“Ông tiên” Walt Disney

“Nếu bạn có thể mơ ước một điều gì đó thì bạn cũng có thể làm được nó”. Dám mơ, dám làm và dám tin tưởng chính là điều giúp Walt Disney thành ông. Nhiều năm sau cái chết vì ung thư của Walt Disney, nhiều người vẫn tin rằng sẽ có một ngày ông quay trở lại. Bởi vì trong suốt cuộc đời mình, ông tiên Walt Disney đã làm nghề biến ước mơ thành hiện thực.

ong-tien-walt-disney-1

Cuộc đời

Walt Disney sinh năm 1901 ở Chicago. Năm 16 tuổi ông tình nguyện nhập ngũ. Trong quân đội, ông kiếm được không ít tiền bằng cách vẽ mề đay trên quân phục cho những người lính. Năm 1920, Walt Disney làm việc ở hãng phim quảng cáo Kanzas City. Tại đây, lần đầu tiên ông làm công việc của một họa sĩ vẽ động vật.

Năm 1923, Walt Disney chuyển đến Hollywood, sau đó 3 năm ông mở xưởng phim của mình và tự đảm nhiệm các công việc của một giám đốc, nghệ sĩ, kỹ thuật viên âm thanh, biên kịch và người chịu trách nhiệm về âm thanh. Năm 1928, xưởng phim của ông cho ra đời bộ phim “Chiếc thuyền nhỏ Villi”. Nhân vật chuột Micky lần đầu tiên xuất hiện trong bộ phim này. Bộ phim đã đem lại giải Oscar cho Walt Disney vào năm 1932.

Dự án kinh doanh đỉnh cao của Walt Disney là DisneyLand, để xây dựng công trình này vào năm 1955, ông đã đầu tư toàn bộ tài sản của mình. Walt Disney đã nhanh chóng thu hồi được 17 triệu USD tiền vốn trong tuần đầu tiên hoạt động, Disneyland đã thu hút được 170 nghìn người đến thăm. Đến năm 1971, số vốn đầu tư vào DisneyWold lên tới 400 triệu USD. Tuy nhiên, Walt Disney đã không sống được đến khi xảy ra sự kiện này. Ông mất vào năm 1966 vì ung thư.

Doanh thu của tập đoàn Walt Disney từ các công viên giải trí, khách sạn, cửa hàng, các xưởng phim và âm thanh, trang web, trong chín tháng đầu tiên của năm 2006 lên tới 25,5 tỷ USD.

Biến mơ ước thành hiện thực

Walt Disney được ví như một ông tiên có thể biến ước mơ thành hiện thực. Ông cho rằng: “Trời đã sinh ra tôi là một kẻ hiếu kỳ, khi nhìn thấy bất cứ một cái gì mà tôi không thích, tôi đều nghĩ tại sao lại như vậy và tôi có thể làm gì để thay đổi điều này”. Và với ông, “cách tốt nhất để tạo ra một điều gì đó là không nói nữa và bắt tay vào hành động”.

Điều mang lại thành công cho Disney chính là đam mê và quyết tâm hoàn thành dự án. Và đó cũng là đặc điểm mà Disney đã mang đến trong suốt sự nghiệp của mình. “Khi bạn tin vào một điều gì đó, hãy tin nó hoàn toàn và đừng nghi ngờ vô lý” – Disney nói. “Khi tôi đề ra một dự án mới, tôi tin tưởng nó trên mọi phương diện. Chúng tôi tin vào khả năng sẽ làm nó đúng. Và chúng tôi làm việc chăm chỉ để làm công việc tốt nhất có thể”.

Trong toàn bộ sự nghiệp của Disney, ông được thử thách bằng những lời phản hồi, sự phê bình và những người nghi ngờ khả năng của ông. Disneyland từng là ý tưởng bị chế nhạo nhiều nhất. Chỉ một số rất ít các nhà đầu tư thấy khả năng tài chính trong việc xây dựng công viên hơn 100 hecta ở California. “Disneyland là công trình của tình yêu” – Disney nói. “Chúng tôi không mở ra Disneyland chỉ để kiếm tiền. Chúng tôi làm nó vì biết rằng hầu hết những người mà chúng tôi nói chuyện nghĩ rằng đó là một thảm họa về tài chính – rồi nó sẽ bị đóng cửa và quên lãng ngay trong năm đầu tiên”. Hơn thế, Disneyland cũng giống như tất cả những mạo hiểm kinh doanh của Disney, là công trình của đam mê và tình yêu, kết quả là nó đã mang lại những thành công lớn lao.

“Khi chúng tôi mở Disneyland, có rất nhiều người có ấn tượng rằng nó sẽ là thứ làm cho chúng tôi phát tài nhanh chóng, nhưng họ không nhận ra rằng đằng sau Disneyland là tổ chức – xưởng phim mà tôi xây dựng. Tất cả họ đều bỏ công sức vào đó và chúng tôi thực hiện nó vì chúng tôi yêu thích thực hiện nó”. Cho dù thành công của nó, thậm chí những năm sau đó Disney đã có một thời gian rất khó khăn nhưng kinh nghiệm từ trước đó cho biết, ông sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Ở tuổi 65, ông mất vì căn bệnh ung thư phổi nhưng xác của ông được giữ lại và ướp lạnh ở trạng thái tiềm sinh. Nhiều người tin rằng, một ngày nào đó, khi y học tìm ra thuốc chữa bệnh ung thư, Walt Disney sẽ hồi sinh. Điều tưởng chừng không thể ấy biết đâu sẽ trở thành “có thể”, nhất là với một người dành trọn đời mình để biến ước mơ thành hiện thực như Walt Disney.

Theo Walt Disney bí quyết của thành công nằm trong bốn yếu tố: óc quan sát, tính kiên định, sự bền bỉ và lòng quả cảm. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là sự kiên định. Nếu bạn đã tin vào một điều gì đó, thì hãy tin suốt đời, không do dự không nghi ngờ.

Nguồn (ST)

share-face-book

Add Comment