Làm chủ công việc để tăng năng suất

Làm chủ công việc là một trong những cách giúp bạn và nhân viên của mình có thể gia tăng đáng kể hiệu quả trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng nhé.

Tự chủ tăng năng suất

Tại SpaceX, thay vì quy định thời hạn cho nhân viên, Musk thường hướng dẫn các kỹ sự tự làm chủ thời hạn của chính họ. Elon không bảo “Anh phải hoàn thành việc này trước 2 giờ chiều ngày thứ Sáu”, mà sẽ nói “Việc này là không thể, nhưng tôi cần hoàn thành trước 2 giờ chiều ngày thứ Sáu. Anh làm được không?” Và nếu bạn bảo được, thì bạn sẽ không làm việc cật lực vì Musk bảo bạn làm thế – mà vì chính bạn.

Vào 7-Eleven mua bia, nhìn thấy 2 bịch Budweiser: 1 bịch 12 lon giá $17, 1 bịch 18 lon giá $18. Không phải nghĩ, xách luôn bịch 18 lon ra tính tiền. Mua xong mới nhận ra mình đã mua nhiều hơn bình thường. Doanh số bán hàng của Budweiser bỗng dưng tăng gấp rưỡi vì chính sách đặt giá này.

Đây chính là cách để tạo ra động lực cho người khác: Để cho họ được lựa chọn và nỗ lực vì lựa chọn đó.

***
Mất động lực thì sẽ như thế nào?

Khi mất động lực, ta chẳng muốn làm gì cả. Tham gia các cuộc họp ta ngồi nghe mà thấy mình như kẻ ngoài cuộc. Quản lý giao việc gì thì làm việc đó, hướng dẫn, chỉ bảo làm thế nào thì ta sẽ làm y như thế, kết quả đúng như mong muốn của họ. Ta có thể ngồi cả ngày, thậm chí cả tuần chẳng làm được gì ra hồn, quản lý hỏi việc nào thì ta trả lời chung chung, vì cũng chẳng thể nhớ nó đang đến đâu. Nhưng cứ có deadline là ta vẫn hoàn thành đúng hạn!

Nhìn ở góc độ của người quản lý, sẽ thấy, những người mất động lực luôn bị động trong mọi tình huống. Họ hời hợt, bàng quan trong mọi hoạt động, công việc, nếu phải lựa chọn, họ sẽ để mọi người chọn trước rồi đưa ra lựa chọn theo số đông. Họ là những người không có sự chủ động.

Mất động lực vô cùng nguy hiểm, người bị mất động lực sẽ phải trải qua những cảm xúc vô cùng tồi tệ. Còn công ty thì sẽ giảm năng suất trông thấy.

***
Làm thế nào để có động lực?

Có thể bạn đã nhận ra rằng: Chủ động chính là yếu tố cốt lõi giúp chúng ta có được động lực. Những ai có được sự chủ động, sẽ làm việc năng suất hơn rất nhiều và gặt hái được nhiều thành công.

Bạn có thể tự kiểm chứng điều này, bằng cách quan sát một ngày làm việc của những người đã từng đạt giải thưởng Nhân viên xuất sắc tháng ở Văn phòng/Trung tâm của bạn.

Giờ bạn hãy nghĩ về những khoảng thời gian bạn/nhóm của bạn làm việc hiệu quả nhất, tạo ra năng suất cao nhất, và nhận ra rằng đó là lúc bạn/nhóm của bạn có được sự chủ động nhiều nhất.

***
Ta kiến tạo nên lựa chọn.

Nhưng làm thế nào để tạo ra được sự chủ động cho mình? Làm thế nào để tạo ra sự chủ động cho cấp dưới của mình?

Câu trả lời: Hãy cho mình/họ được lựa chọn.

Trở lại cậu chuyện về bia Budweiser ở trên, họ đã xây dựng nên chính sách bán hàng bằng cách để cho khách hàng được Bởi vì chúng ta ai cũng thích chọn mua chứ không thích bị bán hàng.

Trong lĩnh vực sản xuất TVC quảng cáo, các Agency luôn đưa ra cho khách hàng của mình hơn một sự lựa chọn về kịch bản, giá cả, để cho họ được lựa chọn. Khách hàng sẽ luôn hài lòng về lựa chọn của họ.

Khi mời thầu dự án, chúng ta cũng muốn có nhiều người nộp hồ sơ, để có nhiều lựa chọn. Và khi đã chọn rồi, ta sẽ luôn hài lòng về lựa chọn của mình.

Mỗi buổi sáng, tôi để cho các con của tôi được chọn ăn sáng hoặc không ăn. Chỉ một lần chọn không, còn lại thì chúng chúng đều chọn có. Dù có hay không, chúng đều cảm thấy chúng không bị áp đặt, và hoàn toàn chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình.

***
Tại sao lựa chọn lại tạo nên động lực?

Xét ở góc độ tâm lý, khi được lựa chọn, chúng ta sẽ nỗ lực hết mình để chứng minh cho người khác thấy lựa chọn của mình là đúng đắn nhất, và hoàn thành nó với trách nhiệm cao nhất. Chẳng ai lại muốn chọn sai để làm sai. Và chẳng ai muốn phụ lòng tin của người đã trao sự lựa chọn đó cho mình.

Khi được lựa chọn, ta tự cam kết với bản thân để hoàn thành lựa chọn đó. Ta làm việc đó là vì/cho bản thân mình chứ không phải vì/cho người khác.

Lựa chọn tạo nên sự chủ động. Sự chủ động sẽ tạo nên động lực. Động lực tạo ra năng suất vượt trội.

***
Hãy tạo động lực ngay!

Hãy bắt đầu ngay từ việc tự chọn món mình sẽ ăn vào sáng mai, đến chọn bộ phim mình sẽ xem vào cuối tuần này. Với mỗi mục tiêu được giao, hãy có hơn 1 phương án để hoàn thành nó, và để cho cấp trên lựa chọn. Hãy sống ở thể chủ động, luôn đấu tranh để giành lấy sự chủ động trong mọi việc.

Hãy trao quyền được lựa chọn cho các thành viên trong nhóm của mình, tin tưởng rằng họ sẽ hoàn thành mục tiêu công việc với lựa chọn đó. Hãy chấp nhận những cách làm mới mẻ, những ý tưởng táo bạo. Hãy kiến tạo nên sự chủ động để mỗi cá nhân có thể phát huy hết năng lực của mình.

Hãy tạo động lực cho mình/người khác ngay từ hôm nay. Đừng đợi!
________________________________
Theo Vũ Viết Hảo | Nhân viên PR – MISA JSC

share-face-book

Add Comment