Nếu bạn thông minh, tại sao bạn lại không giàu?

Một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Catania (Ý), dẫn dắt bởi Alessandro Pluchino đã tạo ra 1 mô hình máy tính để đánh giá vai trò của các kỹ năng ở 1 con người trong việc khai thác những cơ hội trong cuộc sống. Mô phỏng của họ tái tạo chính xác sự phân bổ của cải trong thế giới thực. Nhưng điều gây chú ý đó là những cá nhân giàu có nhất lại không phải là những người tài năng nhất (mặc dù họ vẫn có một mức độ tài năng nhất định). Thay vào đó, những người giàu nhất lại chính là những người may mắn nhất.

Mô hình của Pluchino và các cộng sự thực ra khá đơn giản. Họ tạo ra một tập dữ liệu trong đó bao gồm N người, mỗi người có một mức độ tài năng nhất định (kỹ năng, trí thông minh, năng lực,…). Tài năng của mỗi một cá nhân được định ở mức trung bình, tất nhiên có lệch nhau đôi chút. Vì lẽ đó, sẽ có những người có tài năng ở mức hơn trung bình, một số kém hơn, nhưng về cơ bản không có chênh lệch quá lớn. Một số các yếu tố khác của cá nhân, chẳng hạn như chiều cao, cân nặng cũng được đưa vào.

Thời gian mà các nhà nghiên cứu mô phỏng là 40 năm. Trong giai đoạn đó, các cá nhân trải qua những sự kiện may mắn mà họ có thể nắm bắt để gia tăng sự giàu có nếu họ đủ tài năng. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những biến không không may xảy ra khiến tài sản của họ bị thiệt hại. Những sự kiện này sẽ xảy ra một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết thúc 40 năm giả tưởng, các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá lại sự phân bổ tài sản giữa các cá nhân với nhau.

Sau cùng, quy tắc 80-20 vẫn đúng, đó là 80% dân số chỉ sở hữu 20% tổng số tài sản, trong khi 20% còn lại sở hữu 80% lượng của cải. Tuy nhiên, 20% người giàu có nhất hoá ra lại không phải những người tài năng nhất mà lại chính là những người may mắn nhất. “Rõ ràng, những cá nhân thành công nhất cũng là những người may mắn nhất. Và những người kém thành công hơn cũng là những người kém may mắn nhất”, theo các nhà nghiên cứu.
.
Mặc dù cần phải có thêm nhiều nghiên cứu kiểu như thế này nữa được thực hiện trước khi có thể đua ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào, tuy nhiên, kết quả thu được ban đầu cho thấy được vai trò của các cơ hội trong việc dẫn đến thành công. Rõ ràng, các cá nhân phải có năng lực nhất định thì mới có khả năng nắm bắt được những sự kiện may mắn như vậy và biến nó thành cơ hội để phát triển bản thân.

Theo: tinhte.vn

share-face-book

Add Comment