Làm gì khi có 3 tỷ đồng nhàn rỗi: Chuyên gia bày cách vừa đầu tư chung cư, vừa mua đất vùng ven Hà Nội để sinh lời trong 6 tháng cuối năm 2022


(CSTC) – Giám đốc kinh doanh OneHousing cho rằng nhà đầu nên dành 1 tỷ đồng để đầu tư chung cư thuộc các đại đô thị phía đông Hà Nội có nhiều tiềm năng tăng giá và 2 tỷ đồng để đầu tư đất vùng ven nằm trong khu vực vành đai 3.5, vành đai 4.

Trong Báo cáo triển vọng thị trường nửa cuối năm, Chứng khoán KBSV đánh giá chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh trong quý 2 với nguyên nhân chủ yếu đến từ diễn biến tiêu cực của TTCK toàn cầu trước các lo ngại tăng dần về rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ dưới tác động của việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, lạm phát tăng mạnh. Tính cho nửa đầu năm 2022, chỉ số VN-Index giảm 22,5% về điểm số, trong khi giá trị giao dịch bình quân phiên giảm 5% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhiều người có ý định chuyển hướng sang kênh đầu tư khác như bất động sản. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư mặc dù có số vốn nhất định nhưng chưa có kinh nghiệm thì việc lựa chọn phân khúc bất động sản nào để sinh lời cũng là điều không hề đơn giản.

Giả sử với số vốn 3 tỷ đồng tích luỹ và có khả năng vay thêm, một nhà đầu tư nên chọn phân khúc nào để đầu tư trong 6 tháng năm 2022 bao gồm: Chung cư trung tâm thành phố, Nhà thấp tầng (Nhà liền thổ), Đất nền vùng ven. Đây là câu hỏi được đặt ra với ông Trần Quang Trung, giám đốc kinh doanh OneHousing trong nội dung buổi thảo luận với chủ đề Lạm phát và đầu tư bất động sản do kênh Tài chính kinh doanh thực hiện mới đây. 

Để giải cho bài toán này, ông Trung cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro, chân dung của mỗi khách hàng. Lời khuyên của chuyên gia này được dành cho nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và cần một sự lựa chọn hoàn hảo giai đoạn từ giờ đến cuối năm. 

Làm gì khi có 3 tỷ đồng nhàn rỗi: Chuyên gia bày cách vừa đầu tư chung cư, vừa mua đất vùng ven Hà Nội để sinh lời trong 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Theo giám đốc kinh doanh OneHousing, với 3 tỷ đồng để đầu tư vào căn hộ thuộc lõi trung tâm thành phố thì không nên thực hiện ở thời điểm này. Nguyên nhân bởi hiện tại, việc đi vay thêm vốn khá khó và bối cảnh lãi suất thả nổi sẽ khiến gia tăng độ rủi ro.

Thay vào đó ông Trung cho rằng nhà đầu tư nên chọn phân khúc chung cư tại những khu vực có tiềm năng. Theo đó xu hướng thị trường bất động sản sẽ dịch chuyển ra đại đô thị xung quanh Hà Nội như khu vực phía đông. Theo ông Trung, đây là khu vực có hạ tầng đồng bộ tốt, được đầu tư về giao thông, kết nối các khu vực khác nhưng đang trong giai đoạn chủ đầu tư tiếp tục bán hàng nên giá còn tốt. Nhưng theo chuyên gia này, khi các đại đô thị này hình thành dân cư trong vài năm tới, các yếu tố hạ tầng cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Trần Hưng Đạo đi vào hoạt động thì giá nhà không còn như hiện tại. 

Ông Trung đưa ra lời khuyên nếu có 3 tỷ đồng, nhà đầu tư nên dành ra 1 tỷ đồng để đầu tư chung cư bất động sản khu vực phía đông Hà Nội và sử dụng chương trình đòn bẩy tài chính của chủ đầu tư. Còn 2 tỷ đồng còn lại nhà đầu tư có thể dùng để đầu tư kênh bất động sản ví dụ như đất ven Hà Nội, giáp ranh với Hưng Yên, Bắc Ninh nằm trong vành đai 3,5, vành đai 4. Theo chuyên gia đến từ OneHousing, sau 2 năm kết thúc chương trình hỗ trợ lãi suất của chủ đầu tư, nhà đầu tư có thể tất toán bằng cách chốt lời 1 trong 2 khoản.

Đối với những người trong 6 tháng đến 1 năm tới có dòng tiền đổ về thì có thể đầu tư với giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, ông Trung cũng khuyên rằng không nên lạm dụng đòn bẩy tài chính, cần cân nhắc bởi nếu chỉ có 30-40% vốn thì khi hết chương trình hỗ trợ lãi suất phần lãi phải trả sẽ ăn vào lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra giám đốc kinh doanh OneHousing cũng đưa ra lời khuyên cụ thể từ nay đến cuối năm, nhà đầu tư vẫn cần duy trì một lượng tiền mặt để đảm bảo an toàn cũng như không mất cơ hội ở những kênh khác ngoài bất động sản. Ông Trung cho rằng với số tiền 3 tỷ đồng, nhà đầu tư nên giữ lại 500 triệu đồng tiền mặt, không nên tất tay hết vào bất động sản. 

Đồng tình với quan điểm của chuyên gia tới từ OneHousing, ông Nguyễn Minh Tuấn- CEO AFA Capital đồng thời là nhà sáng lập ứng dụng tài chính TOPI cho rằng thời điểm này nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tiền gửi trong phân bổ danh mục đầu tư của mình. 

Mộc AnTheo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment