Bài học kinh doanh kinh điển từ câu chuyện bán giày ở châu Phi

Ngày nay việc nghiên cứu thị trường cũng như tìm kiếm khách hàng tiềm năng được xem là công việc thiết yếu trong môi trường ngày càng cạnh tranh, nơi có quá nhiều sản phẩm được sản xuất. Do đo, sự thành công của một doanh nghiệp sẽ càng tăng nếu họ càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng của mình. Cùng tìm hiểu bài học kinh doanh từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi dưới đây để có thể thấy rõ sự quan sát và tư duy nắm bắt thị trường quan trọng như thế nào trong kinh doanh.

bài học kinh doanh từ câu chuyện bán giày ở châu phi

Bài học kinh doanh từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi

Chuyện kể rằng có hai hãng sản xuất giày nọ đang cạnh tranh với nhau, họ cử các nhân viên của mình đến Châu Phi để khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh của mình ở đây.

Một nhân viên sau khi xem xét kỹ tình hình và báo lại về công ty mình rằng “Người dân ở đây chỉ đi chân đất, nên nếu chúng ta phát triển kinh doanh ở đây sẽ không hiệu quả, không phát triển được”.

Trong khi đó, anh nhân viên công ty còn lại thì báo tin về xưởng sản xuất của mình rằng “Chúng ta cần nhanh chóng phát triển kinh doanh tại đây, nơi này thật lý tưởng để kinh doanh giày bởi người dân ở đây chưa ai có giày dép để mang”.

Cuối cùng, sau khi công ty thứ hai thiết lập toàn bộ kế hoạch phát triển thị trường ở Châu Phi thì gặt hái được rất nhiều thành công.

Chúng ta có thể thấy rõ, tuy có cùng một sự kiện xảy ra nhưng chính cách nhìn nhận khác nhau của hai người mà kết quả có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi đất nước còn nhiều lạc hậu, kinh tế khó khăn thì việc đi chân đất của người dân như một thói quen hàng ngày. Nếu ta xem đó là điều hiển nhiên và không thể nào thay đổi thì cách nhìn của chúng ta cũng tiêu cực như chính anh nhân viên đầu tiền. Ngược lại, nếu ta có thêm cái nhìn toàn diện và tầm nhìn xa hơn, thì vấn đề khó khăn trước mắt thực ra chỉ là một thử thách dẫn ta đến với thành công.

Xem thêm: Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?

Có thể thấy, những suy nghĩ, những cách đánh giá và nhận định về vấn đề qua bài học kinh doanh từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi nêu trên cực kì quan trọng trong quá trình tìm kiếm thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp. Vấn đề trong kinh doanh của chúng ta chính là làm sao có thể phát hiện rõ nhu cầu tiêu dùng tiềm năng trong chính những thị trường tưởng chừng như vô vọng, không phát triển để có kế hoạch đáp ứng. Có như thế sự thành công của một doanh nghiệp là điều tất yếu.

Nguồn: sưu tầm internet

share-face-book

Add Comment