10 MÔ HÌNH KINH DOANH MANG LẠI LỢI NHUẬN SIÊU KHỦNG

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự phát triển bền vững của bất kỳ doanh nghiệp nào là đạt được dòng tiền tích cực, ổn định. Nếu không làm được điều đó, ngay cả những ý tưởng tốt, lãnh đạo giỏi doanh nghiệp của bạn vẫn thất bại như thường.

Dưới đây là bài viết của tác giả Martin Zwilling – người sáng lập và Giám đốc điều hành Startup Professionals được đăng trên Inc.com:

Gần đây, tôi có tư vấn cho một số sinh viên tốt nghiệp tại một trường đại học địa phương và tôi cảm thấy rằng “lợi nhuận” dường như là một nỗi trăn trở của nhiều doanh nhân tham vọng.

Tôi chắc chắn không phải là một fan hâm mộ của sự lột xác khách hàng. Thậm chí những tổ chức phi chính phủ cũng phải có những dòng tiền dương, túi tiền sâu để có thể giúp đỡ mọi người trong một thời gian dài. Mỗi doanh nghiệp để cần phát triển mô hình doanh thu trước khi sản xuất ra một sản phẩm.

Thật ngây thơ nếu suy nghĩ rằng, bạn có thể bán với mức giá thấp hơn để thu hút nhiều khách hàng hơn. Điều này có vẻ giống như nguyên tắc kinh doanh 101, thị trường kinh doanh luôn thay đổi chóng mặt. Tôi nghĩ rằng, những mô hình doanh thu phổ biến được sử dụng hiện nay tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Với cương vị là một cố vấn kinh doanh có kinh nghiệm, dưới đây là bản tóm tắt của. Tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những ưu điểm và nhược điểm của từng mô hình một:

1. Sản phẩm là miễn phí, doanh thu là từ các nhà quảng cáo

Đây là mô hình phổ biến nhất được sử dụng bởi các doanh nghiệp và ứng dụng trực tuyến hiện nay, được gọi là mô hình Facebook, nơi dịch vụ của bạn miễn phí và doanh thu đến từ quảng cáo.
Để thu hút được một triệu khách hàng đầu tiên, các nhà quảng cáo sẽ phải đăng ký. Facebook đã chi ra 150 triệu đô la để bắt đầu.

2. Freemium model – mọi người trả tiền để nâng cấp

Với mô hình kinh doanh miễn phí này đã được LinkedIn, nhiều dịch vụ trực tuyến và ứng dụng khác sử dụng. Với các chức năng cơ bản, người dùng sẽ được sử dụng miễn phí nhưng nếu muốn sử dụng dịch vụ cao cấp hơn bạn sẽ phải trả tiền.
Điều này cũng đòi hỏi một khối lượng quan trọng cơ bản và công việc thực tế để phân biệt và chuyển đổi người dùng thành khách hàng trả tiền.

3. Giá dựa trên chi phí sản phẩm cộng lợi nhuận

Trong mô hình định giá sản phẩm truyền thống hơn này, giá được đặt ở mức hai đến năm lần chi phí sản phẩm để trang trải chi phí hoạt động. Nếu sản phẩm của bạn là hàng hóa, lợi nhuận của bạn có thể mỏng hơn 10%. Những cải thiện mới về công nghệ sẽ mang lại cho bạn sự cải thiện chi phí lớn.

4. Giá dựa trên giá trị trung bình cho khách hàng

Nếu bạn có thể định lượng một giá trị lớn hoặc tiết kiệm chi phí cho khách hàng, lớn hơn chi phí của bạn, hãy tính một mức giá tương xứng với giá trị được giao. Sẽ không thể làm tốt nếu không có những lời đề nghị tốt.

5. Giá thanh toán thuê bao định kỳ thấp

Đây là mô hình kinh doanh phổ biến của các dịch vụ Internet. Các khoản thanh toán định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm sẽ được định giá thấp hơn. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ có dòng doanh thu ổn định, giữ chân và tăng đầu tư của khách hàng theo thời gian. Khách hàng thì cảm thấy bản thân mình được lợi bởi chi phí đầu vào thấp hơn.

6. Giá cả được xác định dựa trên phạm vi khách hàng

Trên thị trường sản xuất, sản phẩm của doanh nghiệp có thể có một người dùng hoặc hàng trăm nghìn người dùng. Các tiếp cận và định giá sản phẩm sẽ dựa trên phạm vi người dùng hoặc giới hạn sử dụng khối lượng.

7. Doanh thu là tỷ lệ phần trăm của mỗi giao dịch

Đây là một mô hình kinh doanh phổ biến khác cho các nền tảng, thương mại điện tử và các chi nhánh, nơi bạn với tư cách là nhà cung cấp giao dịch hoặc sản phẩm nhận được một tỷ lệ nhỏ hoặc tiền bản quyền cho mỗi lần bán hàng cuối cùng cho khách hàng. Amazon dẫn đầu mô hình này nhưng các nhà phân phối từ lâu đã sử dụng mô hình này trong bán lẻ.

8. Giá sản phẩm thấp có hỗ trợ thêm

Trong mô hình này, giá sản phẩm hấp dẫn hoặc miễn phí, nhưng khách hàng phải trả phí cho việc cài đặt, tùy chỉnh, đào tạo và các dịch vụ khác.

9. Giá nhập thấp, các tính năng giá bổ sung

Cách tiếp cận này hoạt động nếu sản phẩm của bạn có thể được định cấu hình “xương trần” với giá thấp và các tính năng bổ sung có giá riêng.
Đó là một cách tiếp cận rất cạnh tranh, nhưng đòi hỏi nỗ lực thiết kế và phát triển cho giá trị ở mọi cấp độ. Mong đợi thêm chi phí để phát triển, thử nghiệm, tài liệu và hỗ trợ.

10. Cơ sở giá thấp, kiếm tiền trên các khoản mục

Với mô hình này thường được gọi là mô hình lưỡi dao cạo. Các đơn vị cơ sở thường được bán dưới giá thành nhưng kiếm doanh thu từ các khoản mục khác. Ngày nay, hãy nghĩ rằng máy in giá rẻ với hộp mực đắt tiền. Đây là một mô hình khác đòi hỏi túi sâu để bắt đầu, vì vậy hãy cẩn thận.

Nếu bạn không thích bất kỳ mô hình nào trong số này, bạn luôn có thể thử mô hình phi doanh thu, đôi khi được gọi là mô hình Twitter, nơi bạn tin tưởng vào các nhà đầu tư để duy trì chi phí của bạn trong khi định giá của bạn tăng theo cấp số nhân dựa trên hàng triệu khách hàng.

Phiên bản phi lợi nhuận của đây là một dịch vụ rất có giá trị và được công nhận, như UNICEF, mà bạn không bao giờ hết các nhà tài trợ và nhà từ thiện.

Tuy nhiên, những người thông minh không tin vào một trong những điều này và có kế hoạch xác nhận mô hình kinh doanh của họ, đồng thời với kế hoạch xác nhận giải pháp của họ. Chắc chắn bạn không nên sợ sử dụng từ “lợi nhuận” trong các cuộc thảo luận của mình với một cố vấn kinh doanh, các nhà đầu tư tiềm năng, đối tác và thậm chí là khách hàng.

Một lợi nhuận hợp lý sẽ biến ý tưởng của bạn thành hiện thực cho tất cả, thay vì một giấc mơ.

Nguồn: Inc.com

share-face-book

Add Comment