Biết đủ là hạnh phúc: cả đời bình yên

Đời người hữu hạn, sống hết mình nhưng đừng quá chấp niệm! Việc gì cũng vậy: Biết đủ là hạnh phúc. Đừng quá ham sân si để tâm trí được bình yên.

Đời người tưởng dài nhưng không phải là mãi mãi. Kể từ khi chúng ta đến với thế giới này, không ai có thể ngăn cản thời gian. Sinh, lão, bệnh, tử là điều mà ai cũng phải trải qua. Thay vì cố thay đổi những gì không thể, tốt hơn hết bạn nên thay đổi suy nghĩ và sống thật hết mình dù ở bất kì ở tuổi nào.

Trong 4 giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người: ‘Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, chúng ta hãy sống theo mỗi cách khác nhau. Nhưng phần đời cuối cùng, hãy sống theo quan điểm: biết đủ là hạnh phúc, học cách buông bỏ để sống thật tốt vì mình’

01. Lúc tuổi 30

Ở tuổi ba mươi, đừng tự mãn với những gì bạn đang có mà hãy luôn trau dồi học hỏi.

Ăn uống và vui chơi chỉ có thể mang lại niềm vui ngắn hạn, trong khi đọc sách có thể uốn nắn chúng ta từ trong ra ngoài. Hơn nữa, tuổi 30 là thời điểm để thiết lập các giá trị và nguyên tắc sống ổn định của bản thân. Vì vậy, bạn cần đọc, học và suy nghĩ nhiều hơn. Một khi nhận thấy bản thân còn thiếu sót thì hãy tự mình lắng đọng và để dòng chảy kiến thức hòa vào máu thịt của chính mình. 

Cuộc sống là một chặng đường dài, và chỉ bằng cách đọc sách, và bằng cách không ngừng làm giàu cho bản thân, thế giới tương lai sẽ ngày càng trở nên thú vị hơn. Hãy nhớ, làm giàu cho bản thân, cuộc sống của bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

02. Giai đoạn tuổi 40

Bước qua tuổi 40, hãy đi theo con đường mình đã chọn.

Đến độ tuổi này, bạn như đang đứng ở một ngã rẽ lớn khác của cuộc đời. Lúc này, bạn đã trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau ở nơi làm việc và trong gia đình. Trong mắt của xã hội, bạn đã trở thành một người trưởng thành, là cha mẹ của những đứa trẻ, và tưởng chừng bạn cũng là một chỗ dựa tin cậy của nhiều người. Thế nhưng, bạn đang cố làm thoả mãn mọi người, mà dần quên mất bản thân mình. 

Ở độ tuổi này, bạn có đủ sự trưởng thành, có chính kiến và con đường riêng của mình. Vì vậy, đừng quan tâm những gì thuộc về người khác mà hãy tập trung vào chính bản thân mình. Do đó, sau 40 tuổi, bạn cần kiên trì thực hiện mục tiêu đã được đặt ra từ trước của chính bạn. Hãy làm theo những gì bản thân mách bảo, đừng dễ bị ảnh hưởng bởi người khác và những thứ xung quanh bạn. 

Hãy quay trở lại đường băng của chính mình. Khi tìm được mục tiêu rồi thì đừng nản chí mà hãy bước tiếp những bước chân vững vàng.

03. Bước vào tuổi 50

Đi qua tuổi 50, đừng mưu cầu quá nhiều mà hãy tập cách buông bỏ: Biết đủ là hạnh phúc!

Và thế là chúng ta đã đi được một nửa cuộc đời, lẽ ra bấy giờ chúng ta phải học cách tận hưởng. Nhưng cũng không ít người lại cố gắng tranh đấu, đắm chìm trong những nỗi lo lắng không cần thiết.

Như mọi người đều biết, trong dòng chảy cuộc đời, mỗi chúng ta giống như một chiếc thuyền nhỏ, càng chồng chất gánh nặng chỉ càng làm ta chìm sâu dưới đáy. Chỉ khi có thể trút bớt gánh nặng, ta mới có thể đi xa hơn. 

Bạn đã phấn đấu nhiều rồi, và đã đến lúc quay lại nhìn ngắm thành quả của mình hiện tại. Chắc chắn trong tay bạn đã có một người vợ hiền, những đứa con khôi ngô tuấn tú, một công việc mà bạn yêu thích, vậy hà cớ gì phải tiếp tục mưu cầu thêm những điều không cần thiết? 

Bạn đã 50 tuổi, bạn đã có một cơ ngơi ổn định rồi, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và cha mẹ. Đừng lo lắng về tương lai của con trẻ, bọn chúng có lối sống riêng của mình. Thay vào đó, hãy chăm lo nhiều hơn cho người bạn đời của mình, vì họ sẽ là người mà bạn nắm tay đi đến cuối con đường.

04. Dừng chân ở tuổi 60

Ta dừng chân ở tuổi 60, hãy buông bỏ chấp niệm cho tâm trí yên bình. Biết đủ là hạnh phúc!

Bước đến ngưỡng cửa tuổi về hưu, bạn bè và người thân của chúng ta cũng đến lúc phải nghỉ ngơi. Những đứa trẻ cũng có cuộc sống ổn định của riêng mình. Đã đến lúc ta được tận hưởng nhiều hơn. 

Đừng quá lo lắng về việc kiếm được tiền hay không, bạn đã phải đánh đổi quá nhiều cho những năm thanh xuân rồi. Nếu thấy mệt mỏi, thì hãy thư giãn đi, bỏ ngoài tai bớt những lời nói của người khác, chỉ cần giữ im lặng là được. 

Ở tuổi 60, ta đã trải qua cái tuổi trẻ mãnh liệt của thời niên thiếu, vượt qua những áp lực trên vai ở tuổi 30, 40, và giờ đây những gì còn lại là một chút lặng yên và bình tâm, vậy hãy dành sự bình yên đó để tận hưởng ở quãng đời còn lại. 

Đến tuổi xế chiều, đừng quá ưu phiền vì việc của kẻ khác, chỉ khi nhìn vào bản thân, ta mới thấy được hạnh phúc ở khắp mọi nơi. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, chúng ta phải sống theo mỗi cách khác nhau. Nhưng hãy dành phần thời gian cuối cùng này để sống thật tốt vì mình.

Nguồn: Abolouwang

share-face-book

Add Comment