Những sai lầm về tiền bạc 99% số người ở độ tuổi 20 mắc phải

tu-duy-ve-tien-bac-1-cvkj-1435980037578-crop-1435980045790Bạn có muốn đảm bảo về tài chính không? Rất nhiều thanh niên ở độ tuổi 20 mắc phải những sai lầm về tiền bạc vì sự thiếu hiểu biết của mình, nó có thể dẫn đến nợ nần chồng chất và tình trạng tài chính khó khăn.
Việc bạn cần làm ngay bây giờ là phải làm chủ được chi tiêu của mình, dưới đây là một số sai lầm về tiền bạc mà ai cũng ước mình đã nhận ra sớm hơn.

Chi tiêu chỉ để làm mình thấy vui

Nhiều người trẻ tuổi thường chi tiêu quá nhiều tiền như vậy vì nó tạm thời giúp họ cảm thấy tốt hơn, nhưng chi tiêu theo cảm tính như vậy là khá nguy hiểm.

Hãy tránh đi mua sắm khi tâm trạng đang không tốt. Cảm giác thỏa mãn khi tiêu tiền chỉ có trong chốc lát, nhưng thực sự tiết kiệm sẽ giúp bạn hạnh phúc và thỏa mãn hơn về lâu dài.

Không dự trữ tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Khi đang ở tuổi đôi mươi, việc có đủ tiền trong ngân hàng để trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm dường như đã là tốt lắm rồi.

Tuy nhiên, lên kế hoạch cho những trường hợp khẩn cấp thực sự có thể giúp bạn về sau này – và nếu chẳng hạn không có một trường hợp nào như thế xảy ra, thì bạn cũng sẽ có đủ tiền tiết kiệm để mua một chiếc xe mới, hoặc một ít để trả tiền thuê nhà lâu dài. Hãy cố gắng dành dụm tiền trong 6 tháng như một chiếc phao cứu sinh cho tương lai.

Không đầu tư vào đâu hết

Đầu tư trông có vẻ nhàm chán và khó hiểu, nhưng nó thực sự có thể mang lại lợi ích cho tình trạng tài chính của bạn. Nếu bạn quyết định đầu tư vào đâu đó, hãy hỏi các chuyên gia để có thêm thông tin và lời khuyên.

Một khoản đầu tư xấu là một sự lãng phí tiền bạc, nhưng một khi bạn đã có một số lời khuyên và kiến ​​thức nền tảng, bạn có thể có một khoản đầu tư giúp ích cho cuộc sống của bạn rất nhiều.

Quá tiết kiệm

Thường thì những người trẻ mắc kẹt trong tình trạng tài chính xấu sẽ cam kết thoát nợ nhờ tiết kiệm 100%, không để dư ra bất kì khoản tiền nào để tiêu xài. Việc này sẽ trở nên nhàm chán một cách nhanh chóng, và thực sự có thể dẫn đến môt cuộc tiêu xài hoang phí ngay sau đó.

Sống như vậy thật không đáng; thay vào đó, hãy để ra một số tiền nho nhỏ hàng tuần. Hãy chắc chắn rằng đó chỉ là một số tiền nhỏ thôi, nhưng bạn có thể chi tiêu nó vào bất cứ điều gì bạn muốn. Điều này sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm và trả hết nợ, vừa có rất ít khả năng bạn sẽ vung tay quá trán sau đó.

Dọn ra ở riêng quá sớm

Sau một thời gian dài sống ở nhà, nhiều người trẻ trở nên nôn nóng được dọn ra ngoài và ở nhà riêng. Mặc dù điều này ổn với nhiều người, nhưng hãy xem xét việc ở lại nhà trong một thời gian nữa vì đây là một cơ hội tuyệt vời để tiết kiệm rất nhiều tiền.

Hãy tự hỏi bản thân xem; Mình có cần phải đi ngay lập tức không, hay cứ ở lại 3 tháng nữa?Mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền trước khi dọn ra ở riêng?

Không đặt mục tiêu tài chính dài hạn

Hầu hết mọi người trong độ tuổi hai mươi có những mục tiêu tài chính ngắn hạn, như trả tiền thuê nhà và các hóa đơn. Tuy nhiên, nếu bạn đủ khả năng để thiết lập mục tiêu tài chính ngắn hạn, thì bạn cũng có khả năng thiết lập những mục tiêu dài hạn. Hãy quyết định xem mình muốn tiết kiệm được bao nhiêu trong một năm, và cứ theo hướng đó mà làm.

Một ngày nào đó, bạn có thể muốn bắt đầu một doanh nghiệp hoặc mua một căn nhà – việc thiết lập các mục tiêu tài chính dài hạn sẽ khiến cho những điều này khả thi hơn.

Bỏ qua lợi ích nhân viên

Nếu bạn làm việc trong một công ty, bạn có thể đang phải thanh toán những khoản nhỏ hàng tháng như bảo hiểm hay chăm sóc y tế. Nhiều người trẻ thấy điều này thật chẳng cần thiết, nhưng nó thực chất có lợi cho bạn hơn là các công ty mà bạn đang làm việc.

Hãy dành một chút thời gian để xem xét các điều khoản và thỏa thuận xung quanh các khoản thanh toán hàng tháng, và xem nếu bạn có thể thay đổi các khoản thanh toán để tận dụng thêm bất kỳ lợi ích tài chính nào không.

Nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là một trong những vấn đề tài chính lớn nhất đối với những người trẻ, với lãi suất trung bình trên 10%. Nếu bạn chọn thanh toán tối thiểu hàng tháng, bạn có thể trả hết nợ của bạn khi vừa bước vào ba mươi, khi bạn sẽ có nhiều chi phí khác cần tới tiền.

Thật khó để tiết kiệm với thẻ nợ, và thậm chí còn khó hơn nếu có cả lợi nhuận, nên hãy cố gắng tập trung vào trả hết nợ thẻ tín dụng của bạn càng sớm càng tốt.

Chọn tiền thay vì cơ hội phát triển bản thân

Nhiều người trẻ chọn những công việc có mức lương tốt và từ chối các vị trí có thu nhập thấp hơn, nhưng lại có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.

Chọn cơ hội phát triển thay vì tiền bạc là điều rất quan trọng; những cơ hội học tập và thăng tiến là vô giá, và có khả năng bạn sẽ được hưởng một mức lương tốt hơn nhiều so với công việc đầu tiên sau một khoảng thời gian ngắn.

Chi tiêu quá nhiều vào những mục không cần thiết

Một chiếc iPhone hoặc sản phẩm chăm sóc tóc mới chẳng hạn;bạn có thực sự đủ khả năng chi trả cho những thứ này dựa vào ngân sách hiện tại không? Chi tiền cho những thứ mình thích là việc cần thiết, nhưng hãy bình tĩnh và xem xét lại nếu chi phí của bạn đã quá cao.

Trước khi bạn mua một sản phẩm cao cấp,thời thượng nào đó, hãy tự hỏi mình những câu như: Mình có thực sự đủ tiền mua thứ này? Nó có cần thiết không? Tại sao mình muốn mua nó?

Theo Trí Thức Trẻ/Lifehack

share-face-book

Add Comment