Một cuộc sống đơn giản sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Càng sở hữu nhiều thì cuộc sống của bạn càng căng thẳng. Bằng cách tiêu thụ ít và sở hữu ít vật chất hơn, bạn có thể tìm thấy hạnh phúc mà bấy lâu mong mỏi.

Cuộc sống hiện đại bộn bề dễ dàng cuốn chúng ta vào vòng xoáy vô định của chủ nghĩa vật chất. Mỹ là quốc gia có nhiều cơ hội và đổi mới kinh tế hơn hầu hết các quốc gia khác. Tuy nhiên, quốc gia này thậm chí không được xếp hạng trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất.

Chúng ta thường đánh đổi sức khỏe và hạnh phúc của mình chỉ vì những đồng đô la toàn năng, nhưng đến một lúc nào đó, điều này quay trở lại “cắn xé” chúng ta. Vậy, làm thế nào để sống thanh thản và hạnh phúc? Có thể lối sống tối giản là câu trả lời mà bạn vẫn luôn tìm kiếm.

Nếu muốn gia tăng hạnh phúc, đơn giản hóa cuộc sống của bạn nên trở thành ưu tiên hàng đầu. Khi ít phải lo lắng về vật chất, bạn càng có nhiều thời gian để kết nối với những người thân yêu, chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống mà bạn làm việc chăm chỉ để duy trì. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao một cuộc sống đơn giản lại khiến mọi người hạnh phúc hơn và cách bạn có thể đạt được điều đó.

1. Dành thời gian thấu hiểu bản thân

Việc thấu hiểu bản thân sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn loại bỏ tất cả những điều phiền nhiễu trong cuộc sống. Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian chỉ để cố gắng lấp đầy cuộc sống của mình bằng một số loại kích thích. Nhưng những thói quen đó chỉ dẫn đến tình trạng kiệt sức và chán nản sau một thời gian.

Cho dù bạn dành thời gian lướt Netflix, xem YouTube, mua sắm trực tuyến thì bộ não của bạn cũng sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Nếu bạn dành thời gian để suy ngẫm và thiền định, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình bình yên và viên mãn hơn rất nhiều.

Nếu chuyển trọng tâm từ việc sở hữu vật chất và giải trí sang một cuộc sống đơn giản và yên bình, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc của mình tăng lên đáng kể theo thời gian.

2. Đầu tư vào những mối quan hệ ý nghĩa

Khi không còn tập trung vào việc tích lũy của cải vật chất, con người có nhiều cơ hội và thời gian tập trung nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh. Sở hữu ít vật chất hơn đồng nghĩa với việc giành ít thời gian cho việc quản lí tài sản, có nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè hơn.

Bên cạnh đó, những mối quan hệ gắn bó có thể giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những mối quan hệ ý nghĩa có thể giúp ích cho sức khỏe não bộ khi chúng ta già đi. Đó là lý do tại sao chúng ta nên ưu tiên các mối quan hệ của mình.

3. Tiết kiệm nhiều hơn

Bằng cách sống đơn giản hơn, bạn sẽ cắt giảm đáng kể chi tiêu của mình. Đơn giản hóa tài chính sẽ giúp bạn ít nợ hơn và giảm được những căng thẳng về tiền bạc. Theo một nghiên cứu của Anh từ năm 2018, trong số 2.000 người trả lời câu hỏi về các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống hiện đại, có đến 40% câu trả lời là lo lắng về tiền bạc ảnh. Tiết kiệm tiền giúp bạn có nhiều tiền hơn để đầu tư vào các kế hoạch khác, tạo ra hạnh phúc lâu dài hơn trong cuộc sống của bạn.

4. Tập trung bồi dưỡng sức khỏe

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sở hữu vật chất và sức khỏe kém. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa của cải vật chất và việc tham gia vào các hoạt động gây hại cho sức khỏe bao gồm hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu. Vì vậy, bằng cách đặt mục tiêu hạnh phúc và bình yên, bạn có thể tránh được mọi cạm bẫy khi chạy theo tiền bạc.

Càng có nhiều tiền thì càng có nhiều vấn đề, bởi vì bạn càng sở hữu nhiều thì bạn càng phải lo lắng về nó. Ít của cải vật chất hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải căng thẳng quá nhiều để giữ gìn chúng.

Một cuộc khảo sát từ Đại học Khoa học ở Pennsylvania cho thấy 90% những người chuyển sang lối sống tối giản đã cải thiện sức khỏe sau khi cắt giảm lương và thay vào đó là ưu tiên hạnh phúc. Hầu hết những người đơn giản hóa cuộc sống cũng cho biết sức khỏe tinh thần của họ có sự thay đổi tích cực.

Khi cứ bám lấy cuộc sống vật chất, chúng ta tự tạo ra căng thẳng cho chính mình bởi nỗi lo sợ của cải bị đánh cắp. Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống, bạn có thể cắt đứt sợi dây liên kết tiêu cực tới những thứ ấy và dần dần đạt đến sự thanh thản và bình yên trong tâm trí.

5. Nhường chỗ cho những thứ quan trọng, tăng khả năng tập trung

Khi cắt giảm những thứ gây xao nhãng như mạng xã hội và thời gian sử dụng thiết bị điện tử nói chung, bạn sẽ nhận thấy tinh thần minh mẫn hơn.

Thông qua nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của sự bừa bộn đến chức năng nhận thức, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Thần kinh Đại học Princeton đã phát hiện ra rằng một ngôi nhà hay một môi trường làm việc gọn gàng sẽ giúp tăng cường sự tập trung, cảm xúc tích cực và khả năng xử lý thông tin, cải thiện năng suất làm việc hiệu quả. Trong khi đó, một môi trường bừa bộn có thể dẫn đến nhiều suy nghĩ bi quan, chán nản.

6. Góp phần bảo vệ môi trường

Bằng cách tiêu thụ ít và sở hữu ít vật phẩm hơn, chúng ta có thể cắt giảm đáng kể chất thải và nhiên liệu hóa thạch, những thứ gây ô nhiễm và phá hủy hành tinh của chúng ta.

Bạn có thể góp phần trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách làm những việc như mua ít quần áo hơn, bởi vì để sản xuất chúng cần một lượng lớn nhiên liệu và năng lượng. Con người mua quần áo nhiều hơn 400% so với 20 năm trước. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã “đóng góp” 11 triệu tấn chất thải dệt may mỗi năm vào môi trường. Thay vì mua quần áo mới, bạn có thể thử mua những bộ quần áo đã qua sử dụng. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những món đồ chỉ mới một hoặc hai năm tuổi và vẫn còn trong tình trạng tốt. Ngoài ra, hãy quyên góp những bộ đồ bạn không dùng đến, điều này không chỉ giúp đỡ được cho những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Lối sống tối giản là tư duy sàng lọc để loại bỏ những thứ yếu và tập trung vào những điều thật sự quan trọng. Triết lý này mang đến góc nhìn điềm tĩnh, cởi mở và lạc quan hơn về công việc cũng như cuộc sống, đồng thời giúp chúng ta xây dựng lối sống lành mạnh, tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và tận hưởng một cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Theo powerofpositivity


share-face-book

Add Comment