Chia sẻ 6 bài học tiền bạc ai cũng cần biết để làm giàu

Dưới đây là chia sẻ bài học về tiền bạc để làm giàu của chàng trai trẻ có trong tay 200.000 USD khi vừa bước sang tuổi 27.

6 bài học về tiền bạc để làm giàu

Hầu hết các khoản đầu tư của tôi đều khá buồn tẻ. Tôi chấp nhận đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp, tận dụng lợi thế lãi suất kép và cố gắng tích luỹ từng chút một.

The Money Wizard là một blogger nổi tiếng với bút danh Sean. Anh làm việc như một chuyên gia phân tích tài chính và đã tiết kiệm được gần 200.000 USD trong tài khoản hưu trí và đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp. Anh hi vọng sẽ nghỉ hưu ở tuổi 30.

Dưới đây là câu chuyện mà Sean chia sẻ trên Business Insider.

Năm 16 tuổi, cuối cùng tôi đã có thể treo chiếc mũ cứng nặng nhọc sau một ngày lao động tưởng chết dưới cái nắng chói chang của bang Texas. Đó là một ngày đặc biệt – ngày tôi được trả lương. Và đó cũng là ngày mà tôi đạt được con số 500 USD trong tài khoản ngân hàng.

Đến năm 18 tuổi, số tiền 500 USD đủ cho tôi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Năm 25 tuổi, tôi đã có 100.000 USD trong tài khoản.

26 tuổi, tôi có 150.000 USD.

Và đến nay, ở tuổi 27, tôi đã tiết kiệm được gần 200.000 USD.

Theo đúng những gì cốt truyện diễn ra, bạn sẽ nghĩ rằng tôi là một thiên tài đầu tư cổ phiếu hoặc là một siêu sao có sự nghiệp cực kỳ thăng tiến.

Nhưng thực tế là tôi không nằm trong cả hai trường hợp trên. Các danh mục đầu tư cổ phiếu của tôi đều kém hiệu quả so với thị trường chung; và cho tới gần đây, tiền lương của tôi vẫn không hề cao hơn so với mặt bằng chung tại thành phố nơi tôi sinh sống.

Về cơ bản mà nói, tôi là một kẻ tầm thường có một công việc như bao người khác, chỉ có điều tôi khá may mắn khi biết được những bí quyết quản lý tiền bạc từ khá sớm. Dưới đây là 6 lời khuyên tiền bạc mà tôi nghĩ sẽ hữu ích với bất cứ ai trên con đường làm giàu.

1. Hãy học những ngành thực sự mang lại thu nhập cao cho bạn

Trong những năm trở lại đây, bằng cấp không được đánh giá cao ở hiệu quả mà nó mang lại. Tôi cũng đồng ý rằng học phí ở mọi nơi đều tăng cao một cách chóng mặt. Nhưng tôi cũng đồng ý với quan điểm của tỷ phú Warren Buffett – khoản đầu tư tốt nhất của bạn là đầu tư vào chính bản thân mình.

Tuy nhiên, bạn phải tìm câu trả lời cho bài toán khó nhất: 4 năm để lấy tấm bằng đại học sẽ giúp bạn có được một công việc như thế nào? Một số ngành mang lại mức thu nhập rất cao, nhưng sẽ có những ngành thu nhập rất thấp. Do đó, bạn cần theo dõi các số liệu thống kê mức lương hàng năm để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Là một chuyên gia tài chính và kinh tế, tôi nhanh chóng tìm được một công việc phân tích tài chính đem lại thu nhập ổn mặc dù thị trường lao động khi đó cực kỳ bất ổn. Cho đến bây giờ, tôi vẫn hi vọng rằng lựa chọn tấm bằng đại học của tôi là đúng đắn và nó sẽ giúp tôi xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho sau này.

2. Tránh nợ chi tiêu

Ngay cả khi bạn đã rời trường học và bắt đầu trên con đường kiếm tiền, bạn luôn cần phải tránh các bẫy chi tiêu. Hay nói một cách đơn giản, bạn sẽ không bao giờ có thể làm giàu nếu bạn luôn thiếu tiền hàng tháng do các khoản vay tự động hay nợ thẻ tín dụng.

Benjamin Franklin – một trong những người nghỉ hưu sớm đầu tiên ở nước Mỹ, nổi tiếng với quan điểm “chỉ một vết nứt nhỏ cũng có thể làm đắm cả một con thuyền”. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Việc bạn cố gắng để gây dựng tài sản trong khi vẫn phải trả nợ lãi suất là một điều điên rồ. Nó giống như chiếc thuyền đang bị rò rỉ.

Để tránh nợ nần, tôi đã mua một chiếc xe 13.000 USD mà không hề vay mượn. Và mặc dù tôi sử dụng thẻ tín dụng để tích điểm thưởng, tôi không phải trả một đồng xu tiền lãi nào.

3. Hãy trung thành với các quỹ chỉ số

Giống như mọi nhà đầu tư khác, tôi bắt đầu đầu tư khi mường tượng một ngày nào đó mình sẽ trở thành Warren Buffett thứ 2. Tôi lựa chọn các cổ phiếu an toàn với mức lãi suất thấp.

Trước đó tôi cũng từng “tham lam” khi mua vào các cổ phiếu “nóng” nhưng kết quả là tham vọng cùng với sự nóng vội đã khiến tôi mất hàng ngàn đô la.

Đối với tôi điều này không có gì bất ngờ. Để thành công trong đầu tư, bạn đừng cố gắng tỏ ra thông minh hơn thị trường. Thay vào đó, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc của mình bằng cách đầu tư vào các quỹ chỉ số.

4. Hãy lựa chọn những khoản chi tiêu thực sự khiến bạn hạnh phúc

Một nghiên cứu mới đây của Chính phủ cho thấy 52% thu nhập của các hộ gia đình dành cho nhà ở, xe cộ và các vật dụng khác. Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ xem, một căn nhà to rộng với những món đồ đắt tiền có thật sự khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hay bạn chỉ đang tạo thêm phiền phức cho chính bản thân?

Bạn có thực sự cần đến một chiếc xe hơi thời trang hoặc chiếc đồng hồ đắt tiền; hay chỉ đơn giản là bạn muốn có chỉ vì bạn bè của bạn đang sở hữu những thứ tương tự?

Đối với tôi, chiếc xe hơi thời trang hay căn nhà có phòng tắm lát đá granite không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc của mình. Do đó, tôi lựa chọn một chiếc xe 13.000 USD thay vì chiếc xe thời trang 30.000 USD. Nó vừa đủ cho tôi lái đi làm hàng tháng mà không đến nỗi quá tồi khiến tôi tốn thêm chi phí sửa chữa hay bảo trì thường xuyên.

5. Tránh lạm phát lối sống

Khi chúng ta trưởng thành hơn, ta thường tự tìm ra cho mình lý do để chi tiêu nhiều hơn. Hầu hết mọi người đều rơi vào “chiếc bẫy” này, họ bắt đầu ghen tỵ với những gì mà bạn bè đang có và muốn thổi phồng lối sống của mình cho phù hợp với bạn bè.

Điều này giống như một bong bóng khổng lồ có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Khi bạn mải miết chạy theo những thứ vật chất của người khác, bạn sẽ không biết bản thân mình thực sự muốn gì và cuối cùng, rất có thể bạn sẽ phải kết thúc trong nợ nần hoặc hỗn loạn về tài chính.

6. Tài sản cần xây dựng bằng sự kiên trì, đừng mong làm giàu qua một đêm

Sai lầm lớn nhất của hầu hết chúng ta là luôn muốn làm giàu nhanh chóng và đầu tư thật mạnh tay ngay từ khi mới bắt đầu. Chúng ta đã quên mất lợi ích của lãi suất kép và tầm quan trọng của thời gian trong đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng cách duy nhất để kiếm tiền chính là chấp nhận rủi ro lớn nhất. Do đó họ sẵn sàng nhảy qua hàng rào giăng đầy gai thép để rồi kết cục nhận về hàng trăm vết thương. Theo tôi, đó không phải là cách đầu tư khôn ngoan.

Khi nhìn lại các danh mục đầu tư của mình, tôi nhận ra rằng mọi thứ thật đơn giản. Tôi chưa từng trúng số. Tôi cũng chưa từng đặt cược vào ván bài nào rủi ro lớn. Tôi cũng không có một công ty khổng lồ tạo ra lãi suất hàng trăm ngàn đô la. Tôi không làm giàu qua một đêm với những cổ phiếu sinh trưởng gấp 10 lần…

Thay vào đó, hầu hết các khoản đầu tư của tôi đều khá buồn tẻ. Tôi chấp nhận đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp, tận dụng lợi thế lãi suất kép và cố gắng tích luỹ từng chút một. Tôi không mạo hiểm nhảy qua hàng rào chứa đầy dây thép gai, bởi tôi biết rằng không ai có thể trở nên giàu có qua một đêm, bất cứ thành công nào cũng đòi hỏi thời gian và sự kiên trì.

Theo Business Insider

share-face-book

Add Comment