6 lời khuyên tuyệt vời của những tỷ phú bạn không nên bỏ qua

Bạn nghĩ rằng tỷ phú là cả một tầng lớp khác người đúng không? Họ phải thông minh hơn những người còn lại. Mạnh mẽ hơn. May mắn hơn. Tốt hơn.

6 lời khuyên hữu ích từ các tỷ phú

Vậy nếu tôi nói tỷ phú cũng chỉ như chúng ta thì thôi thì sao? Và tại mỗi thời điểm, mỗi người trong số những người giàu có trên thế giới này đã phải vật lộn với những thách thức và vấn đề giống như những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt vậy.

Bạn có muốn biết làm thế nào để họ có thể vượt qua, đánh bại được số phận và biến vận may của họ thành tiền tỷ không? 6 tỷ phú tự thân này rất hào phóng chia sẻ kinh nghiệm của họ và có những lời khuyên kinh doanh tuyệt vời cho bạn:

“Tổ chức một bữa tiệc ăn mừng thành công chẳng có gì sai cả nhưng chú ý đến những bài học về sự thất bại thì quan trọng hơn.”

Bill Gates đã biết được mùi của thất bại. Gates là người đầu tiên bỏ học đại và ông là một trong số những doanh nhân công nghệ nổi tiếng và thành công nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, trong thời gian ở Harvard, Gates đã nói với giáo sư của mình rằng ông sẽ trở thành một triệu phí khi ông bước sang tuổi 30. Thực tế ông đã làm tốt hơn nhiều – trước khi 31 tuổi, ông đã trở thành một tỷ phú tự thâb.

Tuy nhiên, đó không phải là một con đường dễ dàng. Và thậm chí là những công việc từ thiện nổi tiếng của ông cũng không thể đảm bảo ông tránh được những thất bại. Thực tế là những nỗ lực làm từ thiện của ông đôi lúc bị thất bại. Gates thừa nhận ông rất hối hận về một số chương trình, ví dụ những công trình khoa học không có hiệu quả hay một chương trình bữa ăn trưa do chính phủ đảm nhận bị thất bại.

Mặc dù vậy, ông vẫn luôn cố gắng. Mỗi thành công mới của ông chính là một bài học từ sự thất bại trong quá khứ, nó góp một vai trò quan trọng giúp ông giành được vị trí số 2 trên bảng xếp hạng những người giàu có nhất hành tinh của Forbes, với tài sản ròng trị giá 81,4 tỷ USD.

“Một trong những đặc điểm của người thắng cuộc là biết khi nào là đủ. Đôi khi bạn phải từ bỏ cuộc đua, và chuyển sang một mục tiêu mới có năng suất cao hơn.” – Donald Trump

Nếu bạn thấy Donald Trump lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với đủ thứ công việc cùng 1 lúc, đó là ông ấy cố tình làm vậy. Ông là một ví dụ điển hình của những người khôn ngoan và có thể làm mọi việc hiệu quả nhanh chóng, liên tục có việc mới để làm. Nhưng ông không để mình có cảm xúc hoặc gắn bó với 1 việc nào cả.

Những người cực kỳ giàu có có lẽ hiểu rõ hơn bất cứ ai khác về giá trị của thời gian. Các doanh nhân thường phải đấu tranh với cảm giác rằng ý tưởng, sự nghiệp chính là đứa con của họ. Đây là một tư tưởng cực kỳ nguy hiểm, nó có thể dẫn đến việc bạn không sẵn sàng thay đổi, thực hiện quá nhiều quyền kiểm soát hay là cứ khăng khăng với một mô hình thất bại từ lâu.

Mỗi khoảnh khắc đều có giá trị. Nếu ý tưởng của bạn không có hiệu quả, bạn phải biết lúc nào nên dừng lại và dùng thời gian đó để thử những thứ khác.

“Nếu bạn muốn đánh giá một người đàn ông, hãy xem cách người ấy đối xử với những người thấp kém chứ không phải với những người ngang hàng họ.” J.K.Rowling

Tác giả giàu có nhất thế giới J.K.Rowling đã luôn tôn trọng và thấu hiểu những người nghèo khổ. Sau cùng, cô ấy đã sống cuộc sống cuộc đời nghèo khổ chứ không còn là sống cuộc sống giàu có.

Ngày nay tài sản cô để lại cho người nghèo chỉ giá trị 1 tỷ đô, tuy nhiên rất ít người giàu có hiện nay dành toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện như vậy. Trở thành một người giàu có không có nghĩa là bạn sống tốt hơn những người tiếp theo, nó chỉ đơn giản là bạn có nhiều tiền hơn. Vận may thay đổi liên tục, lời khuyên của Rowling nhắc nhở chúng ta sống tử tế với những người xung quanh chúng ta, bất kể họ là ai. Sau cùng, bạn không thể biết được khi nào bạn bạn gặp khó khăn và bạn cần những người đó giúp đỡ bạn ngược trở lại.

“Càng lớn tôi càng ít để ý đến những lời đàn ông nói. Tôi chỉ xem họ làm những gì.” – Andrew Carnegie

Internet đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp với nhau và một số lượng khổng lồ thông tin luôn có sẵn về các cá nhân và doanh nghiệp.

Cả thế giới đang dõi theo.

Thậm chí ngay cả các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể bị mọi người soi mói, dưới rất nhiều cấp độ. Bạn có thể nghĩ rằng chẳng ai để ý đến những hành động của bạn, nhưng những cái ứng dụng như Secret và mạng xã hội như Facebook lên ngôi, có nghĩa là không có gì trên thế giới này thực sự riêng tư nữa, không bao giờ được riêng tư nữa.

Người dùng đang theo dõi. Các nhà đầu tư tiềm năng đang theo dõi. Họ không quan tâm đến lời bạn nói mà chỉ nhìn xem bạn làm được gì. Đừng làm họ thất vọng!

“Nếu không chịu được những lời chỉ trích thì đừng hòng làm gì mới hay thú vị.” – Jeff Bezos.

Bạn phải “mặt dày”; một ngày nào đó bạn sẽ cần nó.

CEO Amazon – Jeff Bezos là một nhà lãnh đạo công nghệ rất nhiều người ghét, ông chắc chắn đã bị nhận rất nhiều gạch đá và còn nhiều hơn thế nữa. Công ty của ông bị chỉ trích và lên án rất nhiều từ khi được thành lập, vì đạo đức kinh doanh cá nhân và phong cách quản lý của ông luôn được đem ra bàn tán.

Tuy nhiên, Amazon đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách chúng ta mua sắm online. Bezos hiểu rằng việc thay đổi cuộc chơi chắc chắn sẽ phải nhận những lời chỉ trích, nhưng ông chẳng coi đó là vấn đề.

Nếu bạn đang có một ý tưởng kinh doanh và muốn thay đổi một ngành công nghiệp, bạn nên chuẩn bị tinh thần vững vàng trước những lời chỉ trích.

“Cổ phần mồ hôi là cổ phần có giá trị nhất trong tất cả các loại cổ phần. Hãy tự mình hiểu rõ doanh nghiệp và lĩnh vực của mình hơn bất kỳ ai khác trên thế giới. Hãy yêu những gì bạn đang làm, nếu không yêu thì đừng làm.” – Mark Cuban.

Có vẻ như mọi thứ mà Mark Cuban đã chạm vào đều biến thành vàng, nhưng cách ông ấy được giáo dục chẳng có gì đặc biệt. Mark Cuban lớn lên ở một vùng ngoại ô giàu có của Pittsburgh và mới 12 tuổi ông đã định hướng được sự nghiệp kinh doanh của mình, khi mà ông bắt đầu đi bán túi rác để mua đôi giày ông hằng mơ ước. Sau khi có được tấm bằng Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Kelley nằm trong khối Đại học Indiana, ông làm nhân viên bán hàng cho một nhà bán lẻ phần mềm Dallas trong một thời gian ngắn và bị đuổi việc sau 1 năm làm việc.

Công việc kinh doanh đầu tiên của Cuban là MicroSolutions đã được bán cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Liên doanh tiếp theo của ông lớn hơn theo cấp số nhân và ngày càng sinh lợi. Cùng với một đồng nghiệp, ông thành lập Audionet và sau này trở thành Broadcast.com vào năm 1998. Một năm sau, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin và Internet, nó được Yahoo mua lại với giá cổ phiếu là 5,7 tỷ đô.

Người ta nói đó chính là kỳ tích lịch sử. Cuban đã phải đối mặt với rất nhiều tranh cãi trong vòng nhiều năm qua, nhưng hiện ông vẫn có thể sở hữu Dallas Mavericks và là một nhà đầu tư tiềm năng của ABC Shark Tank. Forbes đã công bố tài khoản ròng của ông trị giá 2,7 tỷ đô, và ông trở thành người giàu thứ 625 trên hành tinh.

Cuban thực sự yêu thích đầu tư và kinh doanh. Bạn không thể chối cãi hay tranh luận về điều này. Hãy làm những gì bạn có thể làm tốt nhất, nếu không thì đừng làm!

share-face-book

Add Comment