Nước Mỹ đang nói ‘không’’ với các trạm xăng mới

[ad_1]

(CSTC) – Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và xanh hóa môi trường, số lượng các cửa hàng nhiên liệu tại Mỹ sẽ bị giới hạn như một phần của chiến dịch Thành phố An toàn nhỏ.

Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và xanh hóa môi trường, một số thành phố, bao gồm khu vực Vịnh Bắc California, New York và British Columbia đã thử nghiệm chương trình “Không trạm xăng mới’’.

Theo đó, số lượng các cửa hàng nhiên liệu tại Mỹ sẽ bị giới hạn như một phần của chiến dịch Thành phố An toàn nhỏ của nhóm môi trường Stand Earth nhằm loại bỏ dần các loại nhiên liệu hóa thạch. 

Theo Bloomberg, Stand Earth đang chờ phản hồi từ Los Angeles. Thành phố này có thể sẽ không cấp giấy phép cho các trạm xăng mới hoặc không cho phép các địa điểm hiện có lắp thêm cột bơm xăng theo đề xuất của ủy viên hội đồng LA Paul Koretz. Các trạm xăng này cũng dự kiến bổ sung thêm các thiết bị sạc phục vụ phương tiện không phát thải, theo một kiến nghị hồi tháng 5 năm ngoái. Các phương án vẫn đang trong quá trình thảo luận và dự kiến được đưa ra trong phiên họp liên bang vào tháng 8 tới. 

Dẫu vậy, kế hoạch này vẫn bị chỉ trích vì bị cho là kém hiệu quả so với các chính sách khuyến khích đi xe đạp và cải thiện phương tiện công cộng. Trong những năm gần đây, Los Angeles chỉ phê duyệt nhiều nhất 3 trạm xăng mới mỗi năm. 

Nước Mỹ đang nói không’ với các trạm xăng mới - Ảnh 1.

Một số thành phố, bao gồm khu vực Vịnh Bắc California, New York và British Columbia đã thử nghiệm chương trình “Không trạm xăng mới’

Theo nhiều chuyên gia, việc cấm xây mới các trạm được cho “bước đi khiêm tốn và đúng hướng”, đặc biệt là sau khi California thông báo kế hoạch dừng bán các loại ô tô chạy bằng khí đốt vào năm 2035. 

“Đó là một biện pháp thông thường tại Los Angeles. Hy vọng chúng sẽ được triển khai và lan rộng khắp đất nước’’, ủy viên hội đồng LA Paul Koretz cho biết. 

Theo một nghiên cứu hồi năm 2018 của Đại học Columbia và Đại học Johns Hopkins, các trạm xăng, có xu hướng nằm gần nhiều cộng đồng thiểu số, đã thải ra lượng chất gây ung thư cao hơn nhiều so với ước tính đánh giá rủi ro trong toàn ngành. Trẻ em sống gần các trạm xăng theo đó có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

Không những vậy, không khí và nguồn cung cấp nước cho các khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng do tình trạng rò rỉ nhiên liệu từ các trạm xăng không còn hoạt động. Trong một số trường hợp, chi phí cho việc khắc phục sự cố đã lên tới hàng triệu USD với 450.000 địa điểm trồng cỏ bị nhiễm xăng rò rỉ từ các bể chứa. Theo một số chuyên gia về bảo vệ môi trường, cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là cấm lắp đặt các trạm xăng mới.

Tuy nhiên, theo Jeff Lenard, người phát ngôn của Hiệp hội Cửa hàng Tiện lợi Quốc gia, việc ngay lập tức cấm các trạm xăng mới sẽ để lại nhiều hệ lụy, nhất là khi toàn quốc vẫn còn khoảng 280 triệu xe ô tô. Ngoài ra, việc mất đi sự cạnh tranh trên thị trường nhiên liệu cũng có thể khiến giá xăng ở một số khu vực tăng cao. Tất nhiên, tại những nơi đã có nhiều trạm đổ nhiên liệu, việc thiếu đi các trạm mới sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới người tiêu dùng. 

Nước Mỹ đang nói không’ với các trạm xăng mới - Ảnh 2.

Petaluma là thành phố đầu tiên ở Mỹ đưa ra một quyết định lịch sử: cấm xây dựng trạm xăng mới trên toàn thành phố

“Đề xuất Los Angeles có ý nghĩa rất lớn’’, D’Lynda Fischer, một ủy viên hội đồng ở Petaluma – thành phố đầu tiên ở Mỹ thông qua thành công lệnh cấm đối với các trạm xăng mới nói. “Những gì xảy ra ở Los Angeles được chú ý’’. 

Hiện các bang và nhiều thành phố tại Mỹ đã thực hiện mục tiêu cấm khoan dầu cũng như xây dựng mới các nhà máy lọc dầu. Lệnh cấm bếp gas cũng đang được đề xuất và trở nên cấp bách, sau khi quyền hành của Cơ quan Bảo vệ Môi trường liên bang bị phía tòa án hạn chế mới đây. 

Trước đó, Petaluma là thành phố đầu tiên ở Mỹ đưa ra một quyết định lịch sử: cấm xây dựng trạm xăng mới trên toàn thành phố. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh thành phố thuộc bang California này đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nước do hạn hán. Trong 7 năm qua, nơi này đã chứng kiến 5 trong số 13 trận cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử bang.

Động lực cho bước ngoặt này nhen nhóm từ năm 2013, khi chuỗi siêu thị Safeway đề xuất xây dựng một trạm xăng giá rẻ lớn với 16 súng bơm. Đây được coi như một phần trong chiến lược kinh doanh ngày càng phổ biến của các nhà bán lẻ: kết hợp bán xăng giá thấp và cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, trạm được đề xuất ở khu vực gần một trường tiểu học nên đã vấp phải sự phản đối rất lớn từ các thành viên cộng đồng – những người lo lắng về ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn của nó đối với trẻ em. 

Theo: Bloomberg

Vũ Anh

[ad_2]

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment