review Bose QuietComfort Ultra Headphones

Review tai nghe Bose QuietComfort Ultra

Hiệu suất khử tiếng ồn tốt nhất kết hợp với âm thanh không gian

Có một số điều bạn có thể tin tưởng khi nói đến tai nghe Bose. Đầu tiên là khả năng khử tiếng ồn chủ động (ANC) mạnh mẽ và hiệu quả, đã là tốt nhất trong ngành trong nhiều năm. Bạn cũng có thể tin tưởng rằng bộ tai nghe mới của công ty sẽ thoải mái trong suốt chuyến bay dài hoặc buổi làm việc kéo dài. Bose tiếp tục kiểm tra cả hai hộp với Tai nghe QuietComfort Ultra (429 USD), nhưng tính năng nổi bật ở đây là cách tiếp cận độc đáo của công ty đối với âm thanh không gian. Tuy nhiên, âm thanh đắm chìm hơn và thiết kế được cải tiến, cùng với mọi thứ khác mà công ty nổi tiếng, đều có mức giá cao hơn.

Thiết kế

Sau khi ra mắt thiết kế được cải tiến trên tai nghe Bose 700 vào năm 2019, công ty đã quay lại thẩm mỹ cũ trên các mẫu tiếp theo. Với Tai nghe QuietComfort Ultra, Bose đã kết hợp cả hai, nhưng chủ yếu vẫn giữ được vẻ ngoài truyền thống của dòng QC. Mặt ngoài của chụp tai là nơi sự pha trộn giữa 700 và các mẫu QuietComfort trước đây rõ ràng nhất. Chúng có hình dạng tương tự như những chiếc trên QC 45s năm 2021, nhưng các nút vật lý gần như hoàn toàn biến mất, giống như 700s hơn.

Bose đã loại bỏ thiết lập ba nút để phát lại và âm lượng, thay vào đó gán phát/tạm dừng, bỏ qua các bài hát và thay đổi chế độ âm thanh cho một nút điều khiển đa chức năng duy nhất. Ngay bên dưới nó trên chụp tai phải, nút ghép nối Bluetooth cũng xử lý nguồn. Công ty đã di chuyển điều chỉnh âm lượng tích hợp sang dải cảm ứng mà bạn có thể vuốt ngón tay ngang qua để tăng hoặc giảm mức âm lượng. Bose cũng cho phép bạn gán phím tắt cho thanh trượt âm lượng được kích hoạt bằng cách nhấn và giữ lâu trên đó. Mặc dù dựa trên cảm ứng, nhưng thanh trượt đã nhận ra các cú vuốt ngón tay cái của tôi một cách đáng tin cậy.

Một thay đổi thiết kế đáng chú ý khác là headband và bản lề. Bose đã mang lại cho chúng một vẻ ngoài tinh tế hơn bằng cách sử dụng kim loại thay vì hoàn toàn dựa vào nhựa. Bản lề được tích hợp tốt hơn trong headband nên không có ốc vít nào hiển thị cho đến khi bạn gập chụp tai vào trong. Những chụp tai đó cũng có thể xoay phẳng, giống với các mẫu trước đây trong những năm qua. Ngay cả với tất cả những thay đổi, Bose vẫn cố gắng giữ mọi thứ cực kỳ thoải mái trong các buổi nghe dài. Cả miếng đệm tai và mặt trong của headband đều mềm mại và êm ái, và tôi không nhận thấy trọng lượng thừa.

Phần mềm và tính năng

Tất cả các cài đặt được tìm thấy trong ứng dụng Bose Music. Khi kết nối, phần mềm cung cấp thông tin về thời lượng pin và thanh điều khiển âm lượng ngay phía trên, với quyền truy cập nhanh đến chế độ âm thanh, kết nối Bluetooth, cân bằng âm thanh (EQ), Âm thanh không gian, tùy chỉnh phím tắt và gợi ý phía dưới. Ứng dụng cũng có một trình phát đa phương tiện giống với những gì bạn đang chơi ở nơi khác, vì vậy bạn không cần phải thoát ra để điều khiển âm thanh khi bạn đang tinh chỉnh cài đặt tai nghe.

Về các chế độ âm thanh, Bose cung cấp ba chế độ mặc định: Quiet (Lặng), Aware (Nhận biết) và Immersion (Tráng niệm). Chế độ đầu tiên chỉ là chức năng chặn tiếng ồn hoạt động, trong khi chế độ thứ hai là chế độ trong suốt hoàn toàn. Chế độ Immersion kết hợp cả chặn tiếng ồn hoạt động tối đa và Âm thanh không gian. Bose cũng cho phép bạn tạo ra các chế độ tùy chỉnh của riêng bạn với khả năng điều chỉnh chặn tiếng ồn, tùy chọn chặn gió và Âm thanh không gian. Khi bạn tạo ra một chế độ mới, đánh dấu nó là yêu thích sẽ giúp bạn truy cập nó thông qua các nút điều khiển trên tai nghe QuietComfort Ultra Headphones.

Đối với Âm thanh không gian, có ba tùy chọn để bạn lựa chọn. Bạn có thể tắt nó hoàn toàn để sử dụng cài đặt âm thanh mặc định của Bose và để tiết kiệm thời lượng pin hoặc bạn có thể chọn Still (Ảnh đứng yên) hoặc Motion (Chuyển động). Cài đặt trước giữ âm thanh ở một điểm cố định và thích hợp khi bạn đang ngồi. Còn cài đặt Motion cho phép âm thanh di chuyển theo bạn khi bạn thay đổi vị trí, sử dụng theo dõi đầu để giữ âm thanh luôn phía trước bạn.

Để sử dụng tính năng bấm và giữ lâu trên thanh điều chỉnh âm lượng, bạn phải kích hoạt nó trong ứng dụng Bose. Sau đó, bạn có thể gán một loạt hành động cho cử chỉ này. Chúng bao gồm việc nghe mức pin, chuyển qua các thiết lập Âm thanh không gian tương tác, truy cập trợ lý ảo hoặc phát nội dung từ Spotify. Nếu không có lẽ không có một cái nào có vẻ đặc biệt hữu ích, bạn luôn có thể để nó tắt.

Âm thanh và Âm thanh sống động

Trong khi tính năng nổi bật là Âm thanh sống động, Bose cũng đã cải thiện khả năng điều chỉnh của mình trên Tai nghe QuietComfort Ultra. Trước khi tôi even kích hoạt âm thanh không gian, tôi có thể nói rằng âm thanh rõ ràng và ấm hơn, với nhiều âm trầm ngay từ hộp. Chất lượng âm thanh tổng thể là một lĩnh vực mà Bose hơi tụt hậu so với các đối thủ như Sony và Sennheiser, nhưng công ty chắc chắn đang bắt kịp.

Cách tiếp cận của Bose đối với âm thanh không gian không dựa trên nội dung chuyên biệt như Dolby Atmos trong Apple Music hoặc Sony 360 Reality Audio. Các định dạng đó đã được thiết kế để làm cho các nhạc cụ nghe giống như chúng đang chơi xung quanh bạn. Bose sử dụng kết hợp các thành phần tai nghe và xử lý tín hiệu mới phát triển của mình cho Âm thanh đắm chìm. Nhờ ảo hóa, nó hoạt động với bất kỳ nội dung nào và điều đó khiến nó trở nên thuận tiện hơn.

Giống như các định dạng âm thanh không gian chuyên dụng, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là âm thanh to hơn. Âm thanh đắm chìm mang lại cho âm nhạc sự hiện diện tổng thể nhiều hơn, nhưng cũng có độ rõ ràng và chi tiết cao hơn. Thay vì bao quanh bạn bằng âm thanh, Bose cho biết họ sẽ đặt bạn vào điểm ngọt ngào, giống như bạn đang ngồi ở vị trí hoàn hảo trước một bộ loa cao cấp. Thật vậy, công ty đạt được điều này khi các album như War of Being của TesseracT có chiều sâu khí quyển đồng thời vẫn giữ được các chi tiết tinh tế – từ kết cấu của tiếng gầm của ca sĩ đến những sắc thái tinh tế trong tiếng trống.

Đôi khi, âm thanh không gian của Bose có thể khiến bài hát nghe tệ hơn. Trong “In Your Love” của Tyler Childers, giọng hát nghe sắc và rè, và tiếng vang được nhấn mạnh đến mức trở thành một sự xao nhãng đối với phần còn lại của âm nhạc. Và giọng hát giờ đây cao hơn nhiều so với các nhạc cụ. Khi nó hoạt động, công nghệ âm thanh này là một niềm vui khi nghe, nhưng vì Bose đang dựa vào xử lý tín hiệu thay vì nội dung được kỹ sư cẩn thận, kết quả có thể thay đổi rất nhiều.

Một lĩnh vực khác mà Bose tiếp tục cải thiện là chế độ trong suốt. Trên Tai nghe QuietComfort Ultra, công ty cung cấp âm thanh rõ ràng hơn khi truyền âm thanh xung quanh và cho phép bạn nghe thấy giọng nói của mình. Nó vẫn không tốt bằng những gì Apple quản lý trên AirPods Max (thực sự không ai đến gần), nhưng Bose đang tiến bộ. Điều đó chắc chắn hữu ích khi bạn đang thực hiện cuộc gọi hoặc cần điều chỉnh môi trường xung quanh.

Hiệu suất khử tiếng ồn tuyệt vời không phải là điều mới mẻ đối với một bộ tai nghe Bose. Công ty luôn là công ty hàng đầu về khả năng cho phép bạn loại bỏ thế giới và điều đó cũng đúng với Tai nghe QuietComfort Ultra. Tiếng ồn ầm ầm liên tục từ điều hòa không khí hoặc máy tạo tiếng ồn trắng được giảm xuống chỉ còn là một thì thầm. Tai nghe cũng làm rất tốt với âm thanh TV và giọng nói của con người – ngay cả sự kết hợp chết người của một đứa trẻ 9 tuổi chơi Fall Guys.

Chất lượng cuộc gọi

Bose hứa hẹn “cuộc gọi rõ ràng đáng kinh ngạc” trên Tai nghe QuietComfort Ultra, một tuyên bố phù hợp với hầu hết các công ty tai nghe ngày nay. Trong khi tôi sẽ không mô tả chất lượng âm thanh cho các cuộc gọi theo cách đó, nó phù hợp cho các cuộc gọi thoại và video hàng ngày khi bạn chỉ cần nghe và được nghe. Nó không giống như bạn đang ở trên loa ngoài, nhưng nó cũng không phải là tinh khiết. Điều đó tốt hơn nhiều so với những gì nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp và gần với thứ tốt nhất bạn sẽ nhận được trên tai nghe không dây.

Thời lượng pin

Bose cho biết bạn có thể mong đợi thời lượng sử dụng lên đến 24 giờ với ANC được bật. Nếu bạn chọn cả khả năng khử tiếng ồn và Âm thanh đắm chìm, con số đó sẽ giảm xuống còn 18 giờ. Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra của tôi bằng tùy chọn sau, cả ứng dụng Bose và macOS đều cho thấy 30% còn lại sau 20 giờ. Vì vậy, mặc dù đúng là âm thanh không gian mới của công ty ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng Tai nghe QuietComfort Ultra vẫn vượt qua thời lượng sử dụng 24 giờ.

Kết luận

Với Tai nghe QuietComfort Ultra, Bose vẫn nằm trong top đầu các tai nghe. Mặc dù Âm thanh đắm chìm tuyệt vời ở một số thời điểm, nhưng kết quả không nhất quán và có thể tệ đi với một số album và bài hát. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh mặc định đã được cải thiện và đưa những tai nghe này gần với mức của Sony và Sennheiser về mặt âm thanh, chủ yếu là do thêm âm trầm, tăng độ rõ ràng và tăng độ ấm. Bose cần đạt được tính năng độc quyền mới của mình để giúp biện minh cho mức giá cao hơn, nhưng không làm được như vậy. Tai nghe QuietComfort Ultra thể hiện một số cải tiến so với các mẫu Bose trước đó.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *