Gã khổng lồ đầu tư trị giá 31 tỷ USD của Ấn Độ lao đao

[ad_1]

(CSTC) – Axis Asset Management Co (Axis AMC), nhà quản lý quỹ tương hỗ lớn thứ bảy tại Ấn Độ đang thực hiện cuộc điều tra nội bộ nhằm vào hành vi gian lận của 2 cựu nhân viên.

Theo Bloomberg, Axis Asset Management Co (Axis AMC), nhà quản lý quỹ tương hỗ lớn thứ bảy tại Ấn Độ thuộc sở hữu của Schroders, hồi tháng 5 đã sa thải 2 nhân viên sau cuộc điều tra nội bộ gây chấn động. Qũy cho biết họ có đủ bằng chứng để kết luận rằng 2 người này đã vi phạm luật chứng khoán nghiêm trọng.

Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Ấn Độ sau đó đã thực hiện một cuộc điều tra riêng biệt, đồng thời yêu cầu giấu tên để bảo vệ thông tin cá nhân. Các hoạt động tìm kiếm và thu giữ quy mô lớn cũng được thực hiện tại chính văn phòng và nơi ở của các cựu nhân viên, quỹ tương hỗ Axis, các nhà môi giới và giao dịch chứng khoán khác. Quy mô của cuộc điều tra đã lên tới 30 địa điểm ở các thành phố khác nhau. 

Nguyên nhân một phần được cho là do sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, khiến các giám đốc điều hành và cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát tăng trưởng vượt bậc của các quỹ tương hỗ. Được biết, gã khổng lồ đầu tư của Anh Schroders nắm giữ 25% cổ phần tại Axis AMC, trong khi Axis Bank nắm giữ 75% còn lại. 

Sau vụ bê bối, đồng loại các tập đoàn lớn đã rút tiền ra khỏi Axis AMC. Quỹ tương hỗ của công ty này không đưa ra bất kỳ bình luận nào, song trong bài phát biểu công khai, AMC cho biết công ty luôn tuân thủ mọi quy định, đồng thời tin rằng hành vi của các cá nhân liên quan không có bất kỳ tác động nào đến tính thanh khoản hoặc hoạt động chung. Schroders và Axis Bank cũng chưa đưa ra bình luận.

Gã khổng lồ đầu tư trị giá 31 tỷ USD của Ấn Độ lao đao - Ảnh 1.

Axis Asset Management Co (Axis AMC), nhà quản lý quỹ tương hỗ lớn thứ bảy tại Ấn Độ thuộc sở hữu của Schroders, hồi tháng 5 đã sa thải 2 nhân viên sau cuộc điều tra nội bộ

Các chuyên gia pháp lý dự đoán toàn ngành quỹ tương hỗ của Ấn Độ trị giá 465 tỷ USD sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn nữa sau scandal. 

“Quy mô mà cơ quan quản lý đang điều tra vụ việc khiến chúng tôi tin rằng SEBI là một doanh nghiệp nghiêm túc,” Sumit Agrawal, người sáng lập Regstreet Law Advisors, đồng thời là cựu cố vấn pháp lý của cơ quan quản lý thị trường cho biết. “Chúng tôi hy vọng cuộc điều tra sẽ diễn ra nhanh chóng và đưa ra nhiều quy định chặt chẽ hơn cho các nhà quản lý quỹ. Trong tương lai, có thể chúng ta cần tăng cường giám sát các tài khoản ngân hàng và tờ khai thuế của các nhà quản lý quỹ, đại lý và người thân của họ”.

Theo Bloomberg, các quỹ tương hỗ đã đưa ra nhiều đề xuất hấp dẫn cho tất cả các nhà đầu tư trẻ tuổi và không thích rủi ro ở Ấn Độ. Theo Hiệp hội các quỹ tương hỗ nước này, ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD đã phát triển gần gấp 5 lần trong thập kỷ qua. 

Quỹ tương hỗ Axis ra đời hồi năm 2009 với khối tài sản 2,5 nghìn tỷ rupee, tính đến cuối tháng 6 năm nay. Viresh Joshi là một trong những thành viên thời kỳ đầu. Sau khi trở thành đại lý chính, Joshi giám sát nhiều hoạt động giao dịch của công ty, cho đến khi đại dịch xảy ra vào năm 2020 buộc mọi người phải làm việc tại nhà. 

Được biết phòng giao dịch của Axis Mutual Fund có camera giám sát mọi hoạt động. Nhân viên không được phép sử dụng điện thoại di động, trong khi nội dung các cuộc gọi bằng điện thoại bàn phải được ghi lại. 

Gã khổng lồ đầu tư trị giá 31 tỷ USD của Ấn Độ lao đao - Ảnh 2.

Quỹ tương hỗ Axis ra đời hồi năm 2009 với khối tài sản 2,5 nghìn tỷ rupee, tính đến cuối tháng 6 năm nay

Không ai biết trong suốt khoảng thời gian phong tỏa, Joshi làm việc ở nhà hay tại phòng giao dịch. Đến tháng 1 năm nay, ban quản lý công ty, từ một nguồn tin không chính thống nào đó, cho biết dường như có điều gì đó không ổn trong các giao dịch được thực hiện bởi Joshi. Họ cũng cho biết Joshi thường xuyên vắng mặt không rõ lý do trong giờ giao dịch. 

Đến đầu tháng 5, quỹ tương hỗ Axis Mutual Fund cho biết đã đình chỉ Joshi và một nhà quản lý quỹ khác, Deepak Agrawal, trong khi chờ một cuộc điều tra nội bộ về bê bối này. SEBI cũng bắt tay ngay vào điều tra xem liệu 2 người đàn ông này có liên quan đến những bê bối trước đó hay không.  

“Chúng tôi tin rằng anh Joshi đang bị coi là vật tế thần và việc chấm dứt hợp đồng của anh ấy là trái pháp luật”, Chirag Shah, luật sư đại diện cho Joshi cho biết. “Khi chúng tôi viết thư cho Axis Mutual Fund để lấy thêm thông tin, họ đã không cung cấp bất kỳ thứ gì”. Công ty luật cũng cho biết phía quản lý tài sản đã không có bất kỳ động thái nào đối với đơn khiếu nại của Joshi. 

Đáp lại, phía Axis Mutual Fund cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện nhiều chứng cứ liên quan đến việc vi phạm, bao gồm cả việc bất hợp tác với các cuộc điều tra nội bộ trong thời gian đình chỉ của Joshi. Chúng tôi cũng có lý do chính đáng để tin rằng đã có những hành vi vi phạm pháp luật chứng khoán nghiêm trọng và dai dẳng của anh ấy”.

Cuộc điều tra theo đó khiến nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi về việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành. Trong khi đó, người đứng đầu SEBI tại Ấn Độ, Madhabi Puri Buch, đang cố gắng ngăn ngừa những rủi ro bất thường của thị trường, sau khi rất nhiều quỹ tương hỗ cổ phần thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư.

Gã khổng lồ đầu tư trị giá 31 tỷ USD của Ấn Độ lao đao - Ảnh 3.

Axis Bank nắm giữ 75% cổ phần tại Axis AMC

Vào cuối tháng 5, cơ quan quản lý thị trường đã gửi một thông tư tới các công ty môi giới và nhà tài trợ, yêu cầu họ siết chặt giờ giấc làm việc của các nhân viên. Một số nhà phân tích thì quan ngại về rủi ro thất bại của Axis AMC. 

Primeinvestor.in, một nền tảng nghiên cứu tài chính dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đã khuyến khích họ thoát dần khỏi các quỹ vốn hóa nhỏ do lo ngại ảnh hưởng của cuộc điều tra cũng như những thách thức đối với thị trường. Đại diện truyền thông của Axis hiện vẫn giữ im lặng. 

“Chúng tôi vẫn đang lo ngại vì vấn đề chưa được làm rõ. Các nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng, ngay trước khi bê bối này được giải quyết”, Vidya Bala, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kiêm đồng sáng lập Primeinvestor.in cho biết.

Theo: Bloomberg, CNBC 


Vũ Anh

[ad_2]

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment