4 cách giúp bạn tiết kiệm cho bữa tối của gia đình

Bốn lý do bạn nên lập kế hoạch cho bữa ăn.

Là một người mẹ đang đi làm, tôi biết việc lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn cho gia đình ngày này qua ngày khác khó khăn như thế nào – đặc biệt là khi giá thực phẩm ngày càng tăng cao. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng chi phí hàng tạp hóa đã có bước nhảy vọt lớn nhất trong 46 năm.

Tuy nhiên, cửa hàng tạp hóa có giá cả phải chăng hơn nhiều so với việc đi ăn hàng. Chúng tôi khá giỏi trong việc ăn uống ở nhà nhưng đó cũng là do tôi lên kế hoạch cho bữa ăn và mua sắm hiệu quả.

Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền và thời gian bằng cách biến việc lên kế hoạch cho bữa ăn. Dưới đây là 4 cách lập kế hoạch bữa ăn giúp tiết kiệm ngân sách của bạn.

Xem thêm: 

1. Lập kế hoạch bữa ăn để không phải đi ăn hàng

Có một thực tế ở đây. Ăn ở nhà luôn rẻ hơn nhiều so với ăn ở nhà hàng, đặc biệt nếu bạn đang nuôi cả gia đình. Mặc dù csac món ăn nhanh của McDonald’s có vẻ như là một lựa chọn rẻ và dễ dàng, nhưng nó thực sự không tốt cho ví tiền và vòng eo của bạn. Đừng rơi vào cái bẫy đồ ăn nhanh.

Chỉ cần ngồi xuống vào mỗi cuối tuần và viết ra lịch những gì bạn muốn ăn cho những ngày còn lại trong tuần có thể giúp bạn không phải chữa cháy bằng món bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên béo ngậy. Dù sao thì bạn cũng không muốn con mình ăn quá nhiều những món đó.

2. Lên kế hoạch cho bữa ăn giúp bạn giảm thiểu đi mua sắm thực phẩm

Tôi từng rất tệ với việc lên kế hoạch cho bữa ăn, điều đó có nghĩa là tôi thường phải chạy rất nhiều lần đến cửa hàng tạp hóa vào phút cuối trong suốt cả tuần. Việc đó không chỉ tốn thời gian, phiền phức mà còn rất tốn kém nếu bạn là một người mua sắm bốc đồng. Tôi thực sự không biết nhiều người có thể đi đến cửa hàng tạp hóa và không chọn mua thêm một vài thứ khác.

Vì vậy, bây giờ tôi lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình hàng tuần, việc này giúp tôi tránh phải đi quá nhiều lần đến cửa hàng tạp hóa và tiết kiệm tiền. Chắc chắn, tôi vẫn có những lần mua hàng bốc đồng khi chạy đến cửa hàng, nhưng chúng ít hơn vì tôi chỉ đến một lần một tuần. Đó là một mẹo nhỏ thực sự giúp tôi tiết kiệm một số tiền.

3. Lên kế hoạch nấu các món hợp lý có thể sử dụng lại

Một trong những điểm yêu thích của tôi là chuẩn bị những bữa ăn có thể sử dụng nhiều hơn một lần trong tuần. Chẳng hạn, tôi thích làm món thịt nướng bằng nồi nấu chậm không chỉ vì nó ngon mà còn vì tôi biết mình có thể hâm nóng lại vào buổi tối hôm sau để dùng cho bữa khác.

Nếu đồ ăn không đủ sử dụng một bữa tối khác, tôi sẽ gói gọn những phần thức ăn thừa nhỏ để sử dụng vào ngày hôm sau tại nơi làm việc, điều đó có nghĩa là tôi không cần phải ra ngoài mua bữa trưa mỗi ngày.

Một mẹo khác yêu thích của tôi là mua những thực phẩm mà tôi có thể sử dụng trong nhiều món ăn. Nếu tôi mua thịt bò xay, có lẽ tôi sẽ dùng một phần cho bữa tối và phần còn lại cho món mì spaghetti. Nếu tôi mua nhiều rau để phục vụ với gà nướng chó một bữa, tôi sẽ sử dụng phần rau còn thừa chưa ăn hết để thêm vào món nướng vào bữa khác, v.v.

Tôi cũng thích dự trữ những thứ như gia vị, mì ống và rau đông lạnh.

Phương pháp này giúp giảm chi phí cho bữa ăn của bạn cũng như đảm bảo rằng tất cả thực phẩm bạn mua đã thực sự được sử dụng hết và ăn hết. Tôi ghét phải bỏ đồ ăn!

4. Lên kế hoạch cho bữa ăn rất đơn giản (Thật đấy!)

Thực phẩm tốt nhất, tốt cho sức khỏe nhất là thực phẩm tươi, đơn giản chưa qua chế biến, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi bạn lên kế hoạch cho bữa ăn. Không ai mong đợi bạn nghĩ ra những bữa tối bốn món lạ mắt. Giữ cho nó đơn giản và đừng mua bất kỳ nguyên liệu hoặc gia vị nào mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng lại. Đó là một sự lãng phí tiền bạc.

Thay vào đó, hãy chuẩn bị sẵn một số thực phẩm cơ bản cho một số bữa ăn yêu thích của gia đình bạn. Nấu cho gia đình bạn những bữa ăn thanh đạm, lành mạnh không phải là điều khó khăn. Nhiều người nghĩ rằng việc lên kế hoạch cho bữa ăn là quá phức tạp và tốn quá nhiều công sức, nhưng tôi không thấy đúng như vậy. (Tôi nghĩ rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để cảm thấy mọi thứ thất đơn giản hàng ngày!).

Tôi có một vài món ăn yêu thích mà tôi thường xuyên nấu lại nhiều lần và tôi chỉ cố gắng luân phiên chúng trong tháng để không ai chán chúng. Bằng cách biết gia đình mình thích ăn gì và học thuộc lòng vài món như thế, tôi không cần phải chạy quanh cửa hàng tạp hóa cả tiếng đồng hồ với vài công thức trong tay. Tôi thích giữ cho nó đơn giản để tôi có thể về nhà và không phải lo lắng trong cả tuần.

Bạn có lên kế hoạch cho bữa ăn của mình như một cách để tiết kiệm thời gian và tiền bạc không? bữa ăn yêu thích của bạn là gì?

share-face-book

Add Comment