5 cách thông minh giúp bạn giảm chi tiêu khi khó khăn

Phát ốm vì bốc đồng chi tiêu tất cả số tiền khó kiếm được của bạn?  nếu vậy bạn

Như câu nói phổ biến đi, cách tốt nhất để nhân đôi số tiền là gấp nó lại và bỏ vào túi của bạn. Nói cách khác, bạn không thể tiết kiệm tiền nếu bạn luôn tiêu nó.

Đối với hầu hết mọi người, tiết kiệm khó hơn nhiều so với chi tiêu. Có rất nhiều cám dỗ tiêu tiền hàng ngày ngay cả khi bạn không đủ khả năng chi trả.

Dưới đây là một số cách thông minh để ngừng chi tiêu quá nhiều tiền để bạn có thể làm những việc khác bằng tiền mặt của mình.

1. Chia nhỏ ngân sách hàng tháng của bạn

Mặc dù thật tuyệt khi có ngân sách hàng tháng, nhưng một số giao dịch mua thêm ngoài dự kiến ​​của bạn xảy ra thường xuyên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần áp dụng một số cách để đảm bảo rằng bạn đang theo dõi chi tiêu của mình thường xuyên hơn.

Ngân sách hàng tháng hoặc kế hoạch chi tiêu là một cách tuyệt vời để có cái nhìn tổng quan rõ ràng về cách bạn dự định chi tiêu trong 30 ngày tới. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình luôn bội chi, hãy cố gắng chia nhỏ nó ra.

Ví dụ: nếu bạn còn 4 triệu để chi tiêu sau khi trang trải hết các chi phí và khoản tiết kiệm, hãy chia số tiền đó thành ngân sách chi tiêu tự do 1 triệu/tuần để duy trì. Đôi khi bạn thậm chí có thể đặt cho mình một con số hàng ngày mà bạn không muốn vượt quá 100k/ngày. Thử thách bản thân để có một vài ngày không tiêu để bạn có thể chuyển số tiền đó sang ngày tiếp theo nếu cần.

2. Sử dụng tiền mặt

Chuyển sang dùng tiền mặt vào năm ngoái là một trong những động thái tốt nhất mà tôi có thể thực hiện về mặt tài chính. Tôi vẫn giữ tiền trong tài khoản của mình để chi trả cho việc rút tiền tự động và các khoản thanh toán hóa đơn khác.

Tuy nhiên, tôi rút tiền mặt hàng tháng để trang trải các chi phí như mua hàng tạp hóa, đi ăn ngoài, nuôi thú cưng, cắt tóc, đồ gia dụng, quà tặng, linh tinh,…

Việc quản lý chi tiêu của tôi trong lĩnh vực này dễ dàng hơn nhiều bằng cách sử dụng hệ thống ngân sách tiền mặt. Tôi không phải lo lắng về việc bội chi vì tôi chỉ có thể tiêu số tiền trong ví.

3. Tìm các lựa chọn thay thế rẻ hơn cho các khoản tiêu xài hoang phí

Theo dõi chi tiêu của bạn để xác định một số khoản chi lớn nhất của bạn trong suốt tháng. Một số chi phí ban đầu có vẻ không lớn, nhưng khi bạn xem lại bảng sao kê ngân hàng của mình, bạn sẽ thấy rằng các khoản mua sắm nhỏ cộng lại sẽ tăng lên.

Tôi không phải là người uống nhiều cà phê nhưng tôi thích thưởng thức và thỉnh thoảng mua Starbucks. Trong tháng qua, tôi có một thói quen xấu là mua Starbucks vài lần mỗi tuần chỉ để lấy lại tinh thần vào những ngày mà tôi cảm thấy mệt mỏi hoặc không có động lực.

Tất nhiên, những tách cà phê trị giá 50k đó đã được cộng lại. Một ngày nọ, tôi đang lướt Facebook và thèm một chút Starbucks. Thay vì mua một cốc cà phê đá 50k, tôi chi 100k cho một hộp k-cup Starbucks.

Hộp chứa 16 tách cà phê Starbucks có hương vị caramel cũng khá giống ly cafe tôi thường uống. Thay vào đó, tôi có thể thưởng thức cà phê của mình chỉ với hơn 6,25k mỗi cốc. Sự phung phí của bạn có thể không phải là cà phê, nhưng bạn có thể áp dụng một nguyên tắc tương tự. Xem liệu có cách nào tiết kiệm hơn để có được khoản chi tiêu phù hợp để bạn có thể tận hưởng nó mà không phải chi tiêu quá mức.

4. Chuẩn bị bữa ăn

Gần đây, việc mua đồ mang đi và đồ ăn nhanh của bạn thường xuyên hơn? Mua đồ ăn ở nhà hàng có thể rất hấp dẫn vì nó tiện lợi và thường có rất nhiều lựa chọn.

Bản thân là một tín đồ ăn uống, tôi thấy rằng tốt nhất nên chuẩn bị trước bữa ăn để tránh chi quá nhiều tiền cho việc đi ăn ngoài.

Tôi thường đến siêu thị và mua sẵn các đồ ăn dùng trong tuần. Vào Chủ nhật, tôi dành ra hai giờ trong ngày để chuẩn bị bữa ăn. Trong thời gian này, tôi chuẩn bị bữa trưa cho cả tuần và hai bữa tối thịnh soạn.

Điều này có nghĩa là, tôi thường không phải nấu bất cứ thứ gì cho đến thứ Sáu. Chuẩn bị sẵn tất cả thức ăn và để sẵn trong tủ lạnh giúp giảm bớt căng thẳng khi nấu nướng mỗi tối và giúp tôi không muốn mua đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn mang đi.

5. Làm trống ví của bạn

Bạn đã bao giờ đến cửa hàng và nhận ra rằng mình không có tiền trong ví hoặc thẻ tín dụng khi đến quầy thanh toán chưa? Đó là một cảm giác xấu hổ và chắc hẳn bạn chỉ muốn bước nhanh ra khỏi cửa hàng mà không mua gì cả. Kinh nghiệm này thực sự có thể có lợi cho bạn khi bạn muốn ngừng tiêu tiền.

Khi bạn đến một sự kiện hoặc trước khi bước vào một cửa hàng, hãy làm rỗng ví của bạn trước để tránh mua hàng bốc đồng. Chỉ mang theo số tiền bạn cần nếu bạn đi mua sắm, hãy mang theo một danh sách để bạn có thể tập trung vào chính xác mục đích của mình.

Trước đây, khi đi chơi ở trung tâm thương mại hoặc đi chơi với bạn bè, tôi sẽ để ví ở nhà và chỉ mang theo một ít tiền mặt cùng giấy tờ tùy thân để có thể kiểm soát chi tiêu của mình. Nó đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều và không bị tiêu hoang phí vào những phút bốc đồng.

ST
share-face-book

Add Comment