6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn bạn cần biết

6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng để bạn có được công việc mơ ước. Tuy nhiên, để vượt qua vòng phỏng vấn và ghi điểm với nhà tuyển dụng thì thật không đơn giản. 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn sau sẽ giúp bạn có được tự tin thể hiện mình và đạt được kết quả phỏng vấn tốt nhất.

Câu chuyện được chia sẻ từ một chuyên gia tuyển dụng và đăng trên Group Quản trị & Khởi nghiệp:

Hồi xưa á, hồi mình còn rất trẻ á, mình nhớ mỗi lần đi phỏng vấn xin vệc là sợ vãi. Tèo thật!

Hồi đấy trông các ông ngồi phỏng vấn sợ kinh hồn bạt vía! Nào là hỏi sơ yếu lý lịch, hỏi đủ thứ trên trời dưới đất! Hỏi điểm mạnh, điểm yếu, hỏi cả quan điểm sống và thói quen sử dụng thời gian vào ngày nghỉ. Sau chừng 3 vòng dằn mặt lên bờ xuống ruộng, mấy ổng đe doạ mình nếu có sai sót gì trong 2 tháng thử việc là tự cút xéo!

Chắc nhờ khắc nghiệt vậy mà ngày xưa mình chăm làm lắm. Mình sợ bị đuổi việc lắm. Mình chả sợ gì sếp, nhưng giả dụ mà bị đuổi thì biết lấy gì mà ăn? Nhà thuê cửa mướn, thân là dân tỉnh lẻ bước vào thành phố, biết sống sao giữa Sài Gòn hoa lệ!

Rồi mọi chuyện cũng qua, thăng trầm cũng được nếm trải. Sương gió bụi đường hay đậm ngọt tình người cũng được thấy qua. Thấm thoắt cũng mười mấy năm. Giờ quay trở lại, người xưa cảnh cũ, có điều mình là người phỏng vấn, ngồi nói chuyện bỗng có chút chạnh lòng! Chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn mấy điều, nếu có đi phỏng vấn thì biết đâu lại được việc!

1/ Hãy có sự chuẩn bị kỹ càng.

Nếu muốn phỏng vấn vào cty nào đó, tốt nhất hãy nghiên cứu thật kỹ về cty đó. Càng nắm được nhiều thông tin càng tốt. Đừng mang tâm trạng cha chú khi đến phỏng vấn, rồi quay sang hỏi Nhà Tuyển Dụng với cặp mắt đen ngây thơ lay láy : ụa, cty mình kinh doanh ngành nghề gì vậy anh? Vô tư kiểu ấy dễ vô tường lắm à nha.

2/ Hãy tự biết điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Hãy tự so sánh với công việc mình ứng tuyển. Kiến thức hay kinh nghiệm có thể chưa nhiều, nhưng nếu có điểm mạnh phù hợp với công việc yêu cầu, thể nào cũng đạt điểm cao. Đại khái như : điểm mạnh của em thích kết giao bằng hữu, em thường xuyên đi ăn nhậu, bạn ứng tuyển làm ngành bia sẽ là lợi thế. Hay tính em tỉ mỉ, suốt ngày chỉ mân mê với mấy con số exel thì chẳng làm admin hay phân tích số liệu thì còn có thể làm gì?

3/ Hãy tập lắng nghe, nghe thật kỹ câu hỏi nhà tuyển dụng rồi hãy trả lời.

Hãy bình tĩnh, họ không ăn thịt bạn đâu. Họ cần bạn trả lời đúng câu hỏi và đi vào trọng tâm cho đỡ mất thời gian. Bạn mê nói bạn sẽ mất cơ hội quan sát. Mà dòng nói nhiều thì dễ sai & làm nhà tuyển dụng buồn ngủ. Bỏ nghe hơm. Nói từ tốn sau khi suy nghĩ. Nghe thật chậm và không rõ thì hỏi lại. Đấy, cứ thế thì ai mà chẳng muốn tuyển bạn vào làm. Còn sắp xếp làm gì thì chuyện đó tính sau.

4/ Hãy trung thực.

Nhà tuyển dụng có quyền hỏi, và họ có 1.001 thủ thuật đặt câu hỏi để bạn phải phun ra tất tần tật. Cho nên cái gì biết nói biết, cái gì không hãy cứ thành thật trả lời em sẽ nỗ lực. Đừng cố quá mà dễ thành quá cố. Sự trung thực được đánh giá rất cao, dù làm bất kỳ ngành nghề, vị trí nào!

5/ Hãy khiêm tốn.

Bạn có thể là siêu sao ở một chỗ, nhưng qua chỗ mới có khi sẽ khác. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để quen với văn hoá mới, quy trình mới, con người mới. Đừng quá ngạo mạn để rồi thiệt thân. Bạn giỏi thì bạn sẽ tạo được kết quả. Nhưng trước khi tạo được kết quả, bạn phải đối diện với những người đồng nghiệp xung quanh trước. Hãy cẩn thận và cực kỳ cẩn thận. Đó là lý do vì sao dễ thương luôn được đánh giá cao.

6/ Và cuối cùng, bạn hãy nhớ, không có bằng cấp nào có thể qua “bằng lòng”! Đơn giản vậy thôi. Bằng lòng là xong tất! Không cần phải giải thích nhiều!

Mình chả hiểu sao mỗi năm hằng trăm ngàn cử nhân ra trường, báo chí đăng nhan nhản vụ thất nghiệp. Ấy thế mà các công ty tuyển dụng hoài chẳng được nhân sự phù hợp? Phải chăng nhà tuyển dụng yêu cầu quá cao hay người lao động đòi hỏi quá đáng?

Còn #Tèo á, Tèo chỉ mong ứng viên đáp ứng một điều là nhận rồi, chỉ cần đừng đánh sếp là cho đi bán hàng ngay. Thề! Làm #Sales chẳng cần yêu cầu gì nhiều, #Lì & #Liều là nhận ngay!

Đúng là càng có tuổi càng dễ tính. Thời gian không đợi chờ khách thơ!!!

Theo Trương Anh Tuấn (Đăng trên Group QT&KN)

share-face-book

Add Comment