Bạn có thể sử dụng chế độ StandBy của iOS 17 trên ô tô không?

Trong iOS 17, chế độ StandBy là một tính năng thú vị với ý tưởng là bạn đặt iPhone lên sạc, và thay vì đứng yên không làm gì, màn hình sẽ hiển thị thông minh với các tiện ích như widget, thông báo, ảnh và nhiều thứ khác.

Một trong những widget đó là Apple Maps, và điều này khiến tôi tự hỏi. Liệu chế độ StandBy có thể hữu ích trong xe ô tô của bạn không? Một số lượng lớn xe hơi hiện đại đã có tích hợp Apple CarPlay, nhưng vẫn còn rất nhiều xe không có. Sử dụng điện thoại là một lựa chọn, trên lý thuyết thì một màn hình thông minh tối giản có thể an toàn hơn và ít gây xao lãng cho người lái.

Vậy chế độ StandBy có thể làm cho iPhone của bạn kết nối với xe hơi không? Câu trả lời ngắn là không, thực ra không. Nhưng có tiềm năng, nếu Apple quyết định khám phá con đường này.

Chế độ StandBy không phải dành cho xe hơi

Câu hỏi đầu tiên cần trả lời là liệu chế độ StandBy có hoạt động trong xe hơi hay không. Có, nó hoạt động, và khá tốt. Bởi vì chế độ StandBy phụ thuộc vào hai điều — một cáp sạc và vị trí nằm ngang — điều đó có nghĩa là nó khởi động khá nhanh khi bạn bắt đầu động cơ của xe. Sử dụng một trong những kẹp điện thoại ô tô tốt nhất khá quan trọng, vì nó giữ cho điện thoại của bạn ổn định và an toàn.

Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể bật chế độ StandBy khi bạn đang trong xe, thực ra lại không có lý do gì để làm như vậy — đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng điện thoại của mình để dẫn đường.

Vấn đề chính là tiện ích bản đồ Apple Maps trong chế độ StandBy khá cơ bản. Bản đồ chỉ chiếm một nửa màn hình điện thoại của bạn và không có giao diện dẫn đường. Thay vào đó, bạn chỉ nhìn thấy một cái nhìn tổng quan về khu vực địa phương, thu phóng ra xa đến mức hoàn toàn không hữu ích cho bạn.

Điều tối đa mà bạn có thể hy vọng là Apple Maps nhận ra rằng bạn đang nhìn vào một vị trí và hiển thị cho bạn vị trí đó trong widget. Điều này, mà không có dẫn đường, là hoàn toàn vô ích.

Chạm vào widget cho phép bạn mở Apple Maps, nhưng điều này hoàn toàn không khác gì việc mở ứng dụng trên điện thoại thực tế. Đặc biệt khi bắt đầu một tuyến đường, chế độ StandBy sẽ bị ghi đè hoàn toàn và ngăn mọi cơ hội bạn sử dụng giao diện tối giản cho bất cứ điều gì khác.

Hơn nữa, việc Face ID không hoạt động khi điện thoại của bạn nằm ngang thực sự khiến chế độ StandBy trở thành một trở ngại hơn là một lợi ích.

Bạn cũng phải nhớ rằng iPhone có chế độ “Chế độ Tập trung khi Lái xe”, tắt các yếu tố gây xao lãng trong lúc bạn lái xe. Nếu bạn giống tôi, chế độ này sẽ được thiết lập tự động kích hoạt khi bạn lên xe. Vì vậy, cố gắng làm bất cứ điều gì trong chế độ StandBy, ngoài việc sử dụng các tiện ích trên màn hình, sẽ gây ra thông báo lỗi hỏi liệu bạn đang lái xe hay không.

Thành thực mà nói, nếu bạn đang lái xe ô tô và muốn sử dụng điện thoại của mình như một màn hình mà không có nguy cơ gây xao lãng, tốt hơn hết là dựa vào Siri.

Tuy nhiên, chế độ StandBy vẫn có tiềm năng trong xe hơi

Mặc dù chế độ StandBy không thực sự hữu ích như một công cụ lái xe vào lúc này, điều đó không có nghĩa là Apple không thể làm cho nó xảy ra trong phiên bản phần mềm tương lai. iPhone đã có khả năng phát hiện khi bạn đang lái xe, điều này có thể được sử dụng để tự động kích hoạt Chế độ Tập trung khi Lái xe, và không có lý do gì để điều này không thể được sử dụng như một tín hiệu kích hoạt để làm cho chế độ StandBy thân thiện hơn với người lái.

Cách chế độ hoạt động và thiết kế tổng thể không cần phải thay đổi, nhưng chế độ StandBy cho lái xe có thể loại bỏ tất cả các màn hình và tiện ích mà bạn không nên sử dụng khi lái xe, như Apple TV, Game Center, Safari và bất kỳ ứng dụng nào khác bạn có thể đã cài đặt trên điện thoại.

Thay vào đó, bạn tự động có quyền truy cập vào phiên bản của Apple Maps, Apple Music, Podcasts và nhiều ứng dụng khác. Bạn có thể không có CarPlay trong xe hơi của mình, nhưng vẫn có thể có trải nghiệm iPhone thân thiện với lái xe, gần nhất như bạn có thể hy vọng. Tương tự như chế độ lái xe của Android, nhưng với nhiều vẻ đẹp thẩm mỹ hơn mà bạn có thể mong đợi từ sản phẩm Apple.

Điều này sẽ đòi hỏi Apple phải đầu tư một chút công sức vào đó, cho tất cả những người không có (hoặc không muốn) hệ thống tương thích CarPlay bên trong xe hơi của họ.

Tóm lại, Chế độ StandBy vẫn có thể hữu ích nếu bạn muốn một loại hiển thị thông minh tập trung vào Apple — đặc biệt nếu bạn có iPhone có màn hình luôn sáng. Tuy nhiên, dù có tốt như thế nào ở nhà, hiện tại không có lợi ích gì khi có nó trong xe hơi của bạn.

Có thể những người thông minh hơn tôi sẽ tìm ra cách sử dụng chế độ StandBy trong xe hơi (hoặc các vị trí khác) hiệu quả hơn tôi. Nhưng cho đến khi đó, hoặc cho đến khi Apple có thể sản xuất một giao diện lái xe riêng biệt cho iPhone, bạn tốt hơn hết là chỉ sử dụng điện thoại của bạn như hiện tại.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chia sẻ thành công
Logo
Enable registration in settings - general