Nguyễn Minh Tuấn – Người sáng lập và Chủ tịch Kềm Nghĩa

Ở tuổi 14 đến 16, Tuấn đã làm việc như một lao động vì người cha là một nông dân nghèo vì vậy anh đã phải cố gắng để kiếm tiền cho gia đình. Ông đã có một mong muốn mạnh mẽ để trở thành như ông chủ của mình và công việc đã được định hình là kềm cắt móng tay. Người Việt gốc Hoa kiểm soát tất cả các thương mại trong cắt móng tay kể từ nhà máy sản xuất kềm cắt cho đến mài và đánh bóng. Thị trường nước ngoài thì không có sẵn tại thời điểm này. Ông đã có giấc mơ làm giàu này và cách duy nhất cho ông là nhà máy sản xuất và thương mại trong kinh doanh kềm cắt móng tay. Khi lần đầu tiên bắt đầu trong việc định hình kéo cắt móng tay vốn của ông chỉ là một vài đồng.

Doanh nhân Nguyễn Minh Tuấn

Ở tuổi 18 thầy dạy anh cách mài kềm ở lề đường nơi ông đã xây dựng kinh doanh của mình ngày này qua ngày khác.

Bây giờ ông bán kềm cắt móng tay của mình với giá gấp bốn lần so với những người Trung Quốc vì kềm của ông sắc hơn của họ và thấp hơn 50% giá so với Đức và Thụy Sĩ.

1. Khi AIDS xuất hiện vào năm 1994 người ta muốn bộ đồ cắt móng tay của riêng mình và nhu cầu rất lớn và ông có thể bán lại với giá cao hơn nhiều nhưng ông đã không tăng giá mà sử dụng cơ hội này để giành được thị phần và thương hiệu của mình trở nên nổi tiếng và ông đã xây dựng công ty của ông theo cách này. Khi nào bạn có mong muốn của trở thành một doanh nhân?

 • Năm 14 tuổi đi làm công tôi thấy hình ảnh ông chủ oai phong, quần áo sang trọng với cửa hàng phục vụ chuyên nghiệp, khách hàng tấp nập ra vào … tôi đã mơ ước trở thành ông chủ như vậy.
 • Khi 16 – 17 tôi ước mơ muốn làm giàu. Khi đó chỉ có người Hoa nắm các ngành sản xuất và thương mại và rất giàu có. Tôi nghĩ rằng phải nắm được quy trình sản xuất của họ thì mới thành ông chủ được.

2. Công việc đầu tiên của anh là gì?

 • Năm 1983 tôi làm thợ mài kéo và thoát khỏi cuộc sống nghèo khó đeo bám tôi. Tôi không lựa chọn nghề làm dịch vụ dù có thể kiếm nhiều tiền hơn mà muốn làm nghề liên quan đến sản xuất để biết về sản xuất
 • Tôi đã làm rất nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền thực hiện ước mơ trong đó có nghề mài kéo.

3. Anh bắt đầu kinh doanh với số vốn là bao nhiêu?

 • Năm 1992 tôi chỉ có vài chục triệu đồng xây dựng xưởng sản xuất khoảng 300m2, ban đầu chỉ copy mẫu mã của nước ngoài. Sau đó, tích lũy để mở rộng công ty như ngày nay.
 • Tiền vốn có được do tôi tiết kiệm tiền làm công của mình, gom góp mua từng chiếc máy trong khoảng 1 – 2 năm mới đủ mở xưởng.

4. Anh làm thế nào tìm được khách hàng của mình?

 • Ban đầu tôi đi mài kéo nhưng đã mộng làm việc để sau này kinh doanh nên sau khi thạo việc tôi ra riêng. Tôi ra quận 1 và hành nghề trên vỉa hè, rồi nhìn thấy ông chủ cửa hàng trên đường Lê Thánh Tôn có rất nhiều khách hàng tấp nập hơn người khác. Tôi quan sát thấy ông ta có cách kinh doanh trọng chữ tín và làm hài lòng khách hàng để giữ khách lâu dài với mình. Tôi đã học cách kinh doanh đó của ông ta áp dụng cho khách hàng của mình. Đó chính là những khách hàng đầu tiên của tôi.
 • Tôi đã đi đến các cửa hàng làm đẹp và mời họ mua kềm của tôi và tôi rất buồn là chủ cửa hàng đối xử với tôi rất tệ. Nhưng tôi không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Gia đình tôi ủng hộ tôi và hình ảnh của chủ sở hữu của một cửa hàng mài kéo lớn giàu có cũng khuyến khích tôi vượt qua những khó khăn.
 • Sau 1 năm thì sản phẩm của tôi được thị trường chấp nhận.
 • Năm 1984 tôi đã có một cửa hàng nhỏ và tôi rất hài lòng với nó, nhưng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như tôi đã phải thay đổi địa chỉ của cửa hàng bốn lần trong năm năm. May mắn thay, vị trí mới luôn luôn là tốt hơn và lớn hơn so với trước. Tại thời điểm này tôi mài kéo cắt móng tay, bán các dụng cụ làm móng và chăm sóc tóc. Tôi làm việc rất chăm chỉ vào thời điểm này nhưng doanh thu chỉ đủ sống và mua sắm thêm một số dụng cụ.
 • Sau 3 năm làm kinh doanh một mình, tôi nhận ra công việc của tôi không ổn định. Năm 1987 tôi khuyến khích vợ tôi làm kinh doanh với tôi. Sau 6 năm làm việc và nghiên cứu để cải thiện sản phẩm của tôi và kết quả là thương hiệu “Nghĩa Sài Gòn” được sinh ra trong năm 1992. Sau 8 năm Công ty TNHH Cơ khí Kềm Nghĩa được thành lập và sau đó vào đầu năm 2008, công ty được chuyển đổi thành một công ty cổ phần. Lúc này, tôi đã mở rộng sản xuất lớn hơn và đa dạng hóa các sản phẩm đó là tiền đề của phát triển bền vững và mạnh mẽ trong xu hướng của kinh tế toàn cầu.

5. Anh bán hàng vào Trung quốc nhưng hàng Trung quốc giá rất rẻ. Anh bán hàng vào Trung quốc như thế nào?

 • Sản phẩm của TQ rất rẻ nhưng chất lượng không tốt. Tôi bán hàng của mình với giá gấp 4 lần hàng TQ, khách hàng là những người thợ chuyên nghiệp.

6. Hàng của Đức và Thụy sĩ chất lượng rất tốt. Anh làm cách nào bán hàng vào các thị trường này?

 • Sản phẩm của tôi và Đức – Thụy sĩ đều bén, SP của Đức và Thụy sĩ bền hơn của tôi nhưng ban đầu thì hàng của tôi bén hơn. Hiện nay một số thương hiệu nổi tiếng của Thụy sĩ và Nhật bản đã đến Kềm Nghĩa đặt hàng gia công dưới thương hiệu của họ.
 • Khi bắt đầu sự nghiệp với nghề mài kéo tôi đã tiếp xúc trực tiếp với thợ làm nail nên tôi biết nhu cầu của người thợ là gì, họ cần và thích cái kéo như thế nào. Bí quyết làm cây kéo tốt có 3 yếu tố:  (1) Thép; (2) Chốt và (3) Mài sao cho bén. Tuy chất thép của họ tốt nhưng chất lượng cây kéo còn tùy thuộc vào công nghệ và tay nghề công nhân.

7. Triết lý thành công của anh?

 • Góp lại 1 câu: Nếu bạn yêu và tôn trọng mọi người thế nào thì sẽ được nhận lại từ họ tình yêu như vậy

8. Hãy dùng chỉ 1 từ duy nhất để giúp anh thành công?

 •  Tâm

9. Ông đã thu thập kiến thức của mình như thế nào?

 • Trước tiên, bạn phải có một mong muốn lớn và không bao giờ từ bỏ mong muốn này.
 • Bạn phải nuôi dưỡng mong muốn đó và làm tất cả mọi thứ để làm cho nó trở thành sự thật.

10. Ông có thể cho tôi biết bí mật sự sáng tạo để xây dựng thương hiệu của bạn rất mạnh mẽ như hiện nay?

 • Để xây dựng một thương hiệu mạnh mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược tiếp thị phù hợp với mục đích của sản phẩm của mình để khách hàng biết đến và chấp nhận. Bây giờ kinh tế Việt Nam đang hội nhập vào kinh tế toàn cầu, vì vậy theo tôi để xây dựng thương hiệu mạnh phải xây dựng niềm tin của khách hàng bằng chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của họ và yêu cầu, tích lũy vốn và kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh để nắm bắt cơ hội và lựa chọn đúng cách cho các sản phẩm.
 • Đối với Kềm Nghĩa, năm 1994 là cột mốc quan trọng. Tại thời điểm đó chính phủ đã hỗ trợ chính sách cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. May mắn thay, tôi có khoản vay giá rẻ này với 200 triệu đồng để mua thêm thiết bị, mở rộng nhà máy sản xuất, tuyển dụng và đào tạo công nhân hơn. Tôi đã có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng tôi luôn chú trọng đến chất lượng và thiết kế của các sản phẩm của chúng tôi để họ được chấp nhận bởi không chỉ khách hàng trong nước mà còn một số lượng lớn các khách hàng Việt kiều.
 • Do sự bùng nổ của HIV – AIDS và Việt kiều quay trở lại nhiều hơn và nhiều hơn nữa tôi có thêm các kênh tiếp thị. Sau đó tôi đặt tủ trưng bày với logo Kềm Nghĩa ở các chợ với mục đích làm cho tất cả mọi người có thể nhìn thấy thương hiệu của chúng tôi ở khắp mọi nơi. Tôi đã làm điều đó vì học được từ nước ngoài. Năm 2000, sản phẩm của chúng tôi đã được chọn để trưng bày trong “Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao”. Khi thị trường chấp nhận sản phẩm của chúng tôi, tôi có lợi nhuận nhiều hơn và tôi đưa ra các chiến dịch xây dựng thương hiệu của chúng tôi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và thực hiện các bảng quảng cáo đầu tiên cho thương hiệu của chúng tôi trên đường Trường sơn. Đó là hạnh phúc lớn của tôi. Bây giờ hình ảnh của thương hiệu của chúng tôi được trưng bày ở nhiều nước như Âu châu, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia. Điều đó chứng tỏ tôi đã chọn cho công ty của tôi con đường đúng.
 • Bên cạnh đó, tôi luôn luôn có ngân sách cho các hoạt động từ thiện sẽ với các tổ chức xã hội để mang lại hạnh phúc cho cộng đồng.

“Hãy trả lại cho cộng đồng khi bạn đã gặt hái thành quả từ họ”.

Đó là cốt lõi của văn hóa kinh doanh của Kềm Nghĩa và mang Kềm Nghĩa gần cộng đồng, trả lại bằng cách chia sẻ một phầnlợi nhuận của mình cho cộng đồng.

♦ ♦ ♦

Tôi đã gặp hàng ngàn người và phỏng vấn rất nhiều nhưng để tìm thấy một người khiêm tốn không tốt nghiệp Đại học, thậm chí giáo dục trung học phổ thông với người đàn ông này trái tim và linh hồn đã chiếu sáng cho tôi và ông ấy biết nhiều về khách hàng của mình, nhu cầu, mong muốn và sự cạnh tranh hơn cả các công ty thành công nhất với nhân viên của họ là các kỹ sư, thạc sĩ và thông thường tạo nên các công ty rất thành công.

Tôi được mời đi chơi với ông ta trên du thuyền của mình vì tình yêu của ông dành cho biển và tàu thuyền được thể hiện bằng việc ông đã sắm những chiếc du thuyền lớn, nơi ông nói rằng chúng ta có thể thưởng thức công ty của chúng tôi và nói chuyện nhiều hơn. Tôi đang mong đợi để cuộc hành trình này với con người đặc biệt này có tâm hồn rất đơn giản nhưng não rất phức tạp.

Tôi tin rằng nếu các bạn trẻ ở đất nước chúng ta có thể đọc về trái tim của người đàn ông này và mong muốn đạt được thành công từ không có giáo dục chính quy và không có tiền để khởi nghiệp, sau đó các bạn trẻ có thể tìm cách để đạt được mục tiêu như cống hiến của ông cho mục tiêu tầm xa của mình và con đường ông đã bước từng bước một là một hướng dẫn cho tất cả các bạn trẻ của chúng ta biết và theo đuổi giấc mơ của họ, bằng chính con đường đã được chứng minh của ông để đạt được ước mơ hay mục tiêu của bạn.

Theo (Successchc)

share-face-book

Add Comment