Bạn chọn kinh doanh nhỏ hay khởi nghiệp?

Khởi nghiệp và một doanh nghiệp kinh doanh nhỏ liệu có sự khác nhau hay chỉ là cách gọi khác nhau của cùng một sự việc.

kinh-doanh-nho

Để có câu trả lời cho vấn đề trên ta hãy cùng xem các định nghĩa sau:

– Mô hình kinh doanh nhỏ giống như một chiếc ô – mang lại bóng mát ngay sau khi mua về. Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư và ít mạo hiểm hơn mang lại giá trị ngay lập tức nhưng nhỏ. Và tất nhiên là an toàn hơn.

– Start-up giống như một hạt giống. Nó mất nhiều thời gian, tiền đầu tư, công chăm sóc, thất bại là điều rất thường xuyên nhưng nếu thành công, nó không chỉ mang về bóng mát, mà còn vô số lợi ích khác. Tức là nó sẽ tạo ra giá trị rất lớn.

Để phân biệt được rõ hơn giữa start-up và kinh doanh nhỏ, chúng ta hãy cùng đọc câu truyện của Balaji Viswanathan, người quản lý sản phẩm tại Quỹ VC Funded Start-up.

Tom và Tara là hàng xóm của nhau tại một đất nước nhiệt đới. Cả hai đều muốn khoảng sân sau nhà mình có một bóng mát. Tom quyết định sẽ mua một cái ô lớn và đặt ngoài sân. Chiếc ô có giá đắt, nhưng không cồng kềnh.

Trong khi đó, Tara đi mua một hạt giống nhỏ. Cô mang hạt giống về trồng và tưới nước cho nó. Trồng một cái cây và chờ nó lớn để có bóng mát? Ai cũng nghĩ Tara có “vấn đề”. Quả thực, không dễ để trồng một cái cây khi mà đất và điều kiện thời tiết không thích hợp. Đôi khi, cái cây lại mọc ở một chỗ không phù hợp và rất nhieuf lần các cây con bị chết.

Tara không từ bỏ, cô tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại cây, cho tới khi cô tìm được đúng loại cây phù hợp với khu vực đất nơi cô sinh sống và chúng có thể mọc nhanh. Khi cái cây đang lớn, nó không mang lại chút lợi ích nào. Nó không tạo ra bóng mát hay trái chín. Nó còn đòi hỏi rất nhiều thời gian chăm sóc, tưới cây và chăm bón.

Sau nhiều năm, cái cây của Tara đã trưởng thành. Nó mang tới bóng mát lớn cho Tara, đồng thời mang về những trái cây chín mọng. Không khí ở nhà Tara cũng trở nên trong lành hơn.

Trong khi đó, chiếc ô ở nhà Tom vẫn như vậy. Nó không lớn lên, và tất nhiên, không thể cho ra quả.

Chiếc ô của Tom và cây của Tara là hai hình ảnh thể hiện cho hai mô hình: Kinh doanh nhỏ và Start-up.

Mô hình kinh doanh nhỏ luôn tự duy trì và được thiết kế để mang về lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư và ít mạo hiểm hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là cũng không mang về nhiều lợi ích.

Trong khi đó, một start-up ban đầu cũng giống như một cái cây nhỏ. Nó không mang lại những lợi ích ngay lập tức sau khi gieo trồng, thậm chí đòi hỏi rất nhiều nguồn lực. Hầu hết trong số những hạt giống được gieo xuống đều sẽ chết trước khi trở thành một cái cây.

toi-startup-anh-kinh-doanh-nho-chung-ta-khac-gi-nhau

Mặc dù vậy, nếu hạt giống đủ sức tồn tại và phát triển, nó sẽ mang tới những lợi ích lâu dài. Nó có thể tăng trưởng rất lớn và có thể mang về những hạt giống mới để tạo ra những cái cây mới.

Như vậy, việc khởi nghiệp hay kinh doanh nhỏ đều có những mục đích và cách thức triển khai khác nhau, và giá trị mang lại cũng rất khác nhau.

share-face-book

Add Comment