Muốn làm giàu cần thay đổi ngay 9 điều này

Bạn đang mong muốn làm giàu? Nhưng nếu phạm phải những sai lầm này, bạn cần thay đổi ngay bởi nó sẽ khiến bạn rất khó để giàu.

Muốn làm giàu cần thay đổi ngay 9 điều này

Làm giàu thì ai chẳng muốn, đúng không? Nhưng ý muốn của bạn không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Có những người dù làm việc rất chăm chỉ, nhưng tiền bạc chẳng khi nào rủng rỉnh cả. Nguyên do là vì họ mắc phải một số sai lầm không đáng có.

Dưới đây là những việc bạn cần phải chấm dứt ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc kiếm được nhiều tiền hơn. Chúng được dựa trên tiểu sử của những doanh nhân thành công, và bạn hãy thử xem có hiệu quả không nhé.

1. Đánh giá quá thấp chuyên môn của mình

Barbara Stanny – một tác giả nổi tiếng về tài chính và phụ nữ từng chia sẻ rằng, những phụ nữ không kiếm được nhiều tiền thường có một số đặc điểm chung. Đó là họ khá an phận với một mức lương thấp, và thường tự hạ thấp bản thân, cho rằng kỹ năng chuyên môn không đủ để lên một vị trí cấp cao hơn.

Theo Stanny, nhiều người trong số đó thường cảm thấy sợ hãi nhận trách nhiệm, và coi thành công của mình chỉ là may mắn. Nam giới thì ngược lại, họ thường đánh giá quá cao khả năng của mình, nhưng điều đó lại giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn.

Đây được xem là điều cấm kỵ. Chẳng ai có thể tin vào bạn nếu chính bạn cũng không tin. Và chắc chắn, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt.

2. Làm việc không công

Mọi lĩnh vực, ngành nghề đòi hỏi chuyên môn đều đáng giá. Bạn phải bỏ thời gian, kiến thức và khả năng của mình ra làm, thì cũng nên đem lại thứ gì đó tương xứng. Ít nhất, đây là những lời khuyên do Amy Morin – nhà tâm lý học và là tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng đưa ra.

Nhưng tất nhiên, không phải thứ gì cũng quy ra tiền. Hãy thử hỏi bản thân trước khi làm: Liệu bạn có thu được kiến thức và kinh nghiệm khi nỗ lực làm điều đó? Nếu có thì làm đi! Tuy nhiên, thời gian làm chỉ để lấy kinh nghiệm không nên kéo dài quá lâu.

3. Ngần ngại khi yêu cầu tăng lương, tăng chức

Đây là tình trạng chung của đa số những người làm công ăn lương, đặc biệt là phụ nữ. Các nhân viên nữ thường lảng tránh vấn đề này, vì họ sợ bị đánh giá. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần được đề cập ngay, nếu như trách nhiệm của bạn ngày càng nhiều nhưng lương thì vẫn vậy.

Ngoài ra nếu bắt đầu có ý định hỏi tăng lương thì bí kíp cho bạn đây: Hãy hỏi điều đó vào giữa buổi sáng thứ 6. Thứ 2, giờ trưa và giờ nghỉ không phải là thời điểm tốt để bắt đầu câu chuyện này đâu, dù nó cũng tùy vào tính cách và thói quen của sếp bạn nữa.

4. Quên rằng thời gian là tiền bạc

Peter Cochrane – chuyên gia về công nghệ thông tin của Mỹ từng nhận định rằng có 2 loại người trên thế giới này. Đó là những người dành thời gian để tiết kiệm tiền, và những người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian. Và loại người thứ 2 thường làm việc hiệu quả hơn.

5. Thức quá khuya để làm việc

Nhiều người trong chúng ta đang dành rất nhiều thời gian để làm việc, vượt xa con số 8h/ngày quy định nhiều. Tuy nhiên, sự thực là làm việc như vậy không giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn đâu.

Sheryl Sandberg, COO nữ duy nhất của Facebook cho biết: “Facebook vốn là môi trường làm việc về đêm. Nhưng nếu tôi cũng ở lại qua đêm như mọi người, tôi sẽ rất mệt mỏi. Tôi đã có thể lựa chọn là một người mẹ tồi, để rồi phải nghỉ việc. Nhưng rồi tôi chọn cách đến sớm, làm việc vào khung giờ mình muốn, rời công ty lúc 5h30 chiều, và xem điều gì đã xảy ra nào?”

6. Quên hỏi bản thân câu hỏi quan trọng nhất

Đó là: Bạn làm việc để làm gì?

Nếu như có nhiều tiền, liệu bạn có làm công việc này nữa không? Nếu câu trả lời là không, hãy bắt đầu nghĩ về việc bạn sẽ làm gì tiếp theo sau, và thứ đó sẽ giúp bạn kiếm tiền như thế nào.

Tại sao đó lại là câu hỏi quan trọng? Đơn giản là vì nếu bạn yêu thích công việc đang làm, thì bạn vẫn sẽ làm nó ngay cả khi bạn có nhiều tiền. Được làm một công việc yêu thích sẽ mang lại cho bạn tâm trạng tốt hơn, năng suất tốt hơn, và dễ được sếp để ý đến hơn.

Dĩ nhiên điều ngược lại cũng xảy ra. Làm một công việc khiến bản thân cảm thấy thất vọng sẽ chẳng giúp bạn giàu được.

7. Coi tiền là mục đích chính

Dĩ nhiên, tiền là động lực để chúng ta làm việc, nhưng để thành công và phát triển thì không chỉ nên dựa vào nó.

Nếu phải chọn giữa một ứng viên chỉ biết đến tiền, và một người muốn công ty đạt được thành công hơn, các sếp hẳn sẽ chọn người thứ 2. Hãy nhớ, tiền chỉ là công cụ, nên làm việc chỉ để kiếm tiền thực sự không phải là cách để bạn tiếp cận công việc.

8. Làm việc để né tránh mối quan hệ

Đôi lúc, mối quan hệ lứa đôi của chúng ta sẽ gặp phải trục trặc nhỏ. Tuy nhiên nếu sử dụng công việc để lảng tránh điều đó thì thực sự rất sai lầm.Đôi lúc, mối quan hệ lứa đôi của chúng ta sẽ gặp phải trục trặc nhỏ. Tuy nhiên nếu sử dụng công việc để lảng tránh điều đó thì thực sự rất sai lầm.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Người hạnh phúc có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lý do bạn cần dẹp yên các khúc mắc trước khi tập trung thực sự vào công việc. Đó mới là cách tận hưởng cuộc sống.

9. Không quan tâm đến ngoại hình 

Nghiên cứu từ 2 trường ĐH Exeter và ĐH Harvard (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng những người có dáng hình gọn gàng dễ kiếm tiền hơn đồng nghiệp bị thừa cân.

Theo như nghiên cứu, người có ngoại hình ưa nhìn có khả năng xây dựng kỹ năng xã hội tốt, sở hữu EQ (trí tuệ cảm xúc) cao, và thường tự tin hơn.

Ngoại hình là thứ cha mẹ ban tặng, nhưng bạn hoàn toàn có thể chăm chút cho nó tốt lên. Hãy đi tập gym, ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, và bạn sẽ thấy cuộc sống (và cả túi tiền của bạn nữa) đổi khác ngay.

Tham khảo: Bright Side

share-face-book

Add Comment