Các bước skincare

Các bước skincare hàng ngày tốt nhất, theo các chuyên gia da liễu

Học cách xây dựng lịch trình hoàn hảo cho loại da của bạn tại nhà.

Nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh và rạng rỡ, việc xác định lịch trình hoàn hảo cho loại da của bạn là quan trọng. Nhưng điều đó có thể khó khăn hơn là nói. Với hàng trăm sản phẩm chăm sóc da có sẵn trong cửa hàng và những lời khuyên không ngừng từ các nguồn trên TikTok, việc tìm ra lịch trình tốt nhất để tuân thủ có thể khá khó khăn.

Mặc dù không có cách duy nhất để chăm sóc da của bạn, nhưng chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia da liễu hàng đầu để giúp bạn xác định nơi bắt đầu và điều gì quan trọng khi xây dựng lịch trình các bước skincare tốt nhất.

Làm thế nào để bắt đầu một lịch trình các bước skincare hàng ngày? Để có được lợi ích tối đa từ lịch trình skincare hàng ngày, bất kể loại da của bạn, bạn nên bắt đầu bằng ba bước đơn giản, theo Ashley Magovern, M.D., một chuyên gia da liễu và chủ sở hữu của Manhattan Dermatology ở Manhattan Beach, California:

 • Rửa mặt (Cleansing)
 • Điều trị (Treat)
 • Dưỡng ẩm (Moisturize)

Bạn có thể đã biết rằng rửa mặt có nghĩa là rửa mặt và dưỡng ẩm có nghĩa là cung cấp độ ẩm cho da, nhưng “điều trị” thì làm thế nào? Vào thêm một bước trung gian giữa các thành phần rửa mặt và dưỡng ẩm thật sự quan trọng,” bác sĩ Magovern nói. “Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về thời gian trong sức khỏe, vẻ ngoại hình và quá trình lão hóa của da của bạn.”

Hãy kiên nhẫn! Những điều tốt là đến với những người đợi – và điều đó bao gồm cả lịch trình chăm sóc da. Thậm chí sản phẩm chăm sóc da tốt nhất cũng cần một thời gian để phát huy tác dụng, vì vậy đừng mong đợi kết quả ngay trong đêm. Nếu bạn duy trì một lịch trình hàng ngày kiên định, bạn có thể mong đợi thấy một số lợi ích trong vòng sáu đến mười hai tuần – và thường thì cần ít nhất ba đến bốn tháng để biết xem lịch trình mới của bạn có thực sự hiệu quả hay không.

Dưới đây là lịch trình các bước skincare hàng ngày được các chuyên gia da liễu phê duyệt cho buổi sáng và buổi tối, bao gồm các bước cơ bản mà nên có trong mọi lịch trình tại nhà cho da dầu, da khô, da hỗn hợp hoặc da mụn (chúng tôi đã bao gồm các sản phẩm được thử nghiệm hàng đầu của Viện Nghiên cứu Sắc đẹp Good Housekeeping cho từng bước, nữa).

Lịch trình Chăm sóc Da Buổi Sáng

 1. Sữa Rửa Mặt (Cleanser)

Việc làm sạch mặt nên là bước đầu tiên trong bất kỳ lịch trình chăm sóc da nào, vì nó loại bỏ các tạp chất và dầu thừa có thể tắc nghẽn lỗ chân lông và làm da trở nên mờ đi. Nhưng hãy nhẹ nhàng: “Nhiều người tạo sạch da quá thường xuyên hoặc sử dụng sản phẩm tạo sạch da quá mạnh, điều này sẽ làm hỏng hàng rào bảo vệ da của bạn,” bác sĩ Magovern nói. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, hãy thử rửa mặt chỉ vào buổi tối và rửa mặt bằng nước vào buổi sáng.

Các công thức tốt nhất sẽ làm sạch da của bạn một cách nhẹ nhàng mà không làm mất dầu tự nhiên của nó. “Sữa rửa mặt không chứa sulfate và không có xà phòng cho da mặt sẽ có độ pH cân bằng và nhẹ nhàng để duy trì hàng rào bảo vệ da mà không làm mất,” nói Whitney Bowe, M.D., một chuyên gia da liễu tại New York City và tác giả của The Beauty of Dirty Skin. Đối với việc làm sạch hàng ngày, đây là cách chọn sản phẩm sữa rửa mặt tốt nhất dựa trên loại da của bạn:

 • Da dầu: Sữa rửa mặt tạo bọt hoặc gel đảm bảo loại bỏ đủ bẩn và dầu thừa từ da của bạn; các thành phần như niacinamide và acid salicylic có thể giúp điều chỉnh và loại bỏ dầu thừa.
 • Da mụn: Sữa rửa mặt bọt nhẹ với các thành phần chống mụn như acid salicylic, acid glycolic, benzoyl peroxide hoặc sulfur là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Da khô: Tìm kiếm công thức kem dưỡng ẩm hoặc balm với các thành phần dưỡng ẩm như ceramides, glycerin, acid hyaluronic và dầu thực vật.
 • Da nhạy cảm: Hãy thử nước micellar, một loại sữa rửa mặt siêu nhẹ chứa các hạt nhỏ gọi là micelles để bắt tạp chất và loại bỏ chúng mà không làm khô da của bạn trong quá trình đó.
 1. Nước Cân Bằng (Toner)

Nước cân bằng là chất lỏng chăm sóc da được áp dụng lên da khô sau khi làm sạch bằng ngón tay, viên bông bông bằng bông, hoặc vải, trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có thể giữ lại như serum và kem dưỡng. Một loại nước cân bằng tốt có thể giúp đảm bảo da của bạn hoàn toàn sạch sẽ và không có bụi bẩn, đồng thời cung cấp thêm một lượng dược liệu hoạt tính.

Bạn không nhất thiết phải dùng nước cân bằng, nhưng việc sử dụng nó có thể là một cách tốt để làm mới da, loại bỏ bất kỳ tạp chất còn lại và cân bằng pH, bác sĩ Magovern nói. Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích về làm sáng và làm sạch da nữa, thì nước cân bằng ngày nay đã phát triển hơn rất nhiều so với các công thức trước đây chứa cồn và chất kết dính, đầy đủ các lợi ích cho da có thể giúp bạn tỏa sáng. Dưới đây là các thành phần bạn nên tìm kiếm, dựa trên loại da của bạn:

 • Da mụn: Tìm một loại nước cân bằng chứa hydroxy acid, bao gồm acid salicylic và acid lactic, giúp tăng quá trình tái tạo tế bào.
 • Da khô hoặc nhạy cảm: Tìm các sản phẩm nước cân bằng dưỡng ẩm (hoặc essence) được làm mà không chứa cồn khô và có các thành phần như glycerin và acid hyaluronic để làm dịu.
 • Da hỗn hợp: Chọn các sản phẩm chứa các hợp chất tẩy da chết nhẹ, tăng cường độ dưỡng ẩm và chất chống oxi hóa như vitamin C, vitamin E và trà xanh, có thể chống lại các tổn hại gây ra cho da.
 • Da dầu: Tìm kiếm các sản phẩm chứa các loại chất cân bằng, như cồn hoặc nước lúa mạch, có khả năng se lỗ chân lông.
 1. Serum

Một loại serum được thiết kế cho các vấn đề về da của bạn có thể đồng thời điều trị và bảo vệ, cung cấp lượng dược liệu mạnh mẽ có thể giải quyết nhiều vấn đề về da, từ nếp nhăn đến vết thâm – và nếu bạn có nhiều vấn đề, bạn có thể sử dụng nhiều công thức serum khác nhau. Chỉ cần đọc nhãn cẩn thận, vì một số serum tốt nhất nên được sử dụng vào buổi sáng, trong khi các sản phẩm khác thích hợp cho buổi tối.

Một serum mà bất kỳ ai cũng có thể tận dụng vào buổi sáng? Một serum chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự hình thành của các tổn hại gây ra bởi các gốc tự do và giảm bớt dấu hiệu lão hóa theo thời gian. Vitamin C được coi là chuẩn mực và vitamin chống oxi hóa và “Mọi người nên sử dụng vitamin C, không quan trọng tuổi tác,” bác sĩ Magovern nói. “Nó giúp đảo ngược nhiều vết thương da chúng ta nhận được từ mặt trời và ô nhiễm.”

Đối với các làn da có màu da tối, tình trạng nám da có thể là một vấn đề phổ biến, và sử dụng serum vitamin C vào buổi sáng cũng có thể giúp làm giảm vết thâm, theo Jennifer David, D.O., một bác sĩ da liễu tại Philadelphia và người sáng lập của Skin & Scripts Virtual Dermatology.

Ngoài các serum chống oxi hóa, bạn có thể thử các serum chống lão hóa với các thành phần sau để giải quyết các vấn đề về nếp nhăn, đường nét và nhiều vấn đề khác:

 • Serum acid hyaluronic: Chúng hút độ ẩm vào da, chống khô và làm cho da căng mọng.
 • Niacinamide: Một dạng của vitamin B3 giúp làm sáng và làm đều màu da, kích thích sản xuất collagen và làm dịu viêm nhiễm.
 • Retinoids: Kích thích tái tạo tế bào để tăng sản xuất collagen và giảm nếp nhăn và vết thâm. Retinol thích hợp sử dụng vào buổi tối.
 • Peptides: Là các hợp chất được tạo từ axit amin, chúng là thành phần cơ bản của collagen và có thể tăng cường sản xuất nó để làm mờ các nếp nhăn và tăng độ săn chắc của da.
 1. Kem Mắt (Eye Cream)

Kem mắt khác biệt với kem dưỡng da vì chúng được thiết kế đặc biệt cho khu vực da mắt mỏng manh, nơi lão hóa nhanh hơn so với phần còn lại của khuôn mặt của bạn – và do đó thuộc vào danh mục “điều trị” nữa. Nếu bạn quan tâm đến nếp nhăn, đường nét, sự mất độ săn chắc, bọng mắt hoặc túi mắt, sản phẩm điều trị da mắt là một lựa chọn tốt.

Để giảm bớt vết thâm, hãy tìm niacinamide hoặc vitamin C; và để giảm sưng mắt, hãy sử dụng một sản phẩm chứa caffeine, theo Marnie Nussbaum, M.D., một bác sĩ da liễu tại New York City và giảng viên lâm sàng về da liễu tại Trường Y tế Weill Cornell. Đối với nếp nhăn và sự tuột dáng, hãy tìm các sản phẩm chứa peptides và retinol. Ngoài ra, “vitamin K có thể giúp làm sáng vùng thâm quầng dưới mắt và acid hyaluronic giúp dưỡng ẩm cho da khô,” theo Deanne Mraz Robinson, M.D., một bác sĩ da liễu tại Westport, CT và giảng viên trợ giảng tại Trường Y tế Yale. Để điều trị nhiều vấn đề vùng da mắt, hãy tìm các sản phẩm kết hợp các thành phần này phù hợp với nhu cầu của bạn.

Khi áp dụng vào buổi sáng và buổi tối, nhẹ nhàng vỗ một lượng sản phẩm dành riêng cho vùng da quanh mắt sử dụng ngón tay áp út (ngón yếu nhất) để tránh kéo dãn vùng da nhạy cảm này và gây hỏng hóc.

 1. Kem Dưỡng Ẩm (Moisturizer)

Tiếp theo là kem dưỡng ẩm cho khuôn mặt, giúp da bạn mềm mịn và độ ẩm, đồng thời giúp củng cố hàng rào bảo vệ của nó. Nếu bạn có làn da dầu hoặc da mụn, hãy chọn một loại kem dưỡng ẩm nhẹ vào ban ngày, như kem dưỡng da hoặc gel sẽ thẩm thấu nhanh chóng và không làm tróc bong trên lớp trang điểm. Nếu da bạn khô, hãy thử một công thức dày hơn, như kem. Dù cách nào, các chuyên gia da liễu đề nghị kem dưỡng ẩm cho mọi loại da quanh năm, vì cung cấp độ ẩm là quyết định để duy trì làn da trẻ trung và khỏe mạnh. “Tìm kiếm các thành phần như ceramides hoặc acid hyaluronic, vì những thành phần này là khối xây dựng của việc giữ nước cho da,” bác sĩ David giải thích.

Lời khuyên của chuyên gia: Mát-xa kem dưỡng ẩm khi bạn áp dụng, điều này sẽ tăng sự thẩm thấu và hiệu quả của nó, cũng như cải thiện tuần hoàn máu.

Dưới đây là cách chọn công thức kem dưỡng ẩm dựa trên loại da của bạn:

 • Da khô: Một loại kem dày chứa các chất dưỡng ẩm, chất thu hút nước, ceramides và các chất bao bọc là quyền quân trong việc làm mờ khô da.
 • Da dầu hoặc da mụn: Tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm nhẹ hoặc gel có dòng chữ “không gây mụn” hoặc “không chứa dầu”.
 • Da nhạy cảm: Tìm các công thức được thiết kế dành cho da nhạy cảm và không chứa các chất kích thích tiềm năng, như hương liệu và cồn.
 1. Kem Chống Nắng (Sunscreen)

Các bác sĩ da liễu đều đồng tình: Kem chống nắng là bước quan trọng nhất trong bất kỳ lịch trình chăm sóc da nào, cho mọi loại da và độ tuổi. “Nếu bạn không sử dụng kem chống nắng, bạn có thể nói rằng bạn không cần làm bất kỳ bước chăm sóc nào khác,” bác sĩ Magovern nói. “Mặt trời là nguyên nhân số một khiến da lão hóa sớm.” Các tổn thương không chỉ là về mặt thẩm mỹ, bất kể màu da của bạn: “Người da màu cũng có thể mắc và bị ung thư da,” bác sĩ David nói. “Ngoài ra, nếu bạn điều trị vết thâm mà không sử dụng kem chống nắng hàng ngày, đó giống như bạn đi hai bước về phía trước và một bước về phía sau.”

Lưu ý: Bảo vệ da khỏi tác động của mặt trời là quan trọng ngay cả khi bạn dành ngày tại trong nhà, vì tia UV có thể xâm nhập qua cửa sổ.

Thoa một lượng nhỏ bằng giá trị của đồng tiền 5 xu của kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn trên khuôn mặt và cổ của bạn và bàn tay sau ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài. Nếu bạn muốn giảm thiểu số bước trong lịch trình của mình, bạn có thể sử dụng kem dưỡng da hàng ngày có chứa SPF thay vì áp dụng kem dưỡng ẩm và SPF riêng biệt.

Có hai loại chất chống nắng chính:

 • Chất chống nắng hóa học được làm từ các thành phần hóa học như avobenzone và homosalate, chúng hấp thụ ánh sáng UV tiếp xúc với da.
 • Chất chống nắng khoáng (còn được gọi là chất chống nắng khoáng) chứa các thành phần khoáng như kẽm oxit và titan dioxide, chúng phản chiếu ánh sáng UV ra xa khỏi da.

Một số công thức SPF bao gồm cả hai loại thành phần hóa học và khoáng. Nếu bạn có da nhạy cảm, các bác sĩ da liễu thường khuyến nghị sử dụng kem chống nắng khoáng và kẽm oxit tinh khiết (mặc dù nhiều chất chống nắng hóa học không gây kích ứng trong các thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Sắc đẹp GH). Đối với những người có da dầu, hãy tìm các công thức gel không gây mụn. Đối với da khô, tránh các loại kem chống nắng dạng xịt hoặc gel chứa cồn. Những người có màu da sẫm hơn có thể ưa chuộng chất chống nắng hóa học để tránh hiện tượng da trắng bệch của một số công thức khoáng, mặc dù các hãng đã bắt đầu sản xuất các công thức khoáng mà không gây cảm giác bột trắng.

Các Bước Trong Lịch Trình Chăm Sóc Da Buổi Tối

Việc thay đổi lịch trình chăm sóc da buổi tối là rất quan trọng – và không chỉ bởi vì bạn không cần SPF khi bạn ngủ. Lịch trình chăm sóc da buổi tối là thời điểm hoàn hảo để đảm bảo da của bạn nhận được nhiều dưỡng chất và thành phần hoạt tính nhất có thể, vì da của bạn tái tạo và tự sửa chữa trong khi bạn ngủ, bác sĩ Magovern nói. (Vì vậy, cụm từ “ngủ đẹp.”)

Bạn vẫn sẽ tuân theo cùng ba bước cơ bản – làm sạch, điều trị và dưỡng ẩm – nhưng buổi tối, lịch trình sẽ có vẻ khác một chút.

 1. Kem Tẩy Trang (Cleanser)

Đầu tiên, loại bỏ trang điểm và bụi bẩn của cả ngày. Bắt đầu bằng cách sử dụng một chất tẩy trang riêng biệt, nếu cần, để loại bỏ bất kỳ sản phẩm trang điểm nào. “Kem tẩy trang không nhất thiết phải được thiết kế để tan chất trang điểm, đặc biệt là ở vùng mắt, và chúng chưa bao giờ thực hiện điều này một cách hiệu quả trong các thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Sắc đẹp GH,” Sabina Wizemann, Chuyên gia Hóa học Cao cấp tại Viện Nghiên cứu Sắc đẹp GH, nói. Tiếp theo, sử dụng cùng chất làm sạch như buổi sáng, bắt đầu từ bên trong của khuôn mặt lên, sau đó ra ngoài và xuống dọc theo tóc và viền dưới cằm, cô đề xuất.

 1. Nước Cân Bằng (Toner)

Nếu bạn chọn sử dụng nước cân bằng, áp dụng nó theo cách bạn đã làm vào buổi sáng. Vì chúng là dạng lỏng, nước cân bằng nên được áp dụng trước các công thức nặng hơn như serum và kem dưỡng ẩm để chúng có thể thẩm thấu vào da.

 1. Serum hoặc Sản Phẩm Điều Trị (Serum or Treatment)

Buổi tối là thời điểm lý tưởng để sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần giúp loại bỏ tế bào da chết hoặc kích thích quá trình tái tạo tế bào trong khi bạn ngủ, chẳng hạn như axit alpha hydroxy như axit glycolic hoặc retinol, bác sĩ Magovern nói. Chúng giúp làm mịn bề mặt da, làm sáng da và thu nhỏ lỗ chân lông. (Một số serum có thể được sử dụng cả ngày lẫn đêm; tuân theo hướng dẫn trên bao bì.) Nếu bạn đang điều trị về vết thâm, hãy thay đổi giữa retinoid và thành phần hoạt tính chống thâm như hydroquinone, bác sĩ David khuyên.

 1. Kem Mắt (Eye Cream)

Nhẹ nhàng nhấn một lượng kem mắt, hoặc tùy ý một chút serum hoặc sản phẩm điều trị lên vùng mắt của bạn. “Bạn không cần phải dùng nhiều, nhưng nếu bạn bắt đầu đào tạo da để chịu được nhiều sản phẩm hoạt tính hơn xung quanh vùng mắt, bạn sẽ thấy thay đổi nhiều hơn,” bác sĩ Magovern giải thích.

 1. Sản Phẩm Điều Trị Mụn (Acne Treatment)

Nếu bạn đang có mụn (hoặc vài nốt mụn), hãy áp dụng sản phẩm điều trị mụn vào thời điểm này. Đối với những vết mụn mạn tính, hãy tích cực hơn là chỉ điều trị mụn khi chúng xuất hiện, bác sĩ Magovern khuyên. “Nếu bạn chỉ điều trị mụn tại chỗ, bạn sẽ bị mụn ngay bên cạnh nó nếu da bạn bị tắc nghẽn,” cô nói. “Bạn bị mụn vì dầu đang tích tụ, vì vậy hãy kiên nhẫn với lịch trình của bạn để giữ cho toàn bộ da mặt của bạn luôn sạch lỗ chân lông.” (Nếu sử dụng retinoid, hãy để da thích nghi trước khi thử các sản phẩm điều trị mụn như acid salicylic.)

 1. Kem Dưỡng Buổi Tối (Night Cream)

Việc dưỡng ẩm vào buổi tối đặc biệt quan trọng, vì nó tạo ra một lớp vật lý bảo vệ giữ lại độ ẩm tự nhiên của da và các thành phần hoạt tính để chống lại việc mất nước xảy ra trong lúc bạn ngủ. Nhưng trong khi bạn có thể sử dụng cùng kem dưỡng ẩm không chứa SPF vào buổi tối, sử dụng một loại kem dưỡng buổi tối có thể mang lại những lợi ích chống lão hóa cụ thể, sửa chữa tình trạng tổn thương từ cả ngày. “Trong khi kem dưỡng ẩm thông thường tập trung vào việc cải thiện rào cản độ ẩm tự nhiên của da chỉ, kem dưỡng buổi tối chứa các thành phần hoạt tính giúp cải thiện da hơn chỉ cung cấp độ ẩm,” Tonya McLeod, M.D., một bác sĩ da liễu tại Charlotte, Bắc Carolina, giải thích.

 1. Dầu Dưỡng (Face Oil)

Đây không phải là bước cần thiết, nhưng nếu da của bạn vẫn còn khô han, áp dụng dầu dưỡng da có thể là một cách tốt để giúp giữ độ ẩm qua đêm. “Nhiều người nghĩ rằng nếu họ có mụn hoặc da dầu, họ sẽ bị mụn khi sử dụng dầu, nhưng điều đó không đúng,” bác sĩ Magovern giải thích. “Nó thực sự có thể giúp làm mềm da.” Để tăng cường dưỡng chất, nhẹ nhàng đánh dấu một lượng dầu dưỡng da vào cuối cùng sau khi các sản phẩm chăm sóc da còn lại đã khô – chỉ cần đảm bảo áp dụng bằng cách nhấn nhẹ vào da, không nên xoa.

Trên đây là các bước skincare hàng ngày mà các chuyên gia khuyên bạn lên làm để có được làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Hãy kiên trì và thực hiện hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ có lạn da rạng ngời, giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *