Làm thế nào để cân bằng cuộc sống hiện tại với tiết kiệm cho tương lai

Có thể khó quyết định nên chi tiêu hay tiết kiệm.  Nơi đây

Cố gắng cân bằng cuộc sống tốt đẹp bây giờ trong khi vẫn tiết kiệm cho sau này là phương châm của tôi trong vài năm nay.

Tất cả chúng ta đều muốn tận hưởng hiện tại vì chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao, nhưng đồng thời, chúng ta cũng cần chuẩn bị tài chính cho tương lai và tiết kiệm cho những thứ như nghỉ hưu, khẩn cấp và mua sắm lớn.

Vì vậy, làm thế nào bạn vẫn có thể tận dụng tối đa cuộc sống thoải mái của mình bây giờ trong khi vẫn có thể lập kế hoạch tài chính cho tương lai của mình? Tôi quyết định chia sẻ một vài lời khuyên thiết thực đã giúp tôi trong nhiều năm.

Nếu bạn có thể tập trung làm dù chỉ một nửa những việc này, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để cân bằng cả hai.

Ngân sách cho vui chơi giải trí

Khi bạn viết ra ngân sách của mình, đừng quên bao gồm các danh mục vui chơi và giải trí, ăn uống bên ngoài và các sở thích khác mà bạn yêu thích. Điều quan trọng là phải thực tế và lập kế hoạch chi tiêu cho những lĩnh vực này trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn định chi tiêu cho chúng, bạn cũng có thể thêm chúng vào ngân sách.

Thay vì tự đày đọa bản thân và nói rằng bạn không thể tiêu tiền cho việc đi ăn ngoài hoặc sở thích của mình, bạn nên có một khoản chi tiêu dành riêng cho những lĩnh vực này – ngay cả khi số tiền đó thấp.

Tìm những thứ miễn phí để làm

Bạn thực sự chỉ tốn ít tiền nếu bạn ra ngoài và tìm cơ hội giải trí miễn phí. Chúng tôi có ngân sách giải trí và ăn uống hàng tháng thấp cho gia đình nhưng chúng tôi vẫn có rất nhiều niềm vui bên nhau.

Tôi thường tìm các sự kiện và lễ hội miễn phí, chúng tôi tham dự các trò chơi thể thao hoặc đạp xe trong khu vực gần nhà. Chúng tôi thỉnh thoảng cũng xem một một vài bộ phim và chúng có giá chỉ 70k tại rạp chiếu phim.

Thỉnh thoảng, chúng tôi có thể tham quan các viện bảo tàng và các hội chợ nếu chúng được tổ chức gần.

Sử dụng phần thưởng cho các giao dịch mua lớn như du lịch

Nếu bạn thích đi du lịch, bạn vẫn có thể đi nghỉ và thăm những địa điểm mới mà không phải tốn quá nhiều tiền.

Bạn có thể chọn ở trong một khách sạn 3 sao và thuê xe máy để tự khám phá hoặc sử dụng điểm thưởng từ thẻ tín dụng cũng như chương trình ưu đãi từ các trang web và ứng dụng khác.

Trả tiền cho các khoản cố định trước

Hãy tập thói quen thanh toán cho các khoản cố định trước nếu bạn không muốn lo lắng vào cuối mỗi tháng. Điều lạ lùng là, nếu bạn để tiền nằm yên trong tài khoản của mình và không xác định mục đích cho nó, thì bạn sẽ rất dễ tiêu mất nó.

Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm chắc chắn và chuyển khoản tiết kiệm của bạn ngay khi bạn được nhận lương để bạn không phải lo lắng về điều đó. Bạn sẽ tìm ra cách để lập ngân sách và trang trải cuộc sống bằng khoản tiền còn lại.

Tự động hóa tiết kiệm cá nhân

Khi bạn tự đặt ra khoản tiết kiệm, hãy làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn và tự động hóa các khoản tiết kiệm cá nhân của bạn. Chúng tôi có rất nhiều mục tiêu tiết kiệm và tôi chỉ cần thiết lập chuyển khoản tự động hàng tháng.

Ví dụ: tôi ước tính chúng tôi sẽ cần khoảng 12 triệu hoặc hơn để chi tiêu cho Tết và các chi phí cho ngày lễ liên quan trong năm nay. Tôi thiết lập chuyển khoản tự động 1 triệu để chuyển từ tài khoản cá nhân sang tài khoản tiết kiệm của chúng tôi mỗi tháng. Bằng cách đó, tôi không phải nghĩ đến việc tiết kiệm hay lo lắng về việc có đủ không.

Tìm một công việc phụ/nghề nghiệp mà bạn yêu thích

Như câu nói phổ biến, hãy tìm một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời. Chúng ta sẽ dành rất nhiều giờ để làm việc trong suốt cuộc đời mình.

Bạn cũng có thể ổn định trong một công việc mà bạn yêu thích để bạn thực sự có thể tận hưởng công việc mỗi ngày. Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm thêm tiền thông qua công việc tay trái, hãy đảm bảo rằng bạn chọn thứ gì đó mà bạn giỏi hoặc sở thích mà bạn có thể kiếm tiền.

Bằng cách đó, công việc sẽ không quá căng thẳng hoặc nhàm chán.

Đôi khi nói với con bạn ‘Không’ hoặc ‘Không phải bây giờ’

Bạn hoàn toàn có thể nói với con bạn “không phải bây giờ” hoặc thậm chí là “không” khi chúng yêu cầu một thứ gì đó. Đôi khi, với tư cách là cha mẹ, chúng ta tin rằng mình phải cho con cái mọi thứ chúng yêu cầu để mang lại cho chúng một cuộc sống tốt đẹp. Điều này không đúng.

Một số hy sinh là cần thiết nếu bạn muốn tìm sự cân bằng tốt hơn giữa sống cho hiện tại và tiết kiệm cho tương lai.

Đôi khi bạn sẽ phải nói “không” với những người khác bao gồm cả con bạn mặc dù bạn yêu chúng. Tập trung vào những thứ được ưu tiên trong gia đình của bạn. Tìm hiểu những gì mọi người cần thiết và ưu tiên nó. Hãy loại bỏ một số thứ không caanf thiết và tiết kiệm tiền của bạn.

Vào cuối ngày, chắc chắn bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất ngay bây giờ trong khi vẫn tích lũy tiền cho tương lai. Bạn có thể phải cắt giảm một số chi phí hoặc tăng thu nhập của mình theo thời gian, nhưng tất cả sẽ được đền đáp.

share-face-book

Add Comment