9 câu hỏi giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Cuộc đời mỗi chúng ta thật nhỏ bé như giọt nước trước đại dương bao la, nếu bạn biết sử dụng cuộc đời đúng cách thì nó sẽ trở lên vĩ đại, ngược lại nó sẽ trở thành vô nghĩa. Trả lời được 9 câu hỏi quan trọng nhất này, cuộc đời bế tắc của bạn sẽ bỗng dưng nở hoa…

9 câu hỏi giúp cuộc đời nở hoa

1. Vì sao chúng ta phải có ý thức trách nhiệm?

“Nếu như một người không có lòng nhiệt tình thì anh ta sẽ không làm nên việc gì, mà điều quan trọng ở sự nhiệt tình là ý thức trách nhiệm”.

Nhiều nghiên cứu cho rằng một số tố chất của con người có thể có được thông qua đào tạo, nhưng trong đó có một tố chất khó đào tạo nhất chính là ý thức trách nhiệm.

Người có ý thức trách nhiệm không ngại việc lớn, không khinh việc nhỏ, không quên việc nhiều, không bỏ việc vặt.

Ý thức trách nhiệm sẽ bù đắp được rất nhiều khuyết điểm của con người. Người biết áp dụng tố chất này vào hành động, hoàn thành hết trách nhiệm với xã hội, với mọi người và chính mình thì sau cùng sẽ đạt được thành quả trong công việc.

Đối với những người dám đảm nhận trách nhiệm, ý thức của họ càng lớn thì cơ hội và năng lực cạnh tranh của họ càng được nâng cao, không cần nghi ngờ, ý thức trách nhiệm là một phẩm chức quan trọng giúp một người đứng vững trong xã hội, mang đến sự thành công và hạnh phúc.

2. Vì sao chúng ta phải trân trọng sinh mệnh?

“Điều quý giá nhất của con người đó là sinh mệnh. Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, vậy phải sống như thế nào cho xứng đáng? Câu trả lời là: Khi bạn nhìn lại những việc đã qua mà không cảm thấy hối tiếc vì đã lãng phí quá nhiều thời gian, cũng không cảm thấy hổ thẹn vì phiên bản tầm thường chẳng có tài cán gì của mình trong quá khứ.”

Sinh: có nghĩa là sự sống, là cơ thể; mệnh: là suy nghĩ, là tâm hồn.

Sinh mệnh quan trọng hơn bất cứ thứ gì, được sống là điều tốt đẹp nhất. Việc này thể hiện ở ý thức trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn với người khác.

Bạn không thể quyết định cơ thể lúc sinh ra nhưng quyết định được cách bạn suy nghĩ và hành động, đó là một loại tài sản thật sự mà không ai có thể lấy đi từ bạn.

3. Vì sao chúng ta phải trân trọng thực tại?

“Thời gian trên mặt đồng hồ nói cho chúng ta biết hai từ: thực tại”.

Một giây trước vừa trôi qua, lại một giây nữa… Không lãng phí và sống trọn vẹn với thực tại thì tương lai mới suôn sẻ hơn.

4. Vì sao chúng ta lại cảm thấy tiêu cực?

“Người lạc quan luôn nhìn thấy cơ hội trong mọi khốn khó, còn người bi quan luôn nhìn thấy khốn khó trong mọi cơ hội. Xin bạn nhất định phải ghi nhớ: cách suy nghĩ của một người có thể quyết định thái độ của người đó khi đối mặt với sự việc.”

Tính cách quyết định số phận, còn cách suy nghĩ quyết định trình độ. Khi cuộc sống buộc bạn phải đối mặt với gian nan thử thách, không còn lựa chọn nào khác ngoài sự kiên cường, tích cực và lạc quan.

5. Vì sao chúng ta nên học cách bao dung?

“Bao dung mang lại hiệu quả sâu sắc hơn trừng phạt”.

Bao dung là một loại sức mạnh, cũng là một cách mang đến sự thanh thản trong tâm hồn. Để yêu thương và bao dung với người khác, đầu tiên phải yêu bản thân và bao dung với chính mình. Sự bao dung không chỉ là một phẩm chất tốt, mà đó còn là một loại trí tuệ.

Cuộc sống là nơi mọi người tác động lẫn nhau. Khi một người biết nhận về và cho đi, cũng là lúc họ hạnh phúc nhất.

6. Vì sao chúng ta nên học cách tư duy?

“Những người không quyết tâm rèn luyện thói quen tư duy sẽ mất đi niềm vui lớn nhất trong cuộc sống”.

Cho dù bạn được ăn ngon như thế nào đi nữa, đó cũng chỉ là sự biến đổi về lượng mà không phải sự thay đổi về chất, con người sẽ không cảm thấy hạnh phúc thật sự bởi vì ăn uống tốt.

Tư duy và tinh thần mới là của cải thật sự của một người. Vật chất và tiền tài thì không như vậy, chúng chỉ tạm thời được lưu giữ dưới tên của bạn, sẽ có một ngày bạn phải trả lại cho người khác, trả lại cho xã hội. Hãy rèn luyện cách tư duy của bạn, cho dù không phải là một nhà tư tưởng, bạn cũng nên có lối tư duy của riêng mình.

7. Vì sao chúng ta nên học cách trải nghiệm?

“Ý nghĩa đầy đủ của cuộc sống nằm ở việc không ngừng khám phá những cái mới và không ngừng nâng cao vốn hiểu biết.”

Cuộc sống giống như một ly rượu. Cùng là một loại rượu, nhưng nếu uống nó khi khóc, bạn sẽ cảm thấy rượu rất đắng chát, nếu uống nó khi cười, bạn sẽ cảm thấy rượu rất ngọt ngào. Đây chính là sự trải nghiệm. Thông qua trải nghiệm, chúng ta sẽ có được cái nhìn sâu sắc, nâng cao trí tuệ cảm xúc và sự thông thái. Quan trọng là cách bạn trải nghiệm và những gì bạn đã học được.

8. Vì sao chúng ta nên học cách lựa chọn?

“Chọn những gì bạn thích và yêu thích những gì bạn chọn”.

Cuộc sống không có lựa chọn nào là tốt nhất, chỉ có trách nhiệm phải nhận về vì lựa chọn của mình! Do đó, việc học cách lựa chọn là vô cùng quan trọng.

Nhưng để học cách lựa chọn, trước hết bạn phải biết cách từ bỏ.

9. Vì sao chúng ta lại muốn thành công?

“Biết khao khát, làm việc và thành công là ba cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người”.

Thành công là bản năng của con người, là cách tốt nhất để có được sự công nhận, khen ngợi và tôn trọng. Mọi người đều mong muốn bản thân có sức ảnh hưởng, và thành công là cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Thành công là có được những gì bạn muốn, hạnh phúc là yêu thích những gì bạn có. Người thành công không nhất định sẽ hạnh phúc, nhưng người hạnh phúc tất nhiên sẽ thành công vì mục tiêu trong cuộc sống của chúng ta là có được hạnh phúc. Nhưng thành công không chỉ là giàu có về của cải vật chất, quan trọng hơn là sự giàu có về mặt tâm hồn.

Theo (Trí thức trẻ)

share-face-book

Add Comment