Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

[ad_1]

(CSTC) – Alibaba, Tencent vẫn không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vừa chứng kiến đợt bán tháo mạnh trong phiên sáng nay ngay sau thông tin cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc tuyên bố án phạt với hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent. Nguyên nhân là bởi các công ty này không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ. 

Theo Reuters, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước (SAMR) đã công bố danh sách tổng cộng 28 thương vụ vi phạm quy định chống độc quyền, trong đó có tới 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả thương vụ mua cổ phần công ty con Youku Tudou hồi năm 2021. Trong khi đó, Tencent tham gia vào 12 thương vụ.

Sau thông tin trên, chỉ số Công nghệ Hang Seng ngay lập tức giảm tới 3,7%, trong cổ phiếu Alibaba mất tới 6% giá trị. Cổ phiếu Tencent giảm 3,2%. Trước đó, cổ phiếu công nghệ đại lục cũng liên tục chìm trong sắc đỏ khi giới đầu tư lo ngại hệ lụy của các đợt phong tỏa nghiêm ngặt. 

Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners cho biết “Đợt bán tháo mới nhất được kích hoạt sau khi tin tức về các khoản phạt chống độc quyền được đưa ra. Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến sự biến động bất ổn của cổ phiếu như một quy luật chung trong thời gian tới”. 

Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc tuyên bố án phạt với hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent

Được biết, từ cuối năm 2020, lĩnh vực công nghệ tiếp tục là mục tiêu hứng chịu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc nhằm chấn chỉnh tình trạng độc quyền. Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi trường hợp có thể lên tới 500.000 nhân dân tệ, tức khoảng 75.000 USD. 

Trong nhiều năm, Tencent và Alibaba luôn được coi là hai trong số những tập đoàn công nghệ phát triển nhanh bậc nhất toàn cầu – đứa con cưng của thị trường chứng khoán với tổng giá trị vốn hóa có thời điểm chạm mốc 1,7 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, từ sau cuộc đàn áp trên của giới chức đại lục, những gã khổng lồ này đã phải chịu nhiều tổn thất hơn bao giờ hết.

Trước đó, theo Bloomberg, doanh thu dự báo của Tencent chỉ tăng 4,3% trong quý I/2022, trong khi tăng trưởng Alibaba dự báo đạt 7,1%. Đây đều là những con số thấp kỷ lục và khá “tụt hậu” so với mức tăng trưởng trung bình 8,6% hồi năm ngoái. 

“Đã có sự thay đổi cơ bản trong câu chuyện tăng trưởng của ngành công nghệ Trung Quốc. Lĩnh vực này sẽ tập trung vào chất lượng và tăng trưởng bền vững thay vì bành trướng như nhiều năm trước đây. Doanh thu chắc chắn sẽ giảm, trong khi tăng trưởng người dùng cũng giảm tốc khi các tập đoàn chấn chỉnh lại hoạt động mua bán sáp nhập và mở rộng nền tảng để cạnh tranh’’, ông Marvin Chen, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence nói.

Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 2.

Chính phủ Bắc Kinh vẫn lo ngại rằng các công ty công nghệ đã được hưởng lợi quá lâu nhờ chính sách thuế hào phóng

Dù hồi tháng 4, chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng lành mạnh của các công ty nền tảng, đồng thời đánh giá lại các cổ phiếu công nghệ, song mối quan hệ giữa Big Tech và giới chức vẫn chưa hoàn toàn dễ chịu. Chính phủ Bắc Kinh có lẽ vẫn lo ngại rằng các công ty công nghệ đã được hưởng lợi quá lâu nhờ chính sách thuế hào phóng.

Trước đó, hồi năm 2021, Alibaba, Baidu và JD.com cũng bị phạt vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Mỗi doanh nghiệp đã bị phạt 500.000 nhân dân tệ theo mức phạt tối đa của Luật Chống độc quyền năm 2008 do không khai báo 43 giao dịch từ năm 2012 với nhà chức trách. 

Theo: Bloomberg 

Vũ Anh

[ad_2]

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment