4 bài học cho doanh nghiệp nhỏ

hunger-games_2167652b

Cái giá của thất bại chính là sự diệt vong trong khi phần thưởng cho người chiến thắng là cuộc sống giàu sang, sung túc.

Đây chính là bối cảnh của cuốn sách được bán chạy nhất thế giới mang tên The Hunger Games (Tạm dịch: Đấu trường sinh tử). Cuối tháng 3 vừa qua, Hollywood đã ra mắt phiên bản điện ảnh của The Hunger Games và bộ phim nhanh chóng lập kỷ lục về doanh thu khi mang về cho hãng sản xuất 155 triệu USD chỉ trong 3 ngày cuối tuần.

Bộ sử thi hào hùng gồm 3 tập của nữ văn sĩ người Mỹ Suzanne Collins không chỉ chinh phục độc giả và khán giả toàn thế giới mà còn chứa đựng nhiều bài học bổ ích cho việc kinh doanh.

Thấu hiểu điểm mạnh

“Ở ngay kia, nằm trên những ụ chăn, là bộ cung tên bằng bạc đã lên sẵn dây và chờ đợi chủ nhân của chúng. Tôi cho rằng chúng thuộc về tôi”.
Katniss, nhân vật chính trong bộ sử thi, luôn hiểu rõ thế mạnh của cô. Cô là thợ săn tài ba. Cô biết chắc không ai trong đấu trường có thể sử dụng cung tên tài giỏi như cô và nhờ thế, cô chiến thắng.

Trong kinh doanh cũng thế, mỗi người chủ doanh nghiệp cần xây dựng công ty dựa trên tài năng và sở thích của mình. Hãy kinh doanh trong lĩnh vực mà bạn cho rằng mình luôn đi trước đối thủ về kinh nghiệm và bí quyết. Chỉ khi đó, công ty bạn mới có thể tồn tại.

Đáp ứng một nhu cầu

“Trên túi ngủ của tôi là một lọ nhỏ bằng nhựa, gắn vào cây dù bằng bạc. Đó là món quà đầu tiên của tôi từ người bảo trợ!… Tôi mở nắp lọ và qua cái mùi tỏa ra, tôi biết đó là một loại thuốc”.

Khi những người bảo trợ của Katniss thấy cô đau đớn vì vết phỏng, họ biết rằng cô cần một loại thuốc để có thể qua cơn nguy kịch. Họ lập tức gửi cho cô lọ thuốc mỡ để làm dịu cơn đau.

Trước khi khởi tạo doanh nghiệp, bạn cũng phải như thế, xác định rõ một nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường mà công ty bạn có thể đáp ứng. Hãy nghiên cứu môi trường quanh bạn xem có “vết thương” nào cần được công ty bạn chữa lành không.

Tinh thông năng lực

“… một cái bẫy đơn giản mà vô cùng hữu hiệu, nó sẽ quấn vào chân đối thủ và treo họ đu đưa trên cây. Chúng tôi chỉ tập trung làm chiếc bẫy này cho đến khi thành thục”.

Trong quá trình chuẩn bị cho thi đấu, Katniss và người đồng đội Peeta bỏ qua những khóa huấn luyện kỹ năng chiến đấu nâng cao, thay vào đó, cô và Peeta chọn học những kỹ năng sinh tồn cơ bản như làm bẫy, ngụy trang.

Đây cũng là bài học cho các doanh nhân khởi nghiệp. “Học bò trước khi học chạy”, trước khi mở công ty, hãy tinh thông những năng lực kinh doanh cơ bản nhất. Bạn có thể đăng ký học các khóa về khởi nghiệp, hoặc học hỏi tư duy của những chủ doanh nghiệp bạn quen biết. Những bài học vỡ lòng này sẽ giúp bạn tránh được sai lầm đắt giá trong tương lai.

Hãy là chính mình

“Tôi chợt nhớ những lời của Peeta khi ngồi trên mái nhà… Tôi hơn hẳn một phần của Đấu trường. Rue cũng hơn hẳn một phần của Đấu trường. Và tôi cũng thế”.

Ở bước ngoặt này, Katniss nhận ra rằng dù kết quả của đấu trường sinh tử như thế nào thì cô vẫn luôn cần trung thực với chính mình. Vì thế, cô cần chứng tỏ mình không chỉ là một chiến binh vĩ đại mà còn là một người bạn trung kiên. Cô quyết định tôn vinh người bạn bại trận Rue hơn là lẩn trốn vào rừng. Hành động cao quý này của Katniss đã được tưởng thưởng bằng một phần bánh mì, món quà ý nghĩa từ quận nhà của Rue.

Là một doanh nhân khởi nghiệp, bạn đừng bao giờ sợ bày tỏ cái tôi chân thật. Khách hàng luôn đón nhận một công ty họ có thể tin tưởng. Vì vậy, nếu bạn là người trẻ trung, thời trang thì đừng ngại thể hiện. Và giống như Katniss, bạn sẽ được tưởng thưởng.

Theo (Nhipcaudautu)

share-face-book

Add Comment