Elon Musk ví pin lithium là một loại ‘dầu mỏ’ mới

[ad_1]

(CSTC) – Elon Musk vừa ca ngợi lithium, thứ được coi là trung tâm của quá trình chuyển dịch sang ô tô điện, trong bối cảnh nó đang lâm vào một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Mới đây, David Sacks, nhà sáng lập mạng xã hội Yammer kiêm cựu COO Paypal đã chia sẻ trên Twitter cá nhân về những vấn đề mà ngành năng lượng quốc gia đang phải đối mặt: “Sẽ không có sự đảm bảo nào khi chúng ta không độc lập về năng lượng, nếu những gì diễn ra trong năm nay được chứng minh là đúng”. 

Đáp lại, tỷ phú Elon Musk đã thể hiện rõ sự đồng tình: “Chắc chắn là như vậy rồi. Pin lithium là dầu mỏ kiểu mới”. 

Bình luận trên của Musk ngay lập tức thu hút hơn 26,5 nghìn lượt thích và gần 2 nghìn lượt retweet, với đông đảo ý kiến ủng hộ của người dùng mạng xã hội. Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú giàu nhất hành tinh khẳng định tầm quan trọng của công nghệ pin lithium – loại pin áp dụng công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo tính an toàn, giảm nguy cơ cháy nổ và có tuổi thọ khá cao. 

Hồi tháng 4, Musk cũng từng chia sẻ trên Twitter rằng Tesla có thể tham gia vào lĩnh vực tinh chế và khai thác pin lithium vì giá của chúng đang tăng phi mã. Theo thống kê của Benchmark Mineral Intelligence, giá loại pin này đã tăng 280% trong năm 2021.

“Lithium tăng giá thật điên rồ!. Trừ khi chi phí đầu vào được cải thiện, nếu không, Tesla có thể phải trực tiếp khai thác lithium quy mô lớn’’, Musk nói. 

Elon Musk ví pin lithium là một loại dầu mỏ mới - Ảnh 1.

Cầu vượt xa cung khiến giá lithium bị đẩy lên gần 500% chỉ sau 1 năm

Được biết lithium, thứ được coi là trung tâm của quá trình chuyển dịch sang ô tô điện, đã vướng vào một cuộc khủng hoảng toàn diện. Tình trạng cầu vượt xa cung khiến giá bị đẩy lên gần 500% chỉ sau 1 năm, đồng thời làm gián đoạn mọi nỗ lực ngăn chặn sự nóng lên của toàn cầu. 

Khủng hoảng lithium trầm trọng đến mức chính phủ Trung Quốc, quốc gia sản xuất khoảng 80% lượng pin lithium-ion trên thế giới, phải lên tiếng khuyến khích các nhà cung cấp giảm giá bán. Chuyên gia thuộc tổ chức Macquarie Group cảnh báo về một viễn cảnh “thâm hụt lithium vĩnh viễn”, trong khi Citigroup dự báo giá kim loại quý này sẽ tăng gấp đôi một cách “cực đoan’’ trong năm 2022.

Cuối tháng 4, một nửa số xe điện mà Tesla sản xuất được trang bị pin pithium thay vì pin niken và coban vốn được các nhà sản xuất phương Tây ưa chuộng. Nhiều chuyên gia cho rằng nhiều nhà sản xuất ô tô khác, trong đó có Tesla, cần cân nhắc đầu tư thêm vào niken và coban để phòng tránh rủi ro sốc giá hàng hóa.

Theo Bloomberg, đầu tư toàn cầu cho xe điện tăng nhanh hơn bất kỳ lĩnh vực năng lượng mới nào trong vài năm trở lại đây, vượt xa cả năng lượng gió và mặt trời. Benchmark Mineral Intelligence ước tính, với mức giá lithium giao ngay hiện tại, chi phí cho một chiếc xe điện mới sẽ phải tăng thêm 1.000 USD. Cùng với đà tăng giá của loạt nguyên liệu thô khác, nỗ lực giảm giá xe điện để cạnh tranh với xe xăng sau bao năm có thể đổ sông đổ bể. Ngoài ra, việc các nhà sản xuất pin không có đủ lượng lithium cần thiết cũng khiến kế hoạch mở rộng nguồn cung xe điện bị hạn chế, từ đó gây khó khăn cho mục tiêu giảm khí phát thải.

Elon Musk ví pin lithium là một loại dầu mỏ mới - Ảnh 2.

Quá trình khai thác lithium đòi hỏi một lượng lớn nước khổng lồ

“Ngành công nghiệp xe hơi đang phải đối mặt với cơn bão giá do chi phí leo thang chóng mặt’’, Chủ tịch hãng xe điện XPeng, ông Brian Gu, chia sẻ.

“Có vẻ như nỗ lực cải thiện nguồn cung sẽ khó có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu trong 3 năm tới. Các nhà sản xuất xe điện dường như đã “ngủ quên trên vô lăng’’ rồi’’, Cameron Perks, chuyên gia phân tích tại Benchmark cho biết.

Theo: Bloomberg

Vũ Anh

[ad_2]

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment