Kinh doanh mỹ phẩm chỉ với 5 triệu đồng

Kinh doanh mỹ phẩm đang cực kỳ phát triển. Từ học sinh, sinh viên, dân công sở cho đến người trung niên đều có thể kinh doanh được. Chính vì vậy tôi đã quyết định  nhập mỹ phẩm xách tay Nhật về bán sau khi tích góp được 5 triệu. Tất nhiên, với số vốn ít ỏi, tôi phải hết sức cẩn trọng khi lựa chọn các mặt hàng.

Kinh doanh mỹ phẩm

Thông thường tôi sẽ chọn những sản phẩm đang “hot”, nhận được đánh giá tốt từ các “beauty blogger” quốc tế và cả trong nước. Mỗi loại nhập ít nhất 5 sản phẩm, lúc đầu chỉ lãi khoảng 1/5 số vốn bỏ ra. Cứ như vậy, trong vòng 7 tháng trời buôn bán, tôi tích thêm được số vốn là 25 triệu và bắt đầu nhập nhiều hàng hơn. Trong vòng hơn 1 năm, tôi có khoảng 100 triệu tiền lãi và rục rịch mở cửa hàng.

Để mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm (bán online là chính), tôi thuê được một phòng trên tầng 2 của một con phố thoáng mát trên quận Tây Hồ. Vỏn vẹn 20 mét vuông, tuy nhiên nhờ biết cách sắp xếp tủ và đồ đạc nên trông cửa hàng của tôi khá xinh xắn.

Để lắp thêm điều hòa và thuê thêm nhân viên, tôi phải vay thêm bạn bè 20 triệu nữa và hứa trả trong vòng 3 tháng với số lãi ít ỏi. Bắt đầu khá khó khăn, và rất nhiều thử thách, tuy nhiên tôi tự dặn lòng mình đã làm thì sẽ làm tới cùng, không nên nản chí. Trong quá trình kinh doanh mỹ phẩm, tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm như sau và muốn chia sẻ với các bạn:

Hãy chú trọng marketing online

Bạn biết không, để có được thành công ngày hôm nay, tôi nghĩ đa phần là nhờ chiến dịch marketing online khá hiệu quả của mình. Bằng đủ mọi chiêu trò (tất nhiên là trừ việc “giật” khách của các cửa hàng khác nhé), tôi đã mày mò và phát triển một hệ thống khách hàng thân quen ổn định.

Đủ để họ hài lòng và quay trở lại mua thêm nhiều lần nữa. Đầu tư marketing online cũng khá tốn kém, tuy vậy bạn nên biết điều gì cần làm và điều gì không nên làm để tránh lãng phí tiền của. Đôi khi, trong thời gian rảnh rỗi, tôi còn tự quay một số video đánh giá sản phẩm, vừa thu hút sự chú ý của khách hàng mà lại tự tạo danh tiếng cho thương hiệu shop mỹ phẩm của mình.

Tham khảo nhiều nguồn thông tin

Để làm được điều này, đương nhiên bạn phải cần rất nhiều thông tin. Đầu tiên, hãy tham khảo từ những trang web quốc tế xem đâu là xu hướng hiện nay.

Chẳng hạn, make-up trong suốt không tì vết với các loại kem nền cushion, màu son đậm, màu mắt vàng ánh hồng… đang trở thành trao lưu rất được ưa chuộng hiện nay. Không những thế, cần phải tham khảo thêm thông tin từ các chủ shop mỹ phẩm khác: Sản phẩm nào đang bán chạy, nhu cầu khách hàng, nguồn hàng…

Cạnh tranh giá

Nếu không thể trực tiếp nhập hàng từ nước ngoài mà chỉ là mua lại giá buôn từ các hàng mỹ phẩm xách tay, bạn nên tham khảo giá từ nhiều nguồn khác nhau để lựa chọn nơi có hàng hóa đáng tin cậy, giá thành ổn định và đảm bảo chất lượng.

Đừng ham hố đồ rẻ và không rõ nguồn gốc xuất xứ cụ thể chị em nhé! Tôi có một người bạn thân làm tiếp viên và bạn ấy thường vào các cửa hàng lớn trực thuộc những thương hiệu nổi tiếng để mua, có hóa đơn đàng hoàng nên không lo lắng khách thắc mắc.

“Khách hàng là thượng đế”

Trong ngành dịch vụ, bạn không được quyền mắc sai lầm trong các khâu phục vụ khách hàng. Đó là phương châm kinh doanh của tôi. Chính vì thế, tôi đã lập ra hẳn một quy trình phục vụ để đào tạo nhân viên bán hàng. Trong đó, cụ thể bao gồm việc tiếp đón, tư vấn, quản lý thông tin khách hàng, phản hồi khách hàng và khuyến mãi…

Đa phần để “một mũi tên trúng hai đích”, thứ nhất là “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”, thứ hai là thu thập thông tin về khách hàng để dễ dàng quản lý. Thái độ nhân viên phải luôn niềm nở, cười chào đón khách, giọng nhỏ nhẹ tư vấn và phải luôn nhiệt tình.

Tôi thực sự không thích các shop kinh doanh mỹ phẩm bán hàng có nhân viên hời hợt, cáu gắt, làm việc riêng… Có lẽ những cửa hàng đó, tôi chỉ vào một lần duy nhất chứ không có lần thứ hai. Vì vậy, phải khắt khe với nhân viên và đào tạo họ, mức lương cho nhân viên cũng không nên trả quá rẻ mạt. Như vậy, bạn mới có thể giữ được lòng trung thành và tin cậy từ phía nhân viên bán hàng. Tôi tự tin là đã thành công trong khoản này.

Giờ đây, sau 1 năm rưỡi kinh doanh mỹ phẩm, cửa hàng luôn tấp nập khách. Tôi dự định sẽ mở chi nhánh thứ hai với địa điểm rộng khoảng 60 mét vuông để phục vụ việc làm đẹp cho các chị em. Dù việc làm ăn có trôi chảy, tôi luôn quan niệm rằng trong kinh doanh hãy đặt chữ “Tâm” lên trước chữ “Tiền”. Vì khi bạn có được lòng tin từ người khác, mọi việc đều dễ dàng hơn bạn tưởng.

ST

share-face-book

Add Comment