Cách viết đơn xin việc hay và chuyên nghiệp

đơn xin việc

Để có những cách viết đơn xin việc hay nhất và ấn tượng nhất, bạn cần lưu ý những gì khi viết đơn xin việc gửi cho nhà tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. Đó là kỹ năng mà không phải ai cũng biết và thành thạo kể cả những bạn đã có nhiều kinh nghiệm, sau đây là một số kỹ năng mà bạn cần lưu ý để có một đơn xin việc hay.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi xin việc là phải hiểu nhà tuyển dụng muốn gì, cần người có những tiêu chuẩn kỹ năng như thế nào. Mỗi 1 thông báo tuyển dụng hãy coi như đó là 1 đề thi, nghiên cứu từng câu văn, từng cái gạch đầu dòng để chứng minh mình có khả năng đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó.

Lấy thử một ví dụ

PHÓ GIÁM ĐỐC NỘI DUNG

Job Description

1. Giúp việc cho Tổng Giám đốc chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất chương trình truyền hình và duyệt phần sản xuất hậu kỳ các chương trình của Kênh.

2. Định hướng, phê duyệt kế hoạch sản xuất của các bộ phận trong khối, ký duyệt nội dung các chương trình do Tổng

Giám đốc ủy quyền.

3. Tổ chức triển khai, phát triển chương trình mới hàng năm trình Ban lãnh đạo Công ty xét duyệt.

4. Trực tiếp điều hành, kết nối các phòng ban chuyên môn bao gồm: Chuyên đề, Thời sự, Biên dịch, Thư ký biên tập và các bộ phận sản xuất liên quan tới Khối nội dung tại Văn phòng Miền Nam.

5. Trực tiếp chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xây dựng quy hoạch cơ cấu, tỷ trọng, thể loại chương trình, format chương trình, định hướng đề tài chương trình, trên từng Kênh, phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện thực tế của Công ty.

6. Phối hợp với các khối, các phòng ban trong công ty và các đối tác liên quan thực hiện các nhiệm vụ được phân công đảm trách.

Job Requirement

– Nam/Nữ: Trên 30 tuổi

– Tốt nghiệp Đại học chính quy Chuyên ngành Báo chí – truyền hình, Đạo diễn điện ảnh/Biên kịch hoặc các ngành liên quan.

– Có ít nhất 05 năm làm công tác quản lý/lãnh đạo ở lĩnh vực tương đương.

– Có khả năng quản lý, có tinh thần làm việc nhóm.

-Có trách nhiệm, khả năng tổ chức công việc tốt.

– Sử dụng thành thạo vi tính, đồ họa.

– Làm việc toàn thời gian cố định

Hồ sơ xin việc luôn luôn bao gồm CV = Curriculum Vitae (sơ yếu lý lịch), đơn xin việc và những giấy tờ bằng cấp photo. Nếu có thư giới thiệu của sếp cũ thì càng tốt (reference letter)

CV có ảnh chân dung (4×6) thì càng tốt. Mở đầu CV là mục Thông tin cá nhân: Họ và tên. Giới tính. Ngày tháng năm sinh. Địa chỉ. SĐT. Email.

Mục 2: Kỹ năng

Khả năng làm việc độc lập hay team work

Nhiệt tình trong công việc

Sử dụng phần mềm máy tính…

Kỹ năng đàm phán, tổ chức v..v..  (những gì là mặt mạnh của mình thì ghi vào).

Ngoại ngữ: Anh Pháp Trung..

Mục 3: Bằng cấp

Bằng cử nhân Báo chí/ Điện ảnh năm nào..

Chứng chỉ ngoại ngữ

Văn bằng 2 chuyên môn gì…

Mục 4: Kinh nghiệm làm việc

Sắp xếp theo thứ tự công việc mới đây nhất rồi quay ngược lại thời gian, trước đó làm gì.

Mỗi công việc ghi đầy đủ tên công ty, chức vụ, năm làm việc, công việc mình đã làm ở chức vụ đó.

Mục 5 (nếu có): Tham khảo (Reference)

Tên giám đốc/người phụ trách mình ở công ty trước. Số điện thoại và email liên hệ để nhà tuyển dụng có thể gọi điện hỏi trực tiếp xem mình có làm được việc không.

THƯ XIN VIỆC (Cover Letter)

Đây là bức thư quan trọng nhất thể hiện phong cách giao tiếp của mình, cá tính của mình, người nào ẩu đoảng sẽ bị lộ ngay qua bức thư này. Chính vì vậy, khi viết thư xin việc ta phải cực kỳ chỉn chu.

Nếu xin việc ở 1 công ty nước ngoài, cover letter bằng tiếng Anh thì tuyệt đối không được cho vào và dịch sang tiếng Anh câu này:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bởi vì.. Bố thằng Tây nó cũng không hiểu là cái gì? để làm gì? tại sao lại phải viết thế. Trừ phi xin việc nhà nước, đang phấn đấu vào Đảng thì mới cho mấy dòng này vào.

Đầu thư, trên cùng bên trái, ta đề tên công ty:

Công ty Cổ phần ABC

Xuống 2 dòng, đề Hà Nội, ngày … tháng… năm…

Tiêu đề giữa dòng in hoa, cỡ chữ có thể to hơn hoặc tô đậm

ĐƠN XIN VIỆC

Vị trí: Phó Giám Đốc Nội Dung

Kính gửi phòng Nhân sự Công ty ABC (Dear Sir / Madam)

Tên tôi là Nguyễn Văn A, 35 tuổi (khi người ta yêu cầu tuổi từ 30 trở lên thì dưới 30 đừng xin việc cho mất thời gian, hoặc nếu trẻ mà cố xin việc thì đừng ghi tuổi). Tôi viết thư này để thể hiện sự quan tâm tới vị trí công ty đang tuyển dụng – Phó Giám Đốc Nội Dung. Tôi nhận thấy mình có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đảm đương chức vụ này.
Xuống dòng, gạch đầu dòng (liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm để chứng minh điều mình vừa nói)

Đọc kỹ “đề thi”. Họ có 6 mục mô tả công việc. Bám sát vào từng mục để trả lời.

Mục 1. Năm 2009 tôi đã làm việc cho HTV, tôi đã tham gia sản xuất chương trình truyền hình A, B, C và duyệt phần sản xuất hậu kỳ. Cứ thế với từng mục, mình đối chiếu liên tưởng đến những công việc mình từng làm ở công ty cũ để cho họ thấy rằng mình hoàn toàn thích hợp với vị trí này và mình có thể làm tốt.

Có thể công việc cũ không chính xác giống như họ yêu cầu nhưng mình có thể thuyết phục rằng: Tôi không làm về mảng sản xuất chương trình nhưng tôi có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với bên sản xuất để tạo ra một chương trình truyền hình chất lượng cao.

Xong 6 phần mô tả công việc rồi, ta rà xuống từng cái gạch đầu dòng về yêu cầu công việc.

– Nam/nữ trên 30 tuổi (mình khai đầu thư rồi, không cần phải nhắc lại lần nữa)

– Tốt nghiệp Đại học ngành Báo chí, Điện ảnh…

Mình có thể không học trường Điện Ảnh hay Phân viện báo chí ra nhưng mình sẽ nói bằng cấp của mình có liên quan. VD: Tôi tốt nghiệp ĐH Khoa học XH và Nhân văn, khoa báo chí. Năm nào. Tôi học những môn gì liên quan đến chuyên môn họ yêu cầu.

– Có ít nhất 05 năm làm công tác quản lý/lãnh đạo ở lĩnh vực tương đương.

Kể ra những công việc liên quan cách đây 5 năm trở lên. VD: Năm 2005 tôi đã làm việc cho cty X ở vị trí Y, tôi phụ trách phòng Z có bao nhiêu nhân viên, tôi điều phối, quản lý như nào…

Cứ thế theo sát từng cái gạch đầu dòng để bám vào mà viết như 1 dàn bài vậy. Chú ý không được copy y chang những thứ họ yêu cầu, cái này là mình ngầm hiểu để viết ra thôi. Khi viết ra thì phải rất tự nhiên như 1 bức thư (không được: một là, hai là.. hoặc đánh số thứ tự mỗi đoạn văn) khiến người đọc cảm giác như mình đang trả lời câu hỏi máy móc vậy. Viết làm sao cho trơn tru thanh thoát để họ cảm thấy “đây đúng là người mình đang tìm”.

Sau khi chứng minh mình có tất cả các điều kiện họ yêu cầu (đi hết các gạch đầu dòng) thì mình mới chốt hạ, xuống dòng, cách 1 dòng.

Tôi tin rằng với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản xuất truyền hình, tôi có thể đảm đương công việc của một Phó Giám Đốc Nội Dung cho ABC.

Tôi rất mong có cơ hội được phỏng vấn để nói chuyện sâu hơn về những kỹ năng và kinh nghiệm của tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Ký tên

Ghi đầy đủ họ tên
Số đt
Email…….”

Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn có được một đơn xin việc tốt và nhanh chóng có được công việc yêu thích của mình!

Từ khóa tìm kiếm: mau don xin viec, don xin viec

(Nguồn: Tâm Phan Facebook)

share-face-book

Add Comment