8 cách để duy trì động lực khi tài chính khó khăn

8 cách duy trì động lực khi tài chính khó khăn

Cuộc sống đôi khi ném cho chúng ta những tình huống khó khăn. Và chúng ta phải tìm mọi cách để xử lý chúng và vượt qua. Nợ nần và khó khăn về tiền bạc có thể khá nặng nề.

Điều quan trọng là duy trì động lực và tìm cách làm cho tài chính ổn định ngay cả khi tiền bạc eo hẹp. Duy trì động lực trong thời kỳ tài chính khó khăn nói thì dễ hơn làm. Tuy nhiên, đây là một số cách thực tế giúp bạn có thêm động lực để bạn vực dậy về tài chính.

1. Đặt mục tiêu nhỏ

Nếu số tiền mục tiêu quá lớn đối với bạn ngay bây giờ, hãy chia nhỏ nó ra và đặt ra những mục tiêu nhỏ có vẻ dễ đạt được hơn. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là trả hết khoản nợ 200.000 triệu, hãy đặt mục tiêu trả hết khoản nợ 50 triệu trong năm đầu tiên.

Đó là một mục tiêu nhỏ hơn, nhưng bạn vẫn đang tiến bộ và có vẻ dễ dàng đạt được hơn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực. Cố gắng phần đấu theo khả năng của bạn với mục tiêu tài chính mà bạn có và nhớ tái đầu tư vào bản thân ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính.

Cuộc sống có nhiều có khăn có thể ập đến bất ngờ. Các mục tiêu nhỏ hơn có thể đạt được nhanh hơn nên bạn có thể giảm bớt nguy cơ cảm thấy mệt mỏi hoặc đi lệch hướng.

2. Đánh giá lại kế hoạch chi tiêu của bạn

Đừng xa rời kế hoạch chi tiêu của bạn khi tài chính eo hẹp. Đây thực sự là thời điểm lý tưởng để dựa vào kế hoạch chi tiêu hơn bao giờ hết.

Bạn có thể cần đánh giá lại một số loại chi phí để giảm hoặc loại bỏ một số chi phí của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Ví dụ, nếu tôi đang trải qua thời kỳ khó khăn về tài chính, có lẽ tôi sẽ bỏ học piano hàng tuần, tạm dừng đến phòng tập thể dục và thực hiện một số cắt giảm cần thiết khác. Chúng tôi đã không tiêu quá nhiều tiền, nhưng tôi chắc chắn rằng tôi có thể giảm chi phí giải trí và ăn uống cũng như cắt bỏ một số khoản mua sắm bốc đồng.

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể muốn sử dụng ngân sách chi tiêu chỉ bao gồm các chi phí cần thiết cơ bản. Đó không phải là cách sống thú vị nhưng nó sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn.

3. Tìm cách để kiếm thêm thu nhập hợp lý

Sau khi cắt giảm chi phí, bạn luôn có thể cố gắng để tìm cách kiếm thêm tiền. Bắt đầu bằng cách xem xét  ý tưởng kiếm thêm thu nhập điều đó không quá tốn thời gian và sẽ không khiến bạn căng thẳng hơn.

Xem xét kỹ năng và sở thích của bạn là gì để giúp bạn thu hẹp các lựa chọn và một cái gì đó bạn muốn làm nhất. Bạn có thể thử nghiệm kiếm tiền từ các trang web, viết tự do, trả lời câu hỏi trực tuyến hoặc giao đồ ăn, giao hàng, chạy grab bằng xe máy của bạn.

Bạn sẽ muốn thiết lập một chiến lược dài hạn để tăng thu nhập của mình và thậm chí có thể xem xét yêu cầu tăng lương hoặc nộp đơn cho một công việc được trả lương cao hơn.

4. Nhờ bạn bè và gia đình hỗ trợ

Thông thường, bạn bè và gia đình của bạn sẽ ở đó để hỗ trợ bạn trong lúc bạn cần. Nếu những người thân yêu có thể giúp trông trẻ, hỗ trợ bạn chuẩn bị bữa ăn, đưa ra đề xuất hoặc thậm chí đưa ra những lời động viên, điều này có thể giúp bạn duy trì động lực khi vượt qua thời điểm khó khăn.

Nếu bạn không có nhiều sự hỗ trợ từ gia đình, hãy xem xét các nguồn lực và tổ chức địa phương có thể cung cấp hỗ trợ. Ngoài ra, hãy xem xét các nhóm truyền thông xã hội nơi bạn có thể kết nối trực tuyến với những người cùng chí hướng, hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi.

5. Hãy biết ơn và tận dụng những gì bạn có

Đừng quá coi thường bản thân và thay vào đó hãy tập trung vào những điều tích cực. Tôi biết điều này thường nói dễ hơn làm, nhưng điều này phụ thuộc vào thái độ và suy nghĩ của bạn.

Giả sử thu nhập của bạn giảm hoặc bạn phải trả một hóa đơn y tế khổng lồ. Cố gắng đừng xoáy sâu vào suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy phát triển một kế hoạch và biết ơn những gì bạn có. Nếu bạn có một mái nhà để ở và thức ăn trên bàn thì thật đáng để biết ơn.

Thu thập sự hỗ trợ từ những người thân yêu và tận dụng những gì bạn có khi bạn làm việc để tìm ra giải pháp.

6. Hình dung những gì bạn sẽ nhận được cuối cùng

Hãy suy nghĩ về cuộc sống của bạn sẽ cải thiện như thế nào khi bạn thoát khỏi hoàn cảnh của mình. Hãy nhớ lý do tại sao bạn đang đưa ra những quyết định khó khăn và hy sinh. Phần thưởng là gì?

Nó có thể không giống như bây giờ, nhưng có một kết thúc tốt đẹp hơn. Đừng bỏ cuộc và tiếp tục làm việc hướng tới nó. Hình dung lý do tại sao điều đó quan trọng với bạn và điều gì cần làm để trở nên tốt hơn.

7. Đọc những câu chuyện thành công

Đọc về những tấm gương vượt khó thành công luôn là một cách tốt để có động lực. Họ có thể đã trải qua những khó khăn tương tự như bạn và bạn có thể sử dụng câu chuyện thành công của họ để giúp bạn có thêm động lực.

Tôi thích đọc những câu chuyện thành công đầy cảm hứng trên blog, xem video trên YouTube và đọc sách.

8. Nói với bản thân rằng đó chỉ là tạm thời

Nhận ra rằng bạn sẽ không ở tình trạng này mãi mãi nếu bạn thực hiện đúng các bước để bắt đầu thoát khỏi tình trạng của mình. Cố gắng đặt ra mốc thời gian khi bạn muốn đạt được các mốc quan trọng để bạn biết rằng tài chính của mình sẽ không khó khăn mãi mãi.

Bản tóm tắt

Những khó khăn về tài chính có thể làm bạn chậm lại, nhưng bạn không nên tiêu cực vì tình hình này sẽ không lâu dài. Bạn càng có nhiều động lực, bạn càng sớm thấy được sự tiến bộ và bắt đầu cải thiện hoàn cảnh của mình theo hướng tốt hơn. Mọi người được thúc đẩy theo những cách khác nhau, vì vậy hãy chọn những gì thoải mái cho bạn.

Làm thế nào để bạn duy trì động lực trong thời gian tài chính khó khăn? Cái nào trong số này có hiệu quả nhất với bạn?

ST


share-face-book

Add Comment