9 thói quen tốt để nâng cao cảm giác hạnh phúc

Dùng cuốn sổ tay để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, khiến ngày tháng trôi qua càng thêm sắc màu và phong phú.

Thay vì gượng ép bản thân hòa hợp với những mối quan hệ kém chất lượng, chi bằng chúng ta tự sở hữu cuộc sống một mình chất lượng cao.

Thời còn đi học, tôi luôn sợ cảnh phải đi ăn hay đi thư viện một mình. Vài năm trôi qua, tôi dần phát hiện, thì ra khoảng thời gian sống một mình lại hay ho và trân quý đến thế.

Sống một mình không có nghĩa là không có bạn bè, mà là tình nguyện sử dụng thời gian để sống với chính mình, chiêm nghiệm những điều không thể có được trong các mối quan hệ ngoài kia.

Người ta có câu: “Một người không có bạn bè đương nhiên rất cô đơn. Nhưng nếu bận bịu đến mức không có thời gian dành cho mình, không có cơ hội đối diện với bản thân thì lại càng cô độc hơn”.

Sau khi học được cách sống một mình, tôi mới nhận ra: Cuộc sống độc lập mới là sự hưởng thụ cao cấp nhất, là thời gian để chúng ta nâng cấp bản thân tốt nhất.

Sau 2 năm sống một mình, tôi đã thay đổi rất nhiều

1. Chấm dứt căn bệnh trì hoãn, biết trân quý thời gian.

2. Càng thấu hiểu bản thân hơn, nhắm rõ ưu và nhược điểm của mình.

3. Trở nên độc lập, không còn dựa dẫm hay ỷ lại vào người khác.

4. Cải thiện sự tập trung và ý chí mạnh mẽ.

5. Yêu bản thân hơn lúc trước.  Ngoài ra, trong thời gian sống một mình, tôi rất thích làm 9 việc này. Nếu kiên trì, bạn cũng có thể ưu tú hơn từng ngày, thay đổi đầy bất ngờ!

1. Đọc sách và viết lách. 

Thời gian sống một mình rất thích hợp cho việc đọc sách. Môi trường yên tĩnh càng có lợi để suy ngẫm và chiêm nghiệm. Vừa suy tư vừa viết ra giấy, bạn sẽ nhận được kết quả viên mãn.

2. Làm sổ tay lưu bút. 

Dùng cuốn sổ tay để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, khiến ngày tháng trôi qua càng thêm sắc màu và phong phú. Hơn nữa, thói quen này còn giúp nâng cao khả năng hội họa, năng lực biểu đạt cảm xúc và câu từ, bồi dưỡng giá trị thẩm mỹ.

3. Làm thủ công.  

Lúc trước nhìn những món thủ công nhỏ nhắn dễ thương vô cùng thích thú. Bây giờ sống một mình đã có thời gian hơn nên tôi đã thử sức tự tay làm những món đồ để trang trí bàn làm việc và góc nhà của mình. Thói quen này cực kỳ nâng cao cảm giác hạnh phúc!

4. Xem phim.  

Xem phim là chuyện khiến tôi cảm thấy thả lỏng, mang lại tiếng cười, được chữa lành và tiếp thêm động lực. Vừa nhâm nhi đồ ăn vặt vừa xem phim là khoảnh khắc thoải mái hơn bao giờ hết.

5. Nghe nhạc. 

Tôi thường nghe nhạc 10 phút trước khi ngủ. Đa phần nhạc tôi nghe đều mang hơi hướng du dương trữ tình, phối thêm một chút R&B. Không chỉ giải tỏa cảm xúc, tạm thời buông bỏ gánh nặng, mà nó còn giúp tôi ngủ ngon giấc hơn rất nhiều.

6. Trang trí bàn làm việc. 

Đối với dân làm văn phòng thì bàn làm việc cực kỳ quan trọng. Được thỏa sức bày biện không gian làm việc theo phong cách yêu thích của mình thật sự rất hạnh phúc. Nhờ vậy mà hiệu suất làm việc được nâng cao.

7. Thu dọn phòng ở. 

Giữ môi trường sống sạch đẹp sẽ giúp tâm tình vui vẻ hơn. Mặc dù bình thường cũng quét nhà lau sàn, nhưng những lúc rảnh rỗi, tôi lại dọn dẹp tổng thể căn phòng một lượt. Cứ tuân theo chủ nghĩa tối giản để thanh lọc môi trường sống của mình.

8. Học nấu ăn. 

Ở một mình đương nhiên phải tự nấu ăn rồi! Ban đầu nấu ăn đối với tôi là một cực hình. Nhưng sau một thời gian cố gắng tập tành, tay nghề của tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều. Được ăn những món ngon tự tay mình nấu là chuyện rất hạnh phúc. Đồng thời còn có thêm động lực khiến bản thân không ngừng mày mò, sáng tạo ra món mới.

Tự nấu ăn mang đi làm còn đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm. Đồng nghiệp ai cũng trầm trồ mỗi khi tôi mở hộp cơm tự làm ra trong giờ nghỉ trưa.

9. Tự học ngoại ngữ. 

Sống một mình mà không tận dụng thời gian để nâng cao năng lực cho bản thân thì quả thực rất lãng phí. Không chỉ ngoại ngữ, bạn cũng có thể học những kỹ năng mình thích, như Photoshop, nhiếp ảnh, đồ họa…

Theo Phụ nữ Việt Nam

share-face-book

Add Comment