Chat GPT

ChatGPT là gì? Mọi thứ bạn cần biết

ChatGPT đã tạo sóng gió trên toàn cầu kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022, và dễ dàng thấy được lý do tại sao. Trí tuệ nhân tạo đột phá này có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ đáng kinh ngạc, từ việc duy trì một cuộc trò chuyện đến việc viết một bài luận văn nguyên khóa học. Ngoài ra, có rất nhiều điều mà bạn không biết ChatGPT có thể làm — từ tạo logo thương hiệu cho đến soạn nhạc và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi biết rằng rất nhiều người đang cố gắng tìm hiểu cách sử dụng ChatGPT này và giới hạn của nó là gì. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng trí tuệ nhân tạo này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng ChatGPT, cũng như những gợi ý sau để tận dụng tối đa ChatGPT. Ở đây, chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi hàng đầu của bạn về ChatGPT.

“ChatGPT” viết tắt từ gì?

Theo OpenAI, ChatGPT là “trí tuệ nhân tạo được đào tạo để hỗ trợ một loạt nhiệm vụ.” Cụ thể hơn, nó là một mô hình ngôn ngữ AI được thiết kế để tạo ra văn bản giống như con người và trò chuyện với mọi người, do đó là “Chat” trong ChatGPT. Về thực tế, điều này có nghĩa là để sử dụng ChatGPT, bạn đưa ra truy vấn hoặc yêu cầu bằng cách nhập nó vào một ô văn bản. Trí tuệ nhân tạo sau đó xử lý yêu cầu này và phản hồi dựa trên thông tin mà nó có sẵn. “GPT” trong ChatGPT đến từ GPT, mô hình học mà ứng dụng ChatGPT sử dụng. GPT viết tắt của Generative Pre-trained Transformer và hiện nhiều người đang sử dụng GPT-3.5. Đây là phiên bản của GPT đang cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí của ChatGPT.

Có một mô hình mới hơn gọi là GPT-4. Tuy nhiên, mô hình này chỉ dành cho người đăng ký ChatGPT Plus và nhà phát triển sử dụng GPT-4 API. Điều này có thể thay đổi sau này, nhưng hiện tại, người dùng miễn phí vẫn đang sử dụng GPT-3.5.

Trong cập nhật tháng 8 năm 2023, OpenAI đã thêm tính năng bổ sung cho ChatGPT. Trí tuệ nhân tạo chatbot này hiện sẽ đề xuất các ví dụ prompt khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện và gợi ý các phản hồi trong cuộc trò chuyện. Nó hiện cũng mặc định sử dụng GPT-4 nếu bạn có ChatGPT Plus, tuy nhiên GPT-3.5 vẫn còn sẵn. Và người dùng Plus cũng có khả năng tải lên nhiều tệp cùng lúc để ChatGPT phân tích. Cập nhật cũng kích hoạt phím tắt bàn phím và không còn tự động đăng xuất bạn ra khỏi tài khoản nữa.

Chat GPT có miễn phí không

Bạn có thể sử dụng ChatGPT miễn phí không?

ChatGPT hiện vẫn có sẵn cho người dùng dưới dạng dịch vụ miễn phí trong giai đoạn nghiên cứu. Chỉ cần tạo một tài khoản — bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện việc này trong hướng dẫn của chúng tôi về ChatGPT — và bạn đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, OpenAI cũng đã ra mắt ChatGPT Plus, một dịch vụ đăng ký trả phí cho ChatGPT. Nó có giá 20 đô la một tháng và hứa hẹn cung cấp quyền truy cập vào ChatGPT ngay cả khi nhu cầu cao, tốc độ phản hồi nhanh hơn và ưu tiên truy cập vào các tính năng mới khi chúng có sẵn. Nó cũng bao gồm quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 mới.

Bất chấp những lời hứa này, một số người dùng vẫn phàn nàn về việc không thể sử dụng ChatGPT do dịch vụ quá tải. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về tất cả những điều cần biết về ChatGPT Plus trước khi đăng ký.

Tuy nhiên, những người dùng này đang được hưởng một số lợi ích từ tư cách thành viên của họ. OpenAI đã công bố một tính năng beta cho người dùng ChatGPT Plus cho phép họ truy cập vào ChatGPT Plugins và một phiên bản mới của ChatGPT có thể duyệt internet. Chúng tôi đã thử rất nhiều plugin ChatGPT và tìm thấy một số plugin nổi bật nhất. Chúng thậm chí còn khiến mức phí 20 đô la một tháng đáng được xem xét.

Ngoài ra, người dùng ChatGPT Plus cũng được truy cập sớm vào Custom instructions, tính năng này sẽ tùy chỉnh ChatGPT cho nhu cầu của bạn. Tính năng này cho phép bạn cho ChatGPT biết bạn là ai và bạn muốn nó phản hồi như thế nào, giúp việc sử dụng chatbot trở nên hiệu quả hơn. OpenAI hiện đã cung cấp Custom instructions cho tất cả người dùng Hoa Kỳ, với các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ được tiếp cận trong tương lai.

Cũng có API ChatGPT, được các nhà phát triển sử dụng để tích hợp ChatGPT vào ứng dụng của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng API này để thực hiện nhiều việc khác, bao gồm đặt ChatGPT trên iPhone của bạn thông qua một phím tắt. API thường là sản phẩm trả tiền theo lượt sử dụng, với giá khởi điểm chỉ 0,002 đô la cho 1.000 ký tự (một ký tự là các mảnh của từ mà chatbot sử dụng để xử lý lời nhắc).

À, và bạn thậm chí có thể được trả tiền để sử dụng ChatGPT — mặc dù đó là một công việc toàn thời gian. Các bản tin tuyển dụng cho Kỹ sư Prompt đang xuất hiện và một số trả hơn 300.000 đô la một năm. Vì vậy, nếu bạn đam mê AI, đó có thể là một nghề nghiệp bạn muốn khám phá. Bạn cũng có thể được trả tiền để tìm và báo cáo lỗi ChatGPT thông qua chương trình tìm lỗi chính thức nếu đó là tốc độ của bạn.

ChatGPT đã bị cấm ở Ý trong một thời gian. Chính phủ Ý đã ban hành lệnh cấm ChatGPT với lý do OpenAI thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp. Cũng có lo ngại về việc OpenAI không yêu cầu hệ thống xác minh tuổi.

Nhưng lệnh cấm đó đã được dỡ bỏ. Theo báo cáo của The Wall Street Journal, OpenAI đã thực hiện đủ nhượng bộ trong mắt các nhà quản lý của Ý, vì vậy chatbot đã hoạt động trở lại ở quốc gia này.

Hiện tại, chỉ có các quốc gia sau đây không có ChatGPT: Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên và Iran, nơi OpenAI đã từ chối cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia có thể sẽ theo sau nếu những bình luận mới nhất của Eric Schmidt là một dấu hiệu. CEO cũ của Google đã cảnh báo về sự “thay đổi” của AI trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nói rằng cuối cùng nó có thể làm suy yếu nền dân chủ. Và “Cha đẻ của AI” Tiến sĩ Geoffrey Hinton gần đây đã từ chức Google vì họ không còn có thể hỗ trợ làm việc với AI, củng cố thêm lập luận được đưa ra bởi một số người về việc tạm dừng AI.

Với những gì chúng ta đã thấy với lệnh cấm tiềm năng đối với TikTok, các chatbot như ChatGPT có thể sẽ bị chính phủ coi là mối đe dọa và điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ thực sự coi trọng nó.

Có thể phát hiện được nếu bạn sử dụng ChatGPT không?

Khi ChatGPT trở nên phổ biến hơn trong việc viết, mọi người bắt đầu tạo ra các công cụ AI để phát hiện ChatGPT hoặc các mô hình AI tương tự trong nội dung viết.

GPTZero là một công cụ như vậy, được tạo ra bởi sinh viên Đại học Princeton Edward Tian. Theo NPR, GPTZero sử dụng các điểm số “khó hiểu” và “bùng nổ” để đo độ phức tạp của văn bản. GPTZero có thể phân biệt giữa một bài báo của The New Yorker và một bài đăng trên LinkedIn được viết bởi ChatGPT, vì vậy có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó hoạt động để phát hiện việc sử dụng ChatGPT.

Lý thuyết đằng sau các công cụ này là con người viết theo cách phức tạp hơn nội dung do AI khác tạo ra. Chúng tôi thậm chí đã kiểm tra xem ChatGPT có đánh cắp công việc của chúng tôi hay không và tất cả bốn người thử nghiệm của chúng tôi đều có thể biết được các bài đánh giá nào được viết bởi con người và bài nào được viết bởi ChatGPT. Bạn có thể thử dạy ChatGPT phong cách viết của mình, nhưng ngay cả khi đó, nó vẫn có thể bị phát hiện.

Không tin chúng tôi? Nhà sáng tạo loạt phim Black Mirror Charlie Brooker đã yêu cầu ChatGPT viết một tập phim Black Mirror và nó là “s ** t.” Cụ thể, Brooker nói rằng trong khi chatbot có thể tổng hợp các tập Black Mirror trước đó và tạo ra một kịch bản có thể xảy ra, một cái nhìn sâu sắc hơn cho thấy tập phim do AI tạo ra thiếu bất kỳ suy nghĩ ban đầu nào.

Và Black Mirror không phải là chương trình duy nhất được điều trị bằng AI. Một công ty có tên Fable Studios đã tạo ra toàn bộ tập phim South Park giả bằng AI, mặc dù họ nói rằng họ sẽ không phát hành khả năng tạo ra các tập South Park vì đó không phải là IP của họ. Thay vào đó, họ đang phát hành SHOW-1, một công cụ AI có thể viết kịch bản, hoạt hình cảnh, đạo diễn, lồng tiếng và chỉnh sửa cho bạn.

Ngoài ra, ChatGPT có thể đạo văn mà bạn không biết. Vì ChatGPT lấy dữ liệu từ khắp nơi trên internet và hơn thế nữa như một phần của quá trình đào tạo mô hình của nó, nó lấy dữ liệu không được coi là kiến thức chung. Nếu bạn bao gồm thứ gì đó trong tác phẩm viết của mình và nó không được coi là kiến thức chung hoặc bạn không phải là nguồn chính, bạn cần trích dẫn nó để tránh đạo văn. Trong khi chatbot có thể cung cấp các trích dẫn và trong một số trường hợp thậm chí có thể đánh lừa các trình kiểm tra đạo văn, bạn cần cảnh giác khi sử dụng chatbot để tránh đạo văn.

OpenAI hiện đang gặp khó khăn vì vấn đề này. Họ hiện đang đối mặt với một vụ kiện tập thể về cách họ sử dụng dữ liệu trong ChatGPT. Cơ sở của lập luận pháp lý là ChatGPT đã tóm tắt tác phẩm của hai tác giả chính xác đến mức AI chatbot phải đã được đào tạo trên các tác phẩm, bị cáo buộc mà không có sự cho phép. Nếu đúng như vậy, có thể một lượng lớn quá trình đào tạo ChatGPT đã được thực hiện mà không có sự cho phép của các tác giả, nhưng chúng ta sẽ không biết chắc chắn cho đến khi cuộc chiến pháp lý diễn ra.

Có ứng dụng ChatGPT không?

Có ứng dụng ChatGPT chính thức! Trong một thời gian dài, bạn đã phải hài lòng với việc sử dụng trình duyệt web, nhưng OpenAI hiện đã phát hành một ứng dụng cho phép bạn thực hiện mọi thứ mà ChatGPT có thể làm trên trình duyệt web. Và hiện có ứng dụng ChatGPT Android. Mặc dù ban đầu chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ, nhưng quyền truy cập vào ứng dụng iOS chính thức đã mở rộng kể từ khi ra mắt. Ứng dụng Android hiện yêu cầu bạn đăng ký trước để truy cập.

Ngoài ứng dụng chính thức, còn có các ứng dụng khác sử dụng ChatGPT. Snapchat hiện có My AI, đây là ChatGPT được tích hợp vào ứng dụng nhắn tin phổ biến. Opera cũng đã tích hợp ChatGPT vào trình duyệt web của mình, cho phép người dùng tóm tắt các bài báo và trang web, tạo các bài đăng trên mạng xã hội và hơn thế nữa, chỉ với lời nhắc hoặc cú nhấp chuột. Slack thậm chí còn tích hợp ChatGPT vào ứng dụng của Slack. Nhưng không ai trong số này là một ứng dụng ChatGPT độc lập.

Và hãy cẩn thận với các ứng dụng tuyên bố là ứng dụng ChatGPT. Các ứng dụng ChatGPT giả mạo đang phát tán phần mềm độc hại.

Chat GPT

Có sự khác biệt nào giữa ChatGPT-3 và ChatGPT-4 không?

Với sự ra mắt của GPT-4, nhiều người đang thắc mắc sự khác biệt giữa ChatGPT và GPT-4. Thuật ngữ thậm chí có thể gây nhầm lẫn, với các thuật ngữ như ChatGPT-3 và ChatGPT-4 – và bây giờ ChatGPT-5 – được sử dụng. Vì vậy, trước tiên, hãy giải thích các thuật ngữ khác nhau.

OpenAI đã hoạt động từ năm 2015 và đã làm việc trên mô hình GPT đằng sau ChatGPT trong phần lớn thời gian đó. Sau đó, vào cuối năm 2022, họ đã ra mắt ChatGPT, chatbot phổ biến mà chúng ta đã trở nên quen thuộc đến mức ngày nay. ChatGPT chatbot này được cung cấp bởi GPT-3.5, một phiên bản cập nhật của mô hình GPT-3 là phiên bản thứ ba của mô hình ngôn ngữ lớn GPT.

Vì vậy, nếu ai đó đề cập đến ChatGPT, ChatGPT-3, ChatGPT-3.5 hoặc GPT-3.5, họ đang đề cập đến phiên bản miễn phí của ChatGPT và/hoặc mô hình ngôn ngữ cung cấp năng lượng cho nó.

Sau đó, có GPT-4, là phiên bản mới nhất của mô hình GPT. Đôi khi được gọi là ChatGPT-4, mô hình này đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2023 và là phiên bản nâng cấp của ChatGPT. Hiện tại, chỉ những người có ChatGPT Plus hoặc các nhà phát triển có quyền truy cập vào API ChatGPT (nhiều hơn về điều này sau) mới có quyền truy cập vào mô hình mới này. Tuy nhiên, nó đã cung cấp năng lượng cho các tích hợp ChatGPT trong các ứng dụng khác như Bing mới với ChatGPT, vì vậy trong khi hầu hết mọi người không có quyền truy cập trực tiếp vào GPT-4, bạn có thể đang sử dụng nó trong các ứng dụng khác.

Nhưng điều này có nghĩa là gì một cách thực tế? Nói một cách ngắn gọn, GPT-4 là một bước tiến lớn. Nó xử lý mọi thứ nhanh hơn, có thể xử lý nhiều thông tin hơn và có thể tạo ra các định dạng văn bản sáng tạo hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm chatbot mạnh mẽ nhất có thể, ChatGPT Plus hoặc API ChatGPT là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn miễn phí, ChatGPT vẫn là một công cụ tuyệt vời để tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

Làm thế nào để ChatGPT hoạt động?

ChatGPT là một chatbot mô hình ngôn ngữ lớn được tạo ra bởi OpenAI. Nó được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm văn bản và mã, và có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

ChatGPT hoạt động bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là học máy. Học máy là một loại trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép các máy học mà không cần được lập trình rõ ràng. Trong trường hợp của ChatGPT, nó được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm văn bản và mã. Tập dữ liệu này bao gồm sách, bài báo, mã và các dạng văn bản khác. ChatGPT sử dụng tập dữ liệu này để học cách tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

ChatGPT vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng nó đã học cách thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Nó có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin. ChatGPT vẫn đang học hỏi, và nó sẽ tiếp tục cải thiện theo thời gian.

ChatGPT có thể làm được những gì?

ChatGPT có thể làm được rất nhiều việc khác nhau. Nó có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin. Dưới đây là một số ví dụ về những gì ChatGPT có thể làm:

  • Tạo văn bản: ChatGPT có thể tạo văn bản cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như bài viết, email, thư và hơn thế nữa.
  • Dịch ngôn ngữ: ChatGPT có thể dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
  • Viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau: ChatGPT có thể viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau, chẳng hạn như thơ, mã, kịch bản, bản nhạc, email, thư và hơn thế nữa.
  • Trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin: ChatGPT có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin, ngay cả khi chúng là câu hỏi mở, thách thức hoặc kỳ lạ.

ChatGPT an toàn không?

ChatGPT vẫn đang trong quá trình phát triển, và nó không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đôi khi nó có thể tạo ra văn bản không chính xác hoặc không phù hợp. ChatGPT cũng có thể bị lạm dụng để tạo ra nội dung độc hại hoặc có hại.

Điều quan trọng là phải sử dụng ChatGPT một cách có trách nhiệm. Bạn nên kiểm tra kỹ bất kỳ văn bản nào mà ChatGPT tạo ra trước khi chia sẻ nó. Bạn cũng nên tránh sử dụng ChatGPT để tạo ra nội dung độc hại hoặc có hại.

Nhìn chung, ChatGPT là một công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng nó một cách có trách nhiệm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *