Hạnh phúc là gì? Mỗi người đều phải tự tìm câu trả lời cho mình

Có người phải chức to, nhiều tiền mới hạnh phúc; có người chỉ thích làm nhân viên quèn, lương tháng 10 triệu là đủ. Dường như giá trị về hạnh phúc của mỗi người đều không giống nhau, và chúng ta không nên đứng trên hạnh phúc của mình để phán xét hạnh phúc của người khác cũng như đem hạnh phúc bản thân ra làm thước đo rồi áp đặt cho mọi người.

Hạnh phúc là gì

Có người yêu công việc và dành phần lớn thời gian cho nó, đó là hạnh phúc của họ.

Có người mong muốn lập gia đình ổn định rồi lo cơm áo gạo tiền, đó là hạnh phúc của họ.

Có người lại chỉ muốn làm những gì thoải mái, không ràng buộc, rong chơi đây đó khắp nơi, đó là hạnh phúc của họ.

Mọi hạnh phúc đều đáng nhận được nụ cười của hạnh phúc đáp lại.

Ở tuổi gần 90, một bệnh nhân tôi từng điều trị có nói lại với tôi rằng: “Hôm trước tôi đi trên một con đường, bước được ba bước tí thì vấp vào cái hố nhỏ; tôi về dặn con tôi lần tới có đi vào đoạn đường ấy nhớ chú ý cái hố; con tôi vâng lời, cuối cùng hôm con đi qua người ta lấp cái hố lại rồi, nhưng đi được mấy bước sau ấy lại tí vấp phải một cái thanh sắt ai đó để rơi ra. 

Con tôi về dặn lại cháu tôi nhớ đến thanh sắt, cháu tôi vâng lời, nhưng hôm ấy có ai đó lại lấy thanh sắt đi rồi, cháu tôi vui vẻ định chạy về khoe, không để ý vũng nước ngay đó thế là trượt chân ngã, may mà không sao. 

Lúc ấy tôi mới thấy mình hồ đồ thế nào, cuộc sống luôn biến đổi và người ta thường nghĩ mình trải nghiệm nhiều hơn mà hướng lại điều đó cho những người đi sau. Họ không hiểu rằng trải nghiệm của mỗi người là không giống nhau và tự mỗi người đều sẽ phải học những bài học của riêng họ.”

Hạnh phúc cũng vậy! Tự mỗi người sẽ phải tìm ra hạnh phúc cho chính mình, nuôi dưỡng và chăm sóc nó. Đó phải là thứ hạnh phúc có thể lan toả để ai nấy thấy được cũng vui lây, cũng hạnh phúc cùng mình; không phải là thứ hạnh phúc mang ra để khoác lên cho tất cả mọi người bất kể thế nào.

Theo (Trí thức trẻ)

 

share-face-book

Add Comment