19 cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc để làm việc hiệu quả hơn

Tìm cách tăng năng suất của bạn?  Hãy thử 20 mẹo dành cho mẹ này để tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, đồng thời làm được nhiều việc hơn mỗi ngày.

Chúng ta có xu hướng tập trung nhiều năng lượng vào tiền bạc nhưng thời gian cũng là một thứ quý giá. Nó dường như trôi đi quá nhanh, và tôi luôn cảm thấy thiếu thời gian để tận hưởng từng khoảnh khắc và hiện tại.

Cùng với việc tìm ra những cách mới để tiết kiệm tiền, tôi cũng không ngừng hướng tới việc tiết kiệm thời gian. Mục tiêu của tôi là luôn dành ít thời gian hơn để làm những việc tôi cần làm, để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng những điều tôi muốn làm. Và tất nhiên là tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Tôi đã tập hợp một danh sách gần 20 mẹo và thủ thuật thường được sử dụng nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tiết kiệm thời gian vào buổi sáng

Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng là chuẩn bị từ tối hôm trước! Tôi đã mất một thời gian dài để chấp nhận sự thật này, nhưng đó là sự thật. Để gia đình tôi có một buổi sáng nhanh gọn, chúng tôi làm như sau mỗi tối:

  • Sắp quần áo cho ngày hôm sau
  • Gói bữa trưa – bạn có thể tiết kiệm số tiền không nhỏ bằng cách này
  • Chuẩn bị bữa sáng và đồ uống cho ngày hôm sau (cắt trái cây trước, rót sữa vào cốc, v.v.)
  • Dọn dẹp và thu dọn (đặc biệt là khu bếp và phòng ăn)

Đặt một thói quen. Bạn sẽ thấy đơn giản, nhanh chóng và đi làm đúng giờ hơn nếu bạn tuân theo một thói quen tương tự ngày này qua ngày khác. Nói dễ hơn làm, tôi biết!

Đặc biệt là với trẻ em, v.v. Tôi thề rằng trước đây tôi mất gấp đôi thời gian để làm việc của chúng và tôi thường xuyên đi làm muộn, tuy nhiên, một khi bạn đã tìm thấy một thói quen phù hợp với mình, hãy tuân thủ nó!

Tránh giờ cao điểm buổi sáng. Lịch trình của mỗi người là khác nhau nhưng hãy cố gắng làm những gì có thể để tránh lãng phí thời gian vào giờ cao điểm mỗi ngày. Bây giờ tôi làm việc ở nhà, tôi có thể tránh điều này hoàn toàn. Khi tôi từng làm việc trong văn phòng, chúng tôi có lịch làm việc linh hoạt và tôi có tùy chọn đi làm từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Mặc dù, đây không phải là tùy chọn dành cho tất cả mọi người nếu bạn có khả năng linh hoạt, hãy tận dụng nó! Thật đáng để có một thời gian thức dậy sớm hơn!

Làm việc hiệu quả và năng suất hơn

Giữ một danh sách việc cần làm. Tôi cố gắng giữ cho danh sách nhiệm vụ của mình ngắn gọn và dễ quản lý, nếu không nó có vẻ quá khó khăn và quá sức. Vượt qua các nhiệm vụ trong danh sách của tôi luôn giúp tôi có động lực để tiếp tục và hoàn thành nhiều việc nhất có thể.

Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Tôi tự hào mình là một bậc thầy đa nhiệm, nhưng khi nói đến một số nhiệm vụ công việc nhất định, đào sâu và tập trung 100% vào một việc là cách nhanh nhất để hoàn thành nó.

Khối thời gian cho các việc cụ thể. Dành thời gian cho một số công việc nhất định cực kỳ hữu ích đối với tôi, đặc biệt là khi tôi phải đối mặt với các ưu tiên cạnh tranh. Tôi ước tính thời gian cho mỗi việc và xây dựng nó trong thời gian rảnh.

Đừng trở thành nạn nhân của sự hoàn hảo. Rất nhiều việc sẽ không đòi hỏi sự quá hoàn hảo, những email trao đổi nội bộ thông thường,…hãy nhanh chóng xử lý và gửi đi.

Chỉ cần lao vào! Tất cả chúng ta đều gặp phải sự choáng ngợp đó – nhiệm vụ này sẽ khiến tôi mất cả tuần. Thật dễ dàng để trì hoãn những loại nhiệm vụ này bởi vì chỉ nghĩ về chúng thôi cũng có thể gây căng thẳng. Bạn biết bạn cần phải làm gì mà? Chỉ cần lao vào! Bắt đầu ở đâu đó. Chia nhiệm vụ thành từng mảnh và hoàn thành nó!

Tổ chức lại nơi làm việc. Tôi đã học được rằng tôi hoạt động tốt nhất khi ở trong một không gian làm việc hiệu quả. Không quan trọng là tôi đang làm việc hay đang nấu ăn, tôi cần không gian của mình gọn gàng và sạch sẽ để làm việc hiệu quả. Tôi cũng sử dụng kế hoạch hàng ngày của mình một cách khoa học. Tôi thực sự khuyên bạn nên có một công cụ lập kế hoạch giúp bạn tập trung và ngăn nắp để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Bằng cách luôn ngăn nắp và biết những gì bạn đã có, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian.

Phấn đấu để có một hộp thư đến bằng không. Email hiếm khi là một vấn đề đối với tôi. Tôi ghi nhận điều đó với chính sách hộp thư đến bằng không của mình. Khi có email mới, tôi sẽ thực hiện một trong hai việc sau khi trả lời. Lưu nó hoặc xóa nó. Tôi có các thư mục và thư mục con cho từng dự án công việc của mình. Bằng cách đó, tôi có thể giữ những email quan trọng mà tôi có thể cần tham khảo sau này và chúng không hiển thị trong hộp thư đến của tôi.

Tuy nhiên, đừng là nô lệ của email. Thật dễ dàng để xem và trả lời email khi chúng được gửi đến, nhưng trước khi bạn kịp nhận ra thì một ngày của bạn đã kết thúc, hộp thư đến của bạn vẫn đẹp và ngăn nắp, nhưng công việc của bạn vẫn chất thành đống bên cạnh. Tôi kiểm tra và trả lời email nhiều lần trong ngày, nhưng tôi không phản ứng ngay lập tức khi nhận được email.

Tiết kiệm thời gian vào ban đêm

Làm bữa ăn trước hoặc chuẩn bị nguyên liệu. Cảm giác TUYỆT VỜI khi chỉ cần cho nguyên liệu làm sẵn vào lò nướng sau một ngày dài làm việc. Đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu trước (thái nhỏ rau, nấu cơm, v.v.), bạn sẽ cắt giảm được rất nhiều thời gian sau khi làm bếp.

Dọn dẹp khi bạn nấu ăn. Nếu bạn cần dành thời gian vào bếp để chuẩn bị bữa tối, hãy cố gắng dọn dẹp càng nhiều càng tốt trong khi bạn đang ở giữa các món xào và xào.

Đa nhiệm thông minh. Đa nhiệm hoạt động tốt khi sự chú ý cần thiết cho từng nhiệm vụ bổ sung cho nhau. Tổ chức một cuộc họp đồng thời cố gắng tham gia hội thảo trên web không phải là đa tác vụ thông minh (trải nghiệm thực sự).

Tuy nhiên, tôi sẽ dọn dẹp nhà bếp trong khi nghe nhạc hoặc chương trình radio yêu thích của mình được phát lại, và tôi sẽ gấp quần áo trong khi xem tivi. Tôi sẽ nói chuyện với con trai tôi về ngày của nó trong khi chúng tôi đang chuẩn bị bữa trưa cho ngày hôm sau.

Sử dụng thời gian chết một cách hiệu quả. Thật dễ dàng để bị cuốn vào việc nhìn chằm chằm vào điện thoại của mình trong 20 phút, nhưng tôi biết trong khoảng thời gian đó, tôi có thể quét nhà, đóng gói hành lý cho ngày hôm sau, cất một đống quần áo cần giặt hoặc tập trung vào việc học một điều gì đó mới.

Đừng thư giãn quá sớm! Tôi có thói quen mất nhiều thời gian cho việc này. Thường ngay sau khi cho con trai đi ngủ, tôi đi thẳng về phòng ngủ, ngồi trên giường và xem điện thoại. Điều này dẫn đến một vòng xoáy và mất động lực tất cả những gì tôi muốn làm là nằm dài trên giường xem điện thoại. Thay vì bị cuốn hút vào điện thoại hoặc tivi, tôi cần đi thẳng xuống hành lang và hoàn thành một việc gì đó. Sau đó, tôi có thể chui vào giường!

Mặc dù cần phải tiết kiệm thời gian, nhưng những hành động này giúp tôi có thêm thời gian khi tôi muốn nó nhất.

ST

share-face-book

Add Comment