5 bước đơn giản để chọn ngành nghề phù hợp với mình

Kỳ thi đại học đang đến gần hoặc bạn vẫn đang loay hoay chưa biết thực chất mình phù hợp với ngành nghề nào? Làm ngay 5 bước dưới đây để có ngay kết quả cho mình nhé!

Ngày viết đơn nguyện vọng thì gần đến, hoặc là sẽ gần đến. Dù sớm hay muộn, nhất định ngày viết đơn vẫn sẽ đến thôi!

Vậy thì phải làm sao, nếu đến tận bây giờ bạn vẫn chưa biết thực chất mình phù hợp với ngành nghề nào? Và mình nên chọn ngành nghề nào?

Hoặc tệ hơn là ngay cả bạn còn không tìm được ngành nghề nào mình yêu thích nữa cơ?

Một sự thật là hầu hết học sinh đều bị vây quanh bởi khá nhiều các lí thuyết hướng nghiệp, quy tắc chọn ngành nghề, đến nỗi các bạn dường như bị choáng ngợp và không biết được mình nên tin tưởng cũng như tuân thủ, thực hiện các hướng dẫn nào.

Thấu hiểu điều đó, bài viết này gửi đến bạn chỉ 1 quy tắc duy nhất. Chỉ một quy tắc quen thuộc, để bạn không bị “rối nùi”, cũng như để bạn có thể tập trung vào nó tốt hơn và nhanh chóng chọn ngành nghề phù hợp với mình.


Quy tắc con nhím

Như sơ đồ trên, tìm ra công việc mà bạn vừa thích, vừa giỏi, lại có thể kiếm ra tiền, đó đích thị là nghề nghiệp dành cho bạn. Nhưng từ từ đã, đâu có đơn giản là nghĩ ra liền được! Phải làm từng bước chứ hả?

Bước 1: Lấy 1 mảnh giấy và 1 cây bút. Giờ thì ngồi liệt kê ra các thứ mà bạn giỏi (hay được người khác khen giỏi) trong việc gì:

 • Giỏi vẽ
 • Giỏi chụp ảnh (chụp phát nào phát nấy ảo lòi liền)
 • Hoạt ngôn (nói cái gì cũng mượt mà, hễ cãi lộn là thôi rồi, bảo đảm thắng)
 • Ăn mặc có gu

Bước 2: Xong cái mình giỏi rồi, giờ đi kiếm thêm 1 tờ giấy khác, liệt kê ra các thứ mà bạn thích làm trên đời này thử xem. Tất tần tật các thứ mà bạn thích nhé!

 • Thích ăn vặt (cái này chắc có trong list của nhiều bạn lắm)
 • Thích xem phim ngắm trai đẹp (hay gái đẹp cũng được, hay miễn là người đẹp, giới nào không quan trọng)
 • Thích mua quần áo đẹp, mặc xong chụp hình tá lả trong nh�
 • Thích trang điểm cho mình và người khác
 • Thích chụp ảnh
 • Thích đi du lịch, đi đây đi đó
 • Thích …

Bước 3: Rồi, xong được 2 bước rồi, cố lên, nốt cái này nữa là sắp xong nhen! Giờ ngồi ráp lại 2 tờ giấy vừa viết ra, rồi xem có cái nào mình giỏi mà liên quan đến cái mình thích không.

Vậy ở trên có thể thấy là việc thích và chụp ảnh giỏi, lại thích phối đồ, cũng thích trang điểm, ăn mặc có gu có liên quan với nhau. Giờ search google thử coi, ngành nghề nào có liên quan hay yêu cầu những tính chất đó (gợi ý để bạn tìm kiếm cho dễ: “thích và chụp ảnh giỏi thì làm nghề gì?”; “nghề gì cần chụp ảnh giỏi và phối đẹp?”,…)

Sau khi tìm thấy (một) hoặc nhiều nghề rồi, lấy ra (một) hoặc những nghề nào mà bạn cảm thấy ưng ý nhất nhé!

 • Bạn nghĩ sao về nghề chụp ảnh?
 • Hay là stylist cho mẫu ảnh chẳng hạn?
 • Hoặc bạn sẽ là người trang điểm cho cô dâu, chú rể, và những người khác ở các dịp sự kiện?
 • Nếu không thích, vậy còn việc trở thành người mẫu ảnh thì sao?

Khoan đã! Sẽ thế nào nếu giữa cái mình thích và cái mình giỏi không liên quan đến nhau đây?!

Nếu vậy, hãy sắp xếp những thứ mà bạn giỏi (được khen là giỏi) theo thứ tự yêu thích nhất, nhì, ba,…của bạn nhé!

Bước 4: Tìm hiểu xem, nghề mình thích có thể kiếm ra tiền hay không?

Cái này hơi lạ lẫm, nhưng thực tế thì nó cũng cần thiết đó. Đồng ý là nghề nào cũng có thể kiếm ra tiền nếu bạn cố gắng, nhưng lỡ nó không thịnh hành ở Việt Nam, thì bằng việc tìm hiểu này, bạn có thể biết được mình nên học ở đây, hay là phải tìm cách khác. Chẳng hạn nếu bạn thích trở thành một phi hành gia, thì thực tế phải chấp nhận rằng hiện tại Việt Nam chưa có nhiều điều kiện để phát triển ngành nghề này, vậy bạn cần tìm hiểu hướng để phát triển ở nước ngoài. Hãy tìm hiểu xem đối với ngành nghề mình thích, nhu cầu nhân lực có nhiều hay không, có những yêu cầu gì để làm nghề tốt.

Bước 5: Tìm kiếm thông tin mô tả nghề mình đã chọn (vì biết đâu, những gì bạn thấy lúc nãy chỉ là mặt tốt đẹp của nghề thôi thì sao?).

Thử search google tiếp nha, (lại gợi ý cho bạn dễ kiếm nè: “nghề chụp ảnh thì cần làm gì?”, “Mô tả nghề chụp ảnh”, “Học nhiếp ảnh là học cái gì?”, “Học nhiếp ảnh xong thì ra làm gì?”), tìm xong mô tả về ngành nghề đầy đủ, hiểu rồi thì đi sâu hơn, mạnh dạn tìm kiếm thêm ở mục “những góc khuất về nghề”, xem coi thực tế mình làm nghề đó thì ra đời phải đối diện với cái gì, lỡ sau này gặp đỡ phải bỡ ngỡ.

Lưu ý: Mấy cái này các bạn có thể tìm kiếm trong mục “Hiểu nghề” của Ứng dụng hướng nghiệp JobWay nhen!

Cuối cùng, hãy tin rằng việc lựa chọn ngành nghề phù hợp thực sự là một hành trình, không phải chỉ là một công việc bạn có thể hoàn tất ngày một ngày hai. Nên nếu hiện tại bạn vẫn chưa thể hoặc chưa chắc chắn về ngành nghề mình muốn, hãy bình tĩnh, dừng lại, lắng nghe xem bản thân mình thực sự đang mong muốn gì, và hứng thú với điều gì. Tìm kiếm chúng, và trải nghiệm chúng. Vì biết đâu, trong những lúc dừng lại đó, bạn sẽ nhận ra, rằng có một ngành nghề thực sự thuộc về bạn.

Sau khi tìm được ngành nghề rồi, kết thúc ở đây hả?

Chưa chưa, chưa xong được.

Nếu bạn đã tìm được ngành nghề yêu thích rồi, đừng quên chờ đón phần 2 trong bài viết tiếp theo mang tên “Chọn ngành – Chọn trường – Sao cho đúng” để có thể lựa ra được ngành học và ngôi trường phù hợp với mình nhé!

Theo OhayTV

share-face-book

Add Comment