Hãy loại bỏ những điều sau để tư duy thông suốt

Một căn phòng bừa bộn ngổn ngang không thể mang lại không gian thoáng đãng, thoải mái. Tương tự như vậy, để có được tư duy thông suốt, sáng tạo và hiệu suất làm việc cao bạn cần loại bỏ khỏi đầu mình những điều sau:

suy-nghi-roi-loan

Bạn có quá nhiều nỗi lo về tài chính và nhiều mối lo khác

Bạn níu giữ bao nhiều niềm lo thì bấy nhiêu nỗi phiền muộn sẽ xâm chiếm lấy bạn! Thông thường, để mua những thứ vật chất càng lớn, chúng ta càng phải trả nhiều tiền – điều dễ dẫn chúng ta đến nợ nần. Và cứ thế, bên cạnh nỗi lo cho cuộc sống hàng ngày, chúng ta còn phải gánh trên vai những món nợ từ nhu cầu sắm sửa “vượt kế hoạch”, cộng thêm chi phí “bảo dưỡng” cho chúng nữa.

Thậm chí, nếu không phải vay nợ để mua sắm, những món đồ bạn “tậu” về cũng có thể sẽ không mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn. Đơn giản bởi vì đồ vật không thể kết nối với chúng ta như những gì chúng ta nhận được từ trải nghiệm ta tự khám phá hay từ những người khác mang đến cho chúng ta.

Nếu bạn đang cảm thấy ngột ngạt vì những phiền muộn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề về tài chính, hãy tự cho mình cơ hội nhìn lại những gì bạn đang có, để xem xét và tìm hiểu liệu mình đang bế tắc ở chỗ nào? Hãy thử “tống khứ” những thứ không cần thiết trong cuộc sống của mình và cố gắng loại bớt việc phát sinh những khoản nợ nần không đáng có. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều!

Của cải bạn có chỉ là để gây ấn tượng với người khác

Tại sao có nhiều người mua những món đồ họ không hề thích thú, mà cũng chẳng phải để gây ấn tượng với người khác?

Rất nhiều người thiếu “lòng tự ái” và thiếu niềm vui trong cuộc sống. Họ cho rằng, đi mua đồ giúp họ có thể tìm thấy sự công nhận và chú ý từ những người khác, mặc dù phương pháp này gần như chẳng mấy khi có hiệu quả.
Nếu bạn quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về mình chỉ thông qua những đồ vật bạn mua mà bạn thậm chí còn chẳng có hứng thú với nó, thì bạn chỉ đang làm cho cuộc sống của mình ngày càng trở nên hỗn độn hơn mà thôi!
Không quan trọng bạn tự gắn cho mình “mác danh 5$ hay 1 triệu $” miễn là bạn cảm thấy hạnh phúc và mỗi ngày của bạn qua đi với tất cả những ý nghĩa tốt đẹp nhất của nó. Chỉ khi ấy, những thứ vật chất mà bạn mua mới mang lại cho bạn giá trị thực sự, chứ không phải là món đồ trang trí để che dấu một cái tôi thiếu “lòng tự ái” hay chỉ để gây ấn tượng với bất kỳ ai khác.

Bạn không chi tiền vào những thứ mang đến hạnh phúc cho mình

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tiêu tiền để trải nghiệm thường hạnh phúc hơn những người chỉ thích tích lũy của cải vật chất. Họ thậm chí còn không quá quan tâm xem mặt mũi của chiếc iphone đời mới nhất ra sao, hiện nay chiếc TV nào có màn hình “khủng” nhất hay loại đồng hồ nào “xa xỉ” nhất.

Tại sao? Lí do bởi họ nhận ra rằng, chạy theo những món đồ vô tri dù hiện đại nhất, to nhất chỉ có thể đem đến cảm giác hạnh phúc thoáng qua chứ không thể mang lại cho tâm hồn những cảm xúc mà nó cần nhất – đó là tình yêu, sự kết nối, trí tuệ và lòng trắc ẩn.

Tất cả chúng ta đều mong muốn rằng, sự hiện diện của mình có ý nghĩa trong cuộc đời, và đó không phải là điều mà đồ chơi mới, xe hơi đắt tiền hay đồ xa xỉ có thể mang lại cho bạn. Bởi vậy, trước khi mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi xem chúng có giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, có ý nghĩa hơn hay nhân bản hơn không?

Bạn hầu như không thể tư duy một cách thông suốt

Những thứ vật chất mà bạn mua chỉ có thể đem đến những giá trị bề ngoài, nó là lớp vỏ của một bộ máy vị kỷ đã “lỗi thời” bên trong mà chỉ khi rũ bỏ những thứ không cần thiết ấy, bạn mới có thể tập trung vào những điều thực sự cần thiết trong cuộc sống và tìm lại được sự thông suốt trong tâm trí.

Tâm trí hay suy nghĩ của bạn cũng như những đồ đạc trong một căn phòng vậy. Nếu có quá nhiều thứ được bày lộn xộn trong một căn phòng thì làm sao bạn có thể có đủ không gian để tận hưởng một bầu không khí trong lành và thoải mái được? Bởi vậy, đừng cố níu giữ những suy nghĩ đã quá vướng bụi vì thời gian mà hãy học cách để loại bỏ dần chúng ra khỏi đầu.

Bạn đang sống trong một không gian tù túng và hỗn độn

Một lúc nào đó bạn cảm thấy không thoải mái ngay trong chính không gian sống của mình thì hãy thanh lọc nó.

Dù bạn có tin hay không thì có một sự thật rằng, việc dọn dẹp và tạo thêm không gian cho căn phòng hoặc ngôi nhà cũng sẽ giúp tạo ra một không gian cởi mở hơn cho tinh thần của bạn. Một môi trường sạch sẽ, thoáng đãng sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng và cả những cơ hội mới nữa.

Những bước đi đầu tiên trong cuộc hành trình tự thay đổi bản thân sẽ không bao giờ là dễ dàng. Nhưng nếu cố gắng kiên trì từng bước một, chậm rãi, bạn sẽ thấy rằng cuộc đời vốn vô thường này luôn có những điều thật ý nghĩa nếu chúng ta tự biết vươn lên để trải nghiệm và dành lấy ý nghĩa cho nó.

Vậy nếu bạn đang cảm thấy ngột ngạt hay mệt mỏi, hãy bắt đầu dọn dẹp lại bản thân mình để tâm hồn được thoải mái và sảng khoái hơn nhé.

(ST)

share-face-book

Add Comment