Cách kiếm tiền của các triệu phú tự thân có giống nhau?

Hoàn toàn giống nhau. Đó là câu trả lời Thomas C. Corley, tác giả cuốn ““Rich Habits”, đưa ra sau 5 năm nghiên cứu thói quen hàng ngày của người giàu và người nghèo.

1c4Self-made-Millionaires

“Hãy cho hết trứng vào một giỏ, nhưng hãy kiểm soát chặt chẽ cái giỏ này” – Warren Buffett

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của tỷ phú Warren Buffett. Nhưng đây cũng là một trong những lời khuyên tồi tệ nhất đối với bất kỳ ai đang cố gắng làm việc để trở nên giàu có.

Cha của Thomas C. Corley, tác giả cuốn “Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen Giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu) đã áp dụng lời khuyên của Buffett cho toàn bộ nguồn tài chính của ông và chỉ trong một đêm ông mất toàn bộ khi kho hàng bị cháy rụi.

Doanh nghiệp của cha ông Corley thời đó trị giá khoảng 3 triệu USD, tương đương 20 triệu USD ngày nay. Và khi kho hàng của ông bị cháy rụi, toàn bộ những gì được coi là giàu có của nhà Corley cũng tan thành mây khói.

Gia đình Corley phải vật lộn với vô vàn khó khăn tài chính trong 15 năm tiếp theo, cố gắng hồi phục từ “cơn ác mộng”; vật lộn từng ngày để tránh cho ngôi nhà đang sống bị xiết nợ.

Cha của Corley nói rằng ông ước mình đã bỏ trứng vào nhiều hơn một giỏ. Đó là điều khôn ngoan nên làm.

Trong nghiên cứu thói quen hàng ngày của người giàu và người nghèo – kéo dài 5 năm – Thomas C. Corley nhận thấy, phần lớn những triệu phú tự thân đều có nguồn thu nhập từ nhiều giỏ khác nhau:

• 65% số người giàu có 3 nguồn thu nhập chính
• 45% có 4 nguồn thu nhập
• 29% có 5 hoặc nhiều hơn nguồn thu nhập

Có nhiều nguồn thu nhập thực sự hữu ích. Khi một nguồn thu nhập bị ảnh hưởng tiêu cực do suy thoái kinh tế và bạn không thể kiểm soát được, các nguồn thu nhập kia có thể là nguồn giải cứu và giúp bạn “sống sót” qua thời kỳ suy thoái và lối sống của bạn không bị ảnh hưởng nặng nề.

Phần lớn mọi người không phải là người giàu. Và thật trùng khớp, phần lớn mọi người chỉ một nguồn thu nhập – từ việc làm của họ. Nếu bạn không tiết kiệm và đầu tư số tiền tiết kiệm được vào những tài sản mang lại nguồn thu nhập bổ sung và bạn bị mất việc, bạn có thể sớm nhận thấy bản thân và gia đình bạn phải sống nhờ vào người thân.

Cho hết trứng vào một giỏ là công thức đơn giản nhất dẫn đến thảm họa tài chính. Nếu bạn cho toàn bộ số trứng bạn có vào một giỏ và cái giỏ này vỡ nát, bạn sẽ làm gì?

Làm cách nào để đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn?

1. Tiết kiệm, tiết kiệm, tiết kiệm. Hãy dành dụm 10-20% thu nhập của bạn mỗi năm.

2. Đa dạng hóa cách thức kiếm tiền của bạn. Hãy bắt đầu một công việc kinh doanh phụ hoặc nghề phụ để tạo ra nguồn thu nhập bổ sung.

3. Tạo ra nhiều giỏ. Hãy đầu tư tiền tiết kiệm của bạn và thu nhập gia tăng vào các khoản đầu tư tạo ra thu nhập thụ động như: nhà ở cho thuê, tài sản cho thuê thương mại, tiền thuê theo mùa (khu vực nào đó ở bãi biển, …), đầu tư chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ), bảo hiểm nhân thọ…. Nếu bạn không thể tự làm một mình hãy liên kết với những người khác và luôn duy trì khối tài sản tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Như vậy, 3 nguồn thu nhập dường như là con số kỳ diệu đối với các triệu phú đi lên từ nghèo khó trong nghiên cứu Rich Habits của Thoms Corley, nhưng bạn có thể tạo ra càng nhiều nguồn thu nhập bao nhiêu, nguồn tài chính của bạn càng vững chắc bấy nhiêu.

Theo (NDH)

share-face-book

Add Comment