7 công dụng bất ngờ của lá nhôm

Lá nhôm là một trong những vật dụng bếp mà hầu hết mọi người có sẵn. Nó tuyệt vời để lót khay và che phủ thực phẩm, cộng thêm khả năng tái chế là một điểm cộng. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc sử dụng ngoài các cách thông thường, nó thường bị bỏ qua.

Là một tấm kim loại mỏng, lá nhôm có một tập hợp đặc tính độc đáo, cho phép gấp, xắn và có thể định hình thành bất kỳ hình dạng nào. Tuy nhiên, nó dễ cắt và rách trong khi vẫn đủ cứng để giữ hình dáng. Đây là một vật liệu giá rẻ có hàng trăm cách sử dụng tiềm năng, nhưng chúng ta vẫn cất nó trong ngăn kéo bếp và chỉ lấy ra khi muốn nướng thứ gì đó trong lò.

Vì thế, chúng tôi đã liệt kê một danh sách 7 cách sử dụng mà bạn có thể chưa nghĩ đến. Trên thực tế, có rất nhiều cách để sử dụng lá nhôm nếu bạn bắt đầu nghĩ ra khỏi những cách sử dụng hàng ngày thông thường. Bạn sẽ sử dụng nó khắp nơi trong nhà, dưới đây là một số cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết của chúng tôi giới thiệu về máy giặt tốt nhất 2023.

1. Mài kéo

Theo thời gian, giống như con dao bếp của bạn, lưỡi kéo mòn đi và không cắt tốt nữa. Một số nhà sản xuất kéo cung cấp dịch vụ mài kéo, hoặc bạn có thể mua công cụ mài kéo. Nhưng nếu bạn không có chúng và cần một chiếc kéo sắc, hãy thử mẹo này. Lấy một tấm lá nhôm lớn và gấp nó thành một tấm dày sáu lớp, nhưng vẫn dài hơn lưỡi kéo của bạn. Sau đó, cắt vào lá nhôm sáu lớp bằng cả lưỡi kéo. Bạn sẽ cần cắt vào lá nhôm khoảng 10 lần, vì vậy hãy đảm bảo bạn tính đến điều này khi gấp lá nhôm. Bạn có thể kiểm tra độ sắc của kéo và thực hiện nó thêm một vài lần nếu cần.

Đúng theo nghĩa hẹp, lưỡi kéo không được mài bằng lá nhôm. Nhưng khi bạn cắt vào lá nhôm, lưỡi kéo được mài mòn và làm sạch. Và sau đó, chúng hoạt động tốt hơn và cảm giác sắc hơn, đó là một cách sửa tạm thời nhưng hiệu quả.

Bạn không thể sử dụng lá nhôm cho dao bếp, nếu bạn cần mài dao bếp của bạn.

2. Sử dụng để cọ rửa vết bẩn cứng đầu

Nếu bạn không có bất kỳ tấm cọ hoặc bàn chải thép nào, bạn có thể tạo ra một công cụ cọ rửa hiệu quả bằng lá nhôm. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có một tấm cọ, đây là một lựa chọn tốt cho các công việc vô cùng bẩn thỉu sẽ làm hỏng bàn chải rửa bát của bạn.

Bạn chỉ cần gói một tấm lá nhôm thành một quả bóng và cọ rửa. Sử dụng nó để loại bỏ bụi bẩn trên vỉ nướng barbecue. Nó cũng có thể hoạt động trên các khay lò của bạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ thức ăn bám hoặc cháy trong nồi bằng thép không gỉ hoặc chảo gang, nhưng nó quá mạnh mẽ đối với lớp phủ chống dính, vì vậy tránh sử dụng nó trên những thứ này.

Tuy nhiên, có thể cảm thấy lãng phí khi gói lá nhôm mới hoàn toàn để sử dụng cho việc lau chùi. Vì sao bạn không giữ một ít lá nhôm đã được sử dụng, như lá nhôm được sử dụng để bọc thức ăn hoặc che bánh, nhưng chỉ bị dơ nhẹ. Lau chùi nhanh chóng và lưu trữ nó trong tủ vệ sinh của bạn để khi cần tạo ra một cái cọ khẩn cấp.

3. Sáng tạo thành hình khuôn bánh mới lạ

Nếu bạn đã từng làm một chiếc bánh hình thú vị cho sinh nhật của trẻ em, bạn sẽ biết việc nướng một chiếc bánh hình chữ nhật lớn để cắt thành hình nhân vật hoạt hình mong muốn, số hoặc biểu tượng thể thao, có thể gây lãng phí không ít. Tương tự, việc mua một cái khuôn bánh có hình dạng cụ thể, mà bạn không có khả năng sử dụng lại, cũng là một sự lãng phí.

Nhưng bạn có biết bạn có thể sử dụng lá nhôm để tạo ra hình dáng bạn cần trong một chiếc khuôn bánh lớn hơn, trên một khay, hoặc trong một chiếc khay nướng phẳng. Đây là một cách tuyệt vời để nướng bánh theo bất kỳ hình dáng bạn thích, mà không cần đầu tư vào một cái khuôn bánh mới hoặc cắt bỏ một chiếc bánh lớn hơn và lãng phí nhiều hơn.

Để làm điều này, gấp đôi một ít lá nhôm chịu được và gấp thành một hình chữ nhật dài khoảng bằng độ sâu của một chiếc khuôn bánh – độ dài bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của chiếc bánh. Sau đó, tạo nó thành hình dáng bạn muốn bánh trở thành – bạn có thể sử dụng một cái ghim để nối hai đầu lại với nhau nếu cần.

Điều này sẽ làm vai bên của chiếc khuôn bánh của bạn, bạn có thể đặt nó trên một khay phẳng để dễ dàng di chuyển vào và ra khỏi lò nướng. Nhưng bạn cũng cần dùng một tấm lá nhôm khác để tạo thành đáy và ngăn bột bánh chảy ra dưới đáy trước khi nướng.

Mẹo hay: Nếu bạn cần các cạnh cứng, thẳng, chẳng hạn khi tạo ra hình dạng sao, bạn có thể bọc lá nhôm xung quanh vài chiếc bánh Graham để giúp tạo ra một hình dạng ổn định.

4. Đánh bóng bạc

Cách dễ dàng để loại bỏ vết ố trên bạc là lót một mảng lá nhôm – phía bóng lên. Thêm đủ nước sôi để che phủ đồ trang sức bạc của bạn. Sau đó, đối với mỗi 1 ly nước, thêm 1 thìa sữa tắm nước. Để ngâm trong khoảng 30 phút, sau đó chà sạch bụi bẩn và vết ố bằng một tấm vải sạch, không bám bụi.

Lưu ý: Tránh sử dụng phương pháp này trên đồ trang sức bạc chứa đá quý hoặc ngọc trai, vì có thể gây hại cho chúng.

5. Tạo phễu

7 tác dụng bất ngờ của màng nhôm

Ngay cả khi bạn đã có phễu, bạn cũng thường xuyên cần một phễu lớn hơn hoặc nhỏ hơn cho một nhiệm vụ cụ thể. Nhưng bạn có thể tạo ra một phễu tạm thời bằng cách cuộn một vài lớp lá nhôm thành hình nón có kích thước chính xác bạn cần.

Hơn nữa, đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang sử dụng phễu cho một sản phẩm đặc biệt dầu mỡ hoặc dơ bẩn, vì bạn chỉ cần ném phễu lá nhôm vào thùng rác sau khi hoàn thành.

6. Sử dụng khi trang trí

Có một vài cách hữu ích để sử dụng lá nhôm khi bạn đang trang trí ngôi nhà của mình. Nếu bạn tự mình sơn, hãy không tốn tiền cho tấm lót nhựa dùng một lần đắt tiền cho khay sơn của bạn, thay vào đó hãy lót nó bằng lá nhôm.

Bạn cũng có thể gói các bàn chải sơn ướt bằng lá nhôm nếu bạn dừng lại để uống cà phê. Và một số người thích gói một ít lá nhôm xung quanh nắp hộp sơn khi đổ sơn ra. Điều này giúp giữ cho hộp sơn sạch sẽ và bạn có thể tạo một môi nhỏ để bắt gót nước sơn.

Cuối cùng, lá nhôm có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng bạn không muốn sơn lên. Điều đẹp trong việc sử dụng lá nhôm xung quanh những thứ như núm cửa là bạn có thể định hình nó để bao phủ và bảo vệ các phần hình dáng khó xử.

7. Đuổi côn trùng hoặc các loại chim

Một số người thấy rằng các dải lá nhôm treo trên cây hoặc bên cạnh vườn rau của họ có thể giúp đuổi lên các con chim. Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào mức độ táo bạo của các con chim trong vườn của bạn và mức độ họ muốn ăn cắp mùa màng hoặc cây ăn trái của bạn.

Nhưng nếu bạn gặp vấn đề về việc các con chim ăn hết những mặt hàng trồng trọt tự nhiên, phương pháp vô hại này để đuổi chúng là xứng đáng thử.”

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chia sẻ thành công
Logo
Enable registration in settings - general