Bill Gates: ‘Một ngày tôi sẽ rớt khỏi danh sách người giàu nhất thế giới’


(CSTC) – Chuyện gì sẽ xảy ra với khối tài sản hơn 100 tỷ USD của Bill Gates?

Ngày 13/7 vừa qua, tỷ phú Bill Gates cho biết ông có kế hoạch quyên góp tất cả tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates do ông và vợ cũ thành lập. Trong một chủ đề trên Twitter, nhà đồng sáng lập Microsoft thông báo chuyển 20 tỷ USD cho quỹ trên trong tháng này để tăng mức chi tiêu lên 9 tỷ USD/năm vào năm 2026.

“Nhìn về tương lai, tôi dự định tặng gần như toàn bộ tài sản cho quỹ. Tôi sẽ xuống hạng và cuối cùng không còn trong danh sách những người giàu nhất thế giới”, Gates cho biết.

Về khoản quyên góp mới kỷ lục cho Quỹ Bill & Melinda Gates, vị tỷ phú chia sẻ: “Những cuộc khủng hoảng lớn của thời đại chúng ta đòi hỏi tất cả phải có nhiều hành động hơn nữa. Tôi hi vọng bằng cách quyên góp nhiều hơn, chúng ta có thể giảm thiểu phần nào những đau khổ mà nhiều người đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại và giúp hoàn thành tầm nhìn của quỹ là mang đến cho mọi người cơ hội sống khỏe mạnh, an toàn hơn”.

Ngoài ra, ông cũng cảm ơn huyền thoại đầu tư Warren Buffett vì những cống hiến trong nhiều năm qua cho Quỹ Bill & Melinda Gates. “Sự hào phóng đáng kinh ngạc của ông ấy là lý do khiến quỹ có thể đạt được nhiều mục tiêu đầy tham vọng”, Gates chia sẻ.

Tỷ phú Buffett đã quyên góp gần 36 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates trong 16 năm qua. Ông cũng cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình cho các mục đích từ thiện.

Bill Gates: Một ngày tôi sẽ rớt khỏi danh sách người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett (trái) và tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Internet).

Buffett, Bill Gates và Melinda French Gates đã thành lập “The Giving Pledge” vào năm 2010 nhằm kêu gọi các nhà từ thiện cam kết trao tặng phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời. Đến nay, đã có hơn 200 tỷ phú trên khắp thế giới ký “The Giving Pledge”.

Gates viết: “Tôi có nghĩa vụ hoàn trả nguồn lực của mình cho xã hội theo những cách có tác động lớn nhất đến việc giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống. Và tôi hy vọng những người khác ở vị trí giàu có và đặc quyền cũng sẽ làm điều tương tự”.

Gates từ lâu đã lên tiếng về sự cần thiết phải cho đi của cải với tâm niệm giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Ông thậm chí còn nói không để lại tài sản cho các con vì ông sẽ cho đi rất nhiều. Thời điểm hiện tại, theo Bloomberg, Gates sở hữu 113 tỷ USD và là người giàu thứ 4 thế giới.

Theo một thống kê, tổng số tiền tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates hiện khoảng 70 tỷ USD – sự gia tăng đáng kể từ khoản tiền 49,9 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, quỹ đang tăng ngân sách hàng năm lên 50% so với thời kỳ trước đại dịch.

Khoản chi hàng năm cho các hoạt động từ thiện do quỹ hỗ trợ dự kiến đạt 9 tỷ USD vào năm 2026 và sẽ tập trung vào việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, cải thiện an ninh lương thực, giảm tử vong ở trẻ em, đảm bảo tiếp cận bình đẳng giáo dục và bình đẳng giới, đồng thời ngăn chặn đại dịch trong tương lai, xóa bỏ các bệnh mới nổi.

Gates nhấn mạnh rằng những thách thức trên toàn thế giới trong một vài năm gần đây – bao gồm đại dịch Covid-19, lạm phát gia tăng và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, đã tạo ra bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa.

Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập năm 2000, hầu như không có “đối thủ” về quy mô quyên góp và tác động trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và các bệnh có thể phòng ngừa. Tổ chức này đã quyên góp hàng tỷ USD trong nỗ lực xóa bỏ các căn bệnh như HIV/AIDS, lao và sốt rét và được ghi nhận là giúp cứu khoảng 18 triệu trẻ em khỏi bệnh bại liệt.

Trong 20 năm qua, những nỗ lực của quỹ đã giúp giảm một nửa số người trên toàn thế giới sống trong cảnh đói nghèo cùng cực. Tuy nhiên, Gates cho biết đại dịch Covid-19 đã phần nào phá hỏng thành công đó và nó có thể gây ra những hậu quả kinh tế toàn cầu lâu dài.

Nguồn: BI

Mộc TiênTheo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment