Đánh giá NYXI Wizard

Đánh giá NYXI Wizard : Gần như WaveBird 2

NYXI Wizard là một bộ điều khiển kiểu GameCube hoạt động cả ở chế độ cầm tay và kết nối với dock NYXI Wizard mang đến các lựa chọn thay thế Joy-Con kiểu GameCube cho Nintendo Switch với nhiều tính năng thêm, như các nút đèn nền và các cảm biến Hall Effect trong các joystick để ngăn hiện tượng stick drift. Nó hoạt động cả trong chế độ dock và chế độ cầm tay, nhưng bộ điều khiển này khá lớn và có thể quá to đối với những người có tay nhỏ.

Ưu điểm

  • Các nút mặt phía trước có đèn nền
  • Những chiếc vòng joystick có thể thay thế
  • Hai nút phía sau có thể định cấu hình lại
  • Thiết kế thoải mái và đầy ký ức

Nhược điểm

  • Khá lớn cho những tay nhỏ
  • Cồng kềnh khi gắn vào Switch

NYXI Wizard là một bộ điều khiển Bluetooth không dây có thể gắn vào cả hai bên của Nintendo Switch khi chơi ở chế độ cầm tay. Tuy nhiên, khác với các lựa chọn thay thế Joy-Con khác, nó có thiết kế và bố trí nút kiểu GameCube. Tuy có một số biến thể so với bộ điều khiển biểu tượng của Nintendo, bao gồm nút đèn nền, các vòng có thể thay thế cho joystick và quan trọng nhất là cảm biến Hall Effect trong cả hai joystick để ngăn hiện tượng stick drift mà Joy-Con của Nintendo thường bị gặp phải.

Dù bạn là một người chơi siêu cố Super Smash Bros. Ultimate chuyên nghiệp hoặc đang tìm cơ hội để chơi một số tựa game GameCube tốt nhất hiện có trên Switch như Metroid Prime Remastered, Tales of Symphonia hoặc Super Mario Sunshine, việc sở hữu một bộ điều khiển với bố trí mà các trò chơi này được thiết kế sẽ là một lợi thế lớn. NYXI Wizard mang lại cho bạn cảm giác đầy ký ức cùng với một số tiện ích hiện đại, như một C-stick kích thước đầy đủ giúp bạn có thể chơi các trò chơi Nintendo Switch mới nhất mà không phải hy sinh. Đánh giá NYXI Wizard của chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định xem đây có phải là một trong những bộ điều khiển Nintendo Switch tốt nhất hiện nay và một lựa chọn thay thế khả thi cho Joy-Con của Nintendo hay không.

Giá và tính khả dụng

NYXI Wizard có sẵn trên trang web của NYXI với màu tím, đen hoặc bạch kim với giá 70 đô la. Ngoài hai Joy-Pads, bạn còn nhận được một khung để kết nối chúng lại với nhau để sử dụng như một bộ điều khiển không dây, hai vòng joystick và một dây cáp sạc USB-C.

Thiết kế

Với khung ở giữa Joy-Pads, NYXI Wizard trông khá giống một phiên bản cập nhật của bộ điều khiển WaveBird của Nintendo cho GameCube. Tuy nhiên, có một số nút bổ sung cho Switch như các nút Plus và Minus cũng như nút Home. Ngoài ra, NYXI còn thêm một nút thiết lập phía dưới chúng cũng như các nút turbo ở phía dưới cùng của bộ điều khiển.

Ở phía trên của NYXI Wizard, có các nút nhấn L và R có âm thanh kêu nhấp nháy cùng các cần kích hoạt cơ học cho ZL và ZR. Ngoài việc tạo ra âm thanh kêu nhấp dễ thương, các cần kích hoạt này có quãng đường di chuyển chỉ 0.3mm, giúp chúng dễ dàng kích hoạt.

Trong khi Joy-Pads có thể được sạc cũng như kết nối bằng cách gắn vào cả hai bên của Nintendo Switch, cũng có cổng USB-C ở phía dưới của cả hai để sạc chúng mà không cần sử dụng máy chơi game. Mặc dù một cổng USB-C duy nhất ở trung tâm khung có thể đã trông tốt hơn, bạn sẽ không thể sạc NYXI Wizard nếu bạn mất kết nối này.

Ở phía sau của NYXI Wizard, có một nút có thể định cấu hình ở phía trên của mỗi bên tay cầm của bộ điều khiển. Chúng có thể được cấu hình bằng cách sử dụng nút thiết lập trên mặt trước của cả hai Joy-Pads. Ngoài việc nhấn một lần nút, bạn cũng có thể lập trình các macro hoặc một loạt các lệnh nút kết hợp với nhau.

Những nút sau FR và FL này nằm ngay chỗ các ngón giữa của bạn đặt trên phần sau của bộ điều khiển, nhưng tôi không thấy bản thân mình vô tình nhấn vào chúng khi sử dụng NYXI Wizard. Tuy nhiên, vì thiết bị này kỹ thuật có hai bộ điều khiển riêng biệt, chỉ các nút trên Joy-Pad bên trái hoặc bên phải có thể được cấu hình cho nút sau tương ứng. Điều này cũng áp dụng cho tất cả các lựa chọn thay thế Joy-Con, nhưng vẫn đáng để nhắc nhở đối với những người chưa từng trải nghiệm loại điều khiển này trước đây.

Khi gắn vào Switch hoặc sử dụng không dây, các nút mặt của NYXI Wizard sẽ sáng lên. Điều này tạo nên một diện mạo tương lai hơn cho bộ điều khiển, nhưng nó có thể gây xao lãng khi bạn đặt Switch vào dock.

Một điều khác cần lưu ý khi gắn NYXI Wizard vào Switch của bạn là có một khoảng cách đáng kể giữa các bộ điều khiển và máy chơi game. Điều này thể hiện rõ hơn ở phần trên của Switch nơi khoảng cách lên đến một inch, nhưng nó giảm xuống dưới nửa inch ở phần dưới của máy. Tuy trong quá trình chơi bạn không thực sự thấy điều này.

Khi gắn vào cả hai bên của Switch, NYXI Wizard thực sự tăng độ rộng của máy từ 9.4 inch (khi sử dụng Joy-Cons) lên 11.5 inch, đưa nó gần với Valve’s Steam Deck với độ rộng 11.7 inch. Nếu việc sử dụng Switch với Joy-Cons ở chế độ cầm tay khiến cho tay bạn cảm thấy hơi khó chịu, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao độ rộng thêm này.

Các tính năng

NYXI Wizard là một bộ điều khiển Switch đa tính năng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ngoài việc sử dụng nó gắn vào Switch ở chế độ cầm tay và không dây giống như một bộ điều khiển GameCube, bạn cũng có thể sử dụng một Joy-Pad trong từng tay hoặc sử dụng một Joy-Pad một bên như bạn thường làm với Joy-Con.

Một trong những phụ kiện thú vị hơn đi kèm với NYXI Wizard là các vòng joystick. Ngoài một cặp vòng tròn giống như những chiếc tìm thấy trên bộ điều khiển Nintendo Switch Pro và hầu hết các bộ điều khiển hiện đại khác, công ty còn bao gồm một cặp vòng bát giác giống như những chiếc tìm thấy trên bộ điều khiển GameCube.

Để thay chúng, bạn chỉ cần xoay vòng theo chiều kim đồng hồ một chút và sau đó nhấc joystick lên. Từ đây, bạn có thể đặt vòng joystick tròn hoặc bát giác lên đỉnh của joystick, đẩy nó xuống và sau đó xoay nó theo chiều kim đồng hồ để khóa nó lại. Trong khi phần lớn chủ sở hữu Switch có lẽ sẽ thích những chiếc vòng tròn, người chơi Super Smash Bros. thực sự sẽ đánh giá cao khả năng có một vòng bát giác giống như trên bộ điều khiển GameCube gốc.

Hiệu suất

Sau khi mở hộp NYXI Wizard và thay thế những chiếc vòng bát giác bằng những chiếc vòng tròn, tôi chỉ cần trượt mỗi Joy-Pad vào hai bên của Switch để bắt đầu sử dụng bộ điều khiển. Một điều tốt về bộ điều khiển này so với những bộ điều khiển của bên thứ ba khác là nút Home của nó có thể đánh thức Switch từ chế độ ngủ. Vì NYXI Wizard cuối cùng vẫn là một bộ điều khiển kiểu GameCube, tôi đã thử nghiệm nó bằng cách chơi một vài vòng Super Smash Bros. Ultimate trên Nintendo Switch OLED. Đó là một sự thay đổi thú vị khi có bố cục nút GameCube trong chế độ cầm tay và chiều rộng thêm mà NYXI Wizard mang lại cho Switch làm cho nó thoải mái hơn trong các phiên chơi dài hơn.

Liên quan đến cách nút mặt cảm giác khi nhấn, các nút B, Y và X cao hơn một chút và có chút quãng đường di chuyển hơn so với nút A, được nâng lên một chút và có quãng đường di chuyển ít hơn. Không giống với Joy-Cons chính thức, NYXI đã kết hợp các nút Plus, Minus, Screenshot và Home ở phía trên của bộ điều khiển cùng với nút thiết lập bổ sung để định cấu hình lại các nút sau. Điều này đã dẫn đến một số lần nhấn không mong muốn ở một số thời điểm, nhưng tôi chắc chắn với thời gian chơi nhiều hơn, sẽ dễ dàng nhớ vị trí của mỗi nút này. D-Pad cũng khá tốt nhưng nó không có cùng mức độ hoàn thiện như những chiếc bạn thấy trong bộ điều khiển của 8BitDo. Vì NYXI Wizard cũng có thể được sử dụng không dây, tôi cũng đã chơi một chút The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom bằng cách sử dụng nó. Chiếc joystick phải kích thước đầy đủ rất hữu ích ở đây, cũng như các điều khiển chuyển động tích hợp để nhắm mục tiêu bằng cung của tôi hoặc sử dụng khả năng Pad Purah mới của Link như Ultrahand. Giống như khi gắn vào Switch, NYXI Wizard rộng hơn một chút so với bộ điều khiển GameCube tiêu chuẩn. Tôi thấy điều này làm cho việc chơi trở nên thoải mái hơn, ngay cả khi bạn có tay nhỏ. Tuy nhiên, những người có tay to sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng NYXI Wizard.

Một điều cần lưu ý là mỗi Joy-Pad đều có một nút đồng bộ riêng biệt ở nơi chúng được gắn vào Switch, nhưng chúng không thể tiếp cận được khi kết nối chúng lại với nhau bằng cầu nối. Do đó, tôi thường thấy dễ dàng và nhanh chóng hơn khi ghép các bộ điều khiển bằng cách trượt chúng vào Switch, rồi lấy chúng ra và sau đó kết nối chúng lại với nhau bằng cầu nối.

Kết luận

NYXI Wizard đáp ứng mong muốn của người hâm mộ Nintendo Switch từ khi máy chơi game được ra mắt – bộ điều khiển kiểu GameCube. Trong khi đã có cả bộ điều khiển kiểu GameCube có dây và không dây cho Switch kể từ khi Super Smash Bros. Ultimate ra mắt, đây là những bộ điều khiển đầu tiên bạn có thể sử dụng ở chế độ cầm tay.

Những tính năng bổ sung mà NYXI đã thêm vào như các nút đèn nền, cần kích hoạt cơ học, nút sau có thể định cấu hình và hai bộ vòng joystick là điểm nhấn của bộ điều khiển này. Tuy nhiên, với giá 70 đô la, NYXI Wizard đắt hơn mức tôi muốn, đặc biệt khi bộ điều khiển kiểu GameCube có dây có giá 25 đô la và các bộ không dây bán với giá 50 đô la. Việc có thêm 20 đô la để sử dụng Joy-Con kiểu GameCube ở chế độ cầm tay có đáng giá hay không là do bạn quyết định. Tuy nhiên, nếu bạn là một người chơi Smash Bros. nghiêm túc hoặc đã lớn lên chơi GameCube, NYXI Wizard chắc chắn sẽ mang lại cảm giác kỷ niệm đồng thời giúp chúng ta tưởng tượng ra một phiên bản WaveBird 2 của Nintendo sẽ trông như thế nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *