7 mẹo làm sạch lò nướng

7 mẹo giúp lò nướng sạch lâu hơn

Một trong những công việc nhà tồi tệ nhất phải kể đến việc lau chùi lò nướng. Cặn thức ăn bị cháy, do thức ăn văng ra và nhỏ giọt, có thể khó loại bỏ và việc với tay vào bên trong để xử lý cũng không hề dễ dàng. Lau chùi lò nướng có thể mất hàng giờ, khiến nó không thể sử dụng trong thời gian đó. Thật không may, không có cách nào để tránh việc phải lau chùi lò nướng – việc sử dụng lò nướng hàng ngày sẽ dẫn đến việc thức ăn bị đổ và ố vàng, ngay cả đối với những chiếc lò nướng điện tốt nhất, nhưng có một số cách bạn có thể giữ cho nó sạch sẽ lâu hơn.

Bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ, lò nướng của bạn sẽ không cần được vệ sinh sâu thường xuyên và việc này sẽ dễ dàng hơn khi cần thực hiện. Những thay đổi trong thói quen cũng như các sản phẩm bạn có thể mua có thể giúp ích ở đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi đã liệt kê 7 mẹo giúp lò nướng sạch sẽ lâu hơn. Vì vậy, bạn sẽ biết phải làm gì để giữ cho lò nướng của mình trông như mới và cách làm cho việc lau chùi nó trở nên ít tốn công hơn.

1. Lau chùi nhẹ nhàng

Để lò nướng của bạn luôn sạch sẽ, việc lau chùi nhẹ nhàng và thường xuyên là cách tốt nhất. Điều này có thể có vẻ như nhiều công việc hơn, nhưng thực tế lại dễ dàng hơn so với việc vệ sinh sâu thường xuyên. Sau khi lò nướng đã nguội, hãy kiểm tra xem có vết ố mới nào không – nếu có, bạn có thể lau sạch bằng khăn ẩm, xà phòng, sau đó lau lại bằng nước. Một hỗn hợp baking soda cũng có thể giúp loại bỏ cặn thức ăn nhẹ. Để có hiệu quả tốt nhất, hãy để hỗn hợp này trong lò nướng từ 8 giờ trở lên. Ngay cả khi bạn thường xuyên lau chùi nhẹ nhàng, bạn vẫn cần vệ sinh sâu lò nướng của mình theo định kỳ. Điều này sẽ giúp phục hồi lò nướng của bạn và loại bỏ bất kỳ cặn thức ăn nào bạn có thể đã bỏ sót. Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh sâu lò nướng của mình sau mỗi 2-3 tháng. Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem cách vệ sinh lò nướng – phương pháp này sẽ đủ nếu được kết hợp với việc lau chùi nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang xử lý một chiếc lò nướng có vết ố nặng, một chất tẩy rửa lò nướng chuyên dụng có thể cần thiết. Hãy tạo thói quen lau lò nướng của bạn nhanh chóng giữa các lần sử dụng – điều này sẽ ngăn cặn thức ăn tích tụ và bị cháy xém quá nhanh.

2. Sử dụng lót lò nướng

Nếu bạn chưa sử dụng lót lò nướng, thì bạn nên đầu tư vào một chiếc. Khi nói đến việc vệ sinh lò nướng, một trong những nơi khó nhất để cọ rửa là đáy. Khi thức ăn không tránh khỏi bị nhỏ giọt và cháy xém, nó có thể mất nhiều công sức để loại bỏ. Đây là lúc lót lò nướng có thể giúp ích. Nó vừa khít với lò nướng của bạn và thu thập bất kỳ giọt nước và vết ố nào trong quá trình nấu. Vị trí của lót lò nướng phụ thuộc vào loại lò nướng của bạn và liệu có các bộ phận làm nóng được phơi ra ở phía dưới hay không. Nó có thể trượt dưới các bộ phận làm nóng hoặc cần được đặt trên giá thấp nhất – luôn luôn làm theo hướng dẫn để kiểm tra và không bao giờ che các lỗ thông gió hoặc lỗ bên trong lò nướng bằng lót lò nướng.

Sau khi bạn đã nấu xong và lò nướng đã nguội, bạn có thể chỉ cần tháo lót lò nướng và rửa tay trong bồn rửa. Loại lót lò nướng này thường không dính và có thể rửa được bằng máy rửa bát để việc lau chùi trở nên dễ dàng. Một số có thể được cắt theo kích thước và phù hợp với lò vi sóng và lò nướng bánh mì điện. Luôn kiểm tra hướng dẫn của cả lót lò nướng và thiết bị của bạn để đảm bảo tương thích.

3. Che thức ăn của bạn

Hầu hết tình trạng lộn xộn trong lò nướng của bạn là do thức ăn bắn tung tóe khi nấu, có thể bắn tung tóe lên thành và cửa lò. Một cách bạn có thể ngăn chặn điều này là đậy thức ăn của bạn, nếu phù hợp. Khi làm điều này, nó có thể giữ độ ẩm trong món ăn tốt hơn nhờ hơi nước được giữ lại. Nó cũng thúc đẩy quá trình nấu chín đều hơn, vì phần trên sẽ không bị chuyển sang màu nâu trong khi phần còn lại tiếp tục nấu. Tất nhiên, cách nấu này sẽ không phù hợp với mọi món ăn; một số món sẽ cần phải được mở ra để món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ở những món tốt hơn là giữ lại độ ẩm, chẳng hạn như món gà quay, thì việc đậy nắp có thể cải thiện quá trình nấu nướng và giúp bạn không bị lộn xộn thêm.

Các món hầm và dụng cụ nấu bằng thủy tinh thường có nắp đậy phù hợp để sử dụng trong lò nướng, mặc dù bạn luôn phải kiểm tra trước. Bạn cũng có thể tạo thành một cái nắp bằng giấy nhôm. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt chỉ bằng cách đặt nhẹ lên trên thức ăn của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lắp nó quanh mép dụng cụ nấu để có khả năng bịt kín và giữ ẩm tốt hơn.

4. Không đặt thức ăn trực tiếp lên giá đỡ

Pizza đông lạnh rất dễ nấu trong lò, chỉ trong vài phút, chiếc bánh pizza của bạn đã sẵn sàng phục vụ, hoàn chỉnh với pho mát béo ngậy và lớp phủ bên trên nóng hổi. Và mặc dù bánh pizza đông lạnh đủ cứng để nướng trực tiếp trên giá trong lò, nhưng bạn không nên làm điều này. Phô mai có thể chảy xuống lớp vỏ và gây ra tình trạng bẩn bám. Pizza với bột thô chắc chắn là không nên vì lý do tương tự – trên thực tế, nó sẽ thấm thẳng ra ngoài.

Luôn sử dụng khay pizza chuyên dụng, hầu hết những thứ này đều có lỗ để nhiệt vẫn có thể truyền đến lớp vỏ, nhưng khay cung cấp một tấm chắn để không bị thứ gì nhỏ giọt qua mép.

Tránh nấu bất kỳ loại thực phẩm nào trực tiếp trên các giá đỡ của lò — các giá đỡ sẽ khó làm sạch hơn nhiều so với một dụng cụ nấu ăn chuyên dụng, chẳng hạn như khay nướng. Bạn luôn có thể lót các tấm nướng bằng giấy nhôm để làm sạch dễ dàng hơn.

5. Không xếp quá nhiều thức ăn trong lò

Nếu bạn đang cho một chiếc chảo đầy thức ăn vào lò nướng, không có gì ngạc nhiên khi nó gây ra một đống hỗn độn. Đồ dùng nấu ăn đông đúc có nhiều khả năng tràn và bắn ra ngoài khi chúng nấu, vì vậy khi chuẩn bị thực phẩm của bạn, hãy xem xét xem nó có đủ không gian – một món ăn phụ hoặc khay lớn hơn có thể cần thiết. Nếu thực phẩm không được ép vào các cạnh của đồ dùng nấu ăn của bạn, thì việc bắn và làm đổ có nhiều khả năng được giữ lại. Một khay nướng bên dưới luôn có thể bắt bất kỳ giọt nào nếu cần.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng mức giá kệ thích hợp khi bạn nấu ăn nữa. Mức trên sẽ nóng nhất và nấu nhanh nhất, khiến nó trở nên tuyệt vời để làm nâu, nướng và nướng. Các kệ thấp hơn tốt hơn cho việc áp dụng nhiệt từ mặt dưới – lý tưởng cho nướng. Trung tâm của lò nướng cung cấp luồng nhiệt đều nhất. Hãy tính đến điều này khi bạn đặt thức ăn của mình – nó sẽ ảnh hưởng đến cách thức nấu ăn của nó cũng như bất kỳ sự lộn xộn tiềm ẩn nào. Đây chỉ là một trong 7 lỗi lò nướng mà bạn có thể không biết mình đang mắc phải.

6. Nướng trong túi

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng việc giữ cho thịt ẩm trong lò nướng là điều mong muốn, đặc biệt là đối với gà nướng. Vì vậy tại sao bạn lại muốn nó bắn tung tóe và khô đi, khiến cho nó trở nên lộn xộn trong quá trình? Một cách để giải quyết vấn đề này là bằng cách nấu gà trong túi lò nướng, còn được gọi là túi nướng. Những chiếc túi này có thể được mua cùng với con chim hoặc riêng lẻ, chẳng hạn như túi ECOOPTS Oven Bags ($9.99, Amazon).

Bạn để túi này quấn xung quanh gà hoặc gà tây khi nó nấu, trong đó giúp giữ độ ẩm và hương vị. Nó cũng ngăn chặn bất kỳ sự bắn tung tóe và hậu quả lộn xộn. Khi đã hoàn thành, chỉ cần vứt túi đi và tận hưởng kết quả. Túi lò nướng có thể có hiệu quả hơn so với giấy bạc vì nó tạo ra một lớp niêm phong an toàn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng túi lò nướng cho các món ăn khác, bao gồm cá và rau.

7. Nấu các món ăn nhỏ trong máy chiên không khí

Nếu bạn chỉ đang nấu một hoặc hai món, bạn không nhất thiết phải chuyển thẳng đến lò nướng. Một trong những chiếc máy chiên không khí tốt nhất sẽ có dung tích đủ cho các món ăn nhỏ, và chúng có thể sẽ dễ dàng hơn để dọn dẹp sau đó, thường có các bộ phận có thể rửa được bằng máy rửa bát. Thêm vào đó, bạn có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc bằng cách nấu các mẻ nhỏ thức ăn trong máy chiên không khí thay vì lò nướng.

Một nồi chiên không dầu sẽ nấu thức ăn nhanh hơn nói chung, vì vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không bị bẩn lò nướng bằng cách chuyển sang nồi chiên không dầu.

Với 7 mẹo giữ lò nướng sạch lâu này, bạn có thể giữ cho lò nướng của mình sạch sẽ và hoạt động tốt trong nhiều năm tới.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *