CORONAVIRUS TIME: THỜI KỲ CỦA CƠ HỘI ĐỘT PHÁ LỊCH SỬ

Chúng ta đang rất may mắn khi được chứng kiến lần “disrupt” (thay đổi đột phá) có quy mô toàn cầu với đầy những cơ hội hàng trăm năm mới có một lần. Những bạn không tin điều này, có thể bỏ ngang bài tại đây và tôi chúc bạn được bình an sống sót qua đại dịch.

Đột phá thời Corona

Còn bạn đã đọc đến đây, hãy kiên nhẫn nghe tôi chia sẻ nhé.

Trước hết, xin được kể các bạn nghe một câu chuyện vui: Một người đàn ông đang đạp xe trên đường, chợt dừng bên một cây cột điện và ngửa mặt lên nhìn. Một người khác đi qua, thấy vậy, cũng dừng lại và nhìn lên đỉnh cây cột điện. Người thứ ba, thứ tư, cũng thế. Chẳng mấy chốc họ đã thành đám đông đứng nghẹt cả một khúc đường, cùng nhau kiên nhẫn chăm chú ngước nhìn đỉnh cây cột điện, chờ đợi điều gì đó hẳn là rất thú vị sắp diễn ra.

Theo bạn, họ đang chờ đợi điều gì?

Người đàn ông đầu tiên cũng có câu hỏi như thế sau một lúc ngoảnh đầu nhìn xuống và thấy đám đông quanh mình.

Cố len ra khỏi những con người hiếu kỳ vẫn đang say mê ngửa cổ nhìn lên cột điện, anh thầm nghĩ: loài người quả kỳ lạ và rảnh rỗi, mình chảy máu cam có chút xíu mà cả đám bu lại xem, thật chẳng ra gì!

Bạn rút được điều gì từ câu chuyện này? Comment nhé.

Kể truyện vui trên mục đích của tôi là để bạn thấy đám đông quả là “không có lý trí” và điều đám đông làm rất có thể chẳng có ý nghĩa gì.

Đến đây hẳn bạn nghĩ chắc tôi đang cố tình thuyết phục bạn đừng tin vào sự nguy hiểm của Coronavirus?

Không hẳn vậy. Cá nhân tôi vẫn cho rằng Coronavirus là loại virus nguy hiểm nhất từng xuất hiện và bạn hãy nên thận trọng giữ gìn sức khoẻ cho bạn và cho cả cộng đồng.

Nhưng tôi không muốn bạn cũng như đám đông ngoài kia, cho rằng thế giới sắp tận và loài người sắp diệt vong.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu loài người tiếp tục tham lam, nhưng chưa phải lúc này.

Điều tôi muốn bạn làm là nhìn nhận cơn đại dịch khủng khiếp mà chúng ta đang chứng kiến chỉ là một cái cớ đầy tính quy luật và có thể dự đoán được để loài người chuẩn bị bước vào một giai đoạn phát triển vượt bậc sắp tới.

Tôi năm nay 40+. Kể từ khi sinh ra đến nay, tôi và các bạn cùng thời chứng kiến 3 đợt khủng hoảng và suy thoái lớn ở mức độ toàn cầu.

Lần thứ nhất đặc biệt xảy ra với các nước xã hội chủ nghĩa vào cuối thập kỷ 90 của thế kỷ 20, khi khối Đông Âu và Liên Xô sụp đổ.

Lần thứ hai là khủng hoảng 1997-1998 khởi đầu từ khủng hoảng tài chính – tiền tệ Đông Nam Á.

Lần thứ ba là khủng hoảng tài chính toàn cầu GFC 2008-2009, bắt đầu với cuộc khủng hoảng thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ (subprime crisis).

Và lần này, bắt đầu từ 2019, chúng ta bước vào lần khủng hoảng và suy thoái thứ 4 ở quy mô và cấp độ theo tôi là khủng khiếp hơn nhiều lần so với các lần trước, khởi đầu bằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và được bồi thêm một nhát thí mạng bởi Coronavirus.

Tuy khủng khiếp như vậy, nhưng như bạn thấy đó, đây cũng chỉ là cuộc khủng hoảng nằm trong quy luật 10 năm một lần. Hay nói cách khác, thế giới cứ đến lúc thì sẽ phải có một nguyên cớ để đi vào khủng hoảng.

Điểm khác biệt là lần này khủng hoảng không chỉ diễn ra trong thế giới tài chính, thương mại, mà nó còn đánh trực diện vào sức khoẻ của nhân loại. Một đòn đánh có tính thức tỉnh!

Nếu như cuộc khủng hoảng đầu tiên xảy ra cuối thế kỷ 20 mà tôi liệt kê ở trên cũng có yếu tố này nhưng ở quy mô nhỏ hơn, là vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl của Liên Xô, thì lần này nghiêm trọng hơn nhiều.

Và đó chính là lý do tại sao tôi tin đây là lần “disrupt” lớn chưa từng có của nhân loại, và vì thế nó mang lại vô vàn các cơ hội mới, hàng trăm năm mới có một lần.

Nhớ lại cuộc khủng hoảng gần nhất, GFC 2008-2009, sau cuộc khủng hoảng này là sự bùng nổ của kinh tế chia sẻ với sự ra đời của các “disruptive business” nổi tiếng như Uber, AirBnB.

Sau lần khủng hoảng này cũng vậy, thế giới nhân loại nhất định sẽ bước vào một thời kỳ phát triển đột phá.

Vậy thì tại sao bạn phải lo lắng nhiều đến vậy? Tại sao chấp nhận làm một trong số loài người kỳ lạ và rảnh rỗi kia? Sao không bình tĩnh coi những sự việc đang diễn ra như là điều tất yếu có tính quy luật và tập trung chuẩn bị cho bước phát triển vượt bậc tiếp theo?

Nếu các bạn quan tâm đến câu hỏi “Tôi cần làm gì để chuẩn bị cho thời kỳ phát triển mới?” thì hãy comment cho tôi biết nhé. Tôi sẽ viết bài chia sẻ góc nhìn cá nhân nếu có nhiều bạn quan tâm.

Chúc bạn một ngày mới, tuần mới an lành và vui vẻ!
(Nếu muốn share, các bạn share thoải mái từ bài đăng trong trang cá nhân của tôi để những bạn ngoài Group có thể đọc được nhé.)

Anh Tuấn Nguyễn (Travel Experience Specialist)

share-face-book

Add Comment