‘Kẻ mạo danh ngân hàng’ Celsius nộp đơn xin phá sản

[ad_1]

(CSTC) – Chỉ 1 tháng sau khi ngừng cho phép khách hàng rút tiền, “ngân hàng” Celsius tuyên bố phá sản.

Tờ Bloomberg đưa tin, Celsius Network vừa nộp hồ sơ phá sản theo Chương 11 tại New York. Hành động này tới chỉ 1 tháng sau khi họ ngừng cho phép khách hàng rút tiền giữa bão giảm giá của các tài sản kỹ thuật số.

Celsius nói trong tuyên bố rằng họ đã tự nguyện khởi xướng một quy trình tố tụng để cung cấp cho họ cơ hội “ổn định hoạt động kinh doanh và hoàn thành giao dịch tái cấu trúc toàn diện nhằm thể tối đa hóa giá trị cho tất cả cổ đông”.

Công ty này đã ngưng tất cả việc rút tiền cũng như một vài tính năng khác vào ngày 12/6 với lý do “những điều kiện thị trường cực kỳ khó khăn”. 

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, gần đây Celsius đã tuyển một công ty luật có tên Kirkland & Ellis để xử lý việc tái cấu trúc, thay thế cho Akin Gump Strauss Hauer & Feld LLP. 

Tờ Bloomberg nhận định, Celsius Network đã tích lũy được khối tài sản hơn 20 tỷ USD bằng những những lời lẽ quảng cáo dường như thách thức tất cả những nguyên tắc cơ bản của tài chính. Công ty này nhận tiền gửi là các đồng tiền số và sau đó trả lãi suất tới 18%, cao hơn 10 hoặc thậm chí 100 lần mức lãi suất tiết gửi kiệm truyền thống. “Khi nhìn vào số tiền ngân hàng trả, bạn có thể sẽ lẩm bẩm: Ai đó nói dối ở đây. Là ngân hàng hay là Celsius dối trá”, đồng sáng lập Celsius Alex Mashinsky nói trong bài phỏng vấn vào năm ngoái.

Hơn 1 triệu người đã giao phó tiền tiết kiệm của họ cho Celsius theo tài liệu của công ty. Dù những lời chỉ trích chồng chất về mức lãi suất không bền vững, và các khách hàng bắt đầu rút hàng trăm triệu USD giữa cú sụp của thị trường tiền số, Mashinsky vẫn khăng khăng rằng công ty của anh ta an toàn.

Sau đó, vào buổi tối ngày 12/6, Celsius tuyên bố họ ngưng việc rút tiền bởi “điều kiện thị trường cực kỳ khó khăn”. Điều này cũng giống việc một ngân hàng khóa tài khoản tiết kiệm, không cho khách hàng rút ra để duy trì tiền mặt trong bối cảnh khủng hoảng. “Chúng tôi đang nỗ lực với một sự tập trung duy nhất: Bảo vệ và duy trì tài sản nhằm đáp ứng nghĩa vụ với khách hàng”, Celsius nói.

Được thành lập vào năm 2017 bởi CEO Alex Mashinsky, Celsius đã nổi lên trong bối cảnh bùng nổ tiền số để trở thành đơn vị cho vay tiền số lớn nhất với hơn 12 tỷ USD tiền gửi. Những khách hàng được thu hút bởi tỷ lệ lãi cao, trong khi đó các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng rót tiền không tiếc tay cho họ.

Không giống các ngân hàng, “chúng tôi có ít rủi ro hơn”, Mashinsky nói trên kênh Youtube vào hồi tháng 8 năm ngoái. Mashinsky nói vào tháng trước rằng “bình thường khi khủng hoảng, mọi người chạy vào ngân hàng và rút tiền bởi họ sợ ngân hàng sẽ thất bại. Celsius chứng minh điều đó khác trong tiền số khi hoạt động của họ thậm chí còn tăng hơn”.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh, công ty đã huy động được 750 triệu USD vào mùa thu năm ngoái trong vòng gọi vốn dẫn đầu là nhà đầu tư WestCap và quỹ hưu trí Canada. Lượng vốn mới này định giá công ty ở mức 3 tỷ USD.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

[ad_2]

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment