điều chỉnh chế độ nghe xung quanh

AirPods Pro 2 đã giới thiệu chế độ Độ trong suốt tuyệt vời, mang tính năng động hơn so với phiên bản trước và tăng cường nhận thức về môi trường, đồng thời giảm tiếng ồn khó chịu cùng một lúc. Thật không may, nó dành riêng cho mô hình AirPods cụ thể này.

Sử dụng chế độ Trong suốt (Transparency) để tăng cường ý thức về môi trường xung quanh và giảm tiếng ồn khó chịu.

Có một cách xử lý để cá nhân hóa tính minh bạch trên tất cả các AirPods chống ồn khác. Truy cập cài đặt Độ trong suốt trong iOS và bạn có thể điều chỉnh độ khuếch đại, giảm tiếng ồn, âm sắc và cân bằng độ trong suốt giữa mỗi kênh.

Settings > Accessibility > Audio/Visual > Headphone Accommodations > Transparency Mode

7. Bật chế độ âm thanh lossless

Có một sự thật buồn về công nghệ âm thanh lossless (24 bit/192kHz) của Apple. Bạn có thể trải nghiệm nó, phần nào, nhưng chỉ với AirPods Max ở chế độ có dây. Ngay cả lúc đó, Apple xác nhận rằng phát lại không phải là hoàn toàn không mất dữ liệu. Công nghệ vẫn đang được phát triển. Nhấn mạnh vào “tiến trình”. Điều đó có nghĩa là một số bản nhạc Apple Music nhất định có thể cung cấp chất lượng lossless. Nó phụ thuộc vào bản nhạc, nhưng những bản nhạc có chất lượng cao nghe tuyệt vời. Không có thiệt hại khi đặt nó thành mặc định trong cài đặt chất lượng âm thanh của bạn.

Bạn có thể bật Hi-Res Lossless (24 bit/48kHz), nhưng cần có DAC bên ngoài.

Settings > Music > Audio Quality > Lossless Audio

8. Tạo hồ sơ thính giác trong ứng dụng Sức khỏe

Người dùng ứng dụng Sức khỏe có thể biết về điều này, nhưng đối với những người không sử dụng Apple Watch hoặc iPhone của họ vì lý do tập luyện, bạn sẽ muốn lưu ý điều này. Dữ liệu audiogram được thu thập từ chương trình này có thể được sử dụng để tùy chỉnh cài đặt âm thanh và ánh xạ chúng vào hồ sơ thính giác AirPods của bạn.

Settings > Accessibility > Audio/Visual > Headphone Accommodations > Custom Audio Setup > Headphone Audio Customization > Use Audiogram

9. Tăng chất lượng phát trực tuyến trên ứng dụng nhạc yêu thích của bạn

Các dịch vụ phát trực tuyến nhạc tốt nhất được tải đầy đủ các tính năng âm thanh ẩn trong giao diện của chúng. Hầu hết chúng có chất lượng phát trực tuyến được đặt thành bình thường theo mặc định, có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ các chi tiết âm thanh chính từ các bản nhạc yêu thích của mình. Tìm cài đặt phát trực tuyến và đặt nó thành chất lượng cao nhất có sẵn.

  • [Apple Music] Settings > Apple Music > Audio Quality > Hi-Res Lossless (ALAC up to 24-bit/192 kHz)
  • [Spotify] Settings > Audio Quality > High/Very High
  • [Tidal] Settings > Quality > Streaming > Master

10. Bật Âm thanh nâng cao

Người dùng máy tính để bàn và máy tính xách tay Apple có tính năng âm thanh độc quyền của riêng họ thông qua Apple Music trên macOS. Sound Enhancer cho phép bạn sửa đổi phản hồi âm trầm và âm cao thông qua một chức năng trượt làm tăng hoặc giảm độ “rộng” được cảm nhận của hiệu ứng âm thanh nổi. Nó rất ấn tượng và hoạt động tốt để tăng cường sự hiện diện của âm trầm trên MacBook.

Apple Music > Music > Settings > Playback > Sound Enhancer

Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn cải thiện âm thanh tốt hơn và tận hưởng trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn với AirPods của mình!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *