Tiết lộ 2 ngành tích cực, nhà đầu tư chứng khoán nên tham khảo trong nửa cuối năm 2022

(CSTC) – Theo ông Đức Anh, với bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều biến động thì việc xác định xu hướng ngành rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

Đâu là nhóm ngành đáng chú ý trong 6 tháng cuối năm?”, đây là câu hỏi cuối được đặt ra đối với ông Trần Đức Anh, giám đốc nghiên cứu vĩ mô và chiến lược đầu tư, Chứng khoán KB Việt Nam trong buổi hội thảo với chủ đề Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt do báo Đầu tư tổ chức sáng ngày 15/7.

Theo ông Đức Anh, với bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều biến động thì việc xác định xu hướng ngành rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Điều này khác hẳn so với giai đoạn thị trường phát triển ổn định, ít có nhiều biến động thì nhà đầu tư thường tập trung nghiên cứu về doanh nghiệp. Khi thị trường biến động mạnh, chuyên gia này cho biết sẽ có những ngành tăng trưởng mạnh hơn thị trường chung hoặc yếu hơn thị trường chung.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, giám đốc vĩ mô và chiến lược đầu tư chứng khoán KB Việt Nam cho biết có 2 ngành có tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn nửa cuối năm 2022.

Ngành bán lẻ

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội nửa đầu năm 2022 của Tổng cục thống kê cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của tiêu dùng nội địa. Theo đó tổng mức bán lẻ tiêu dùng hàng hóa cả nước 6 tháng đầu năm tăng dần đều. Tháng 6/2022 có tăng 27% so với cùng kỳ.

Sếp chứng khoán KB Việt Nam tiết lộ 2 ngành tích cực, nhà đầu tư chứng khoán nên tham khảo trong nửa cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên từ diễn biến vĩ mô tích cực tăng trưởng tiêu dùng nội địa là ngành hàng bán lẻ. Tuy nhiên tăng trưởng bán lẻ không phải doanh nghiệp nào cũng hưởng lợi từ sự phục hồi của dịch Covid-19. 

Có nhiều doanh nghiệp bán lẻ trong giai đoạn 2020-2021 trong bối cảnh giãn cách xã hội đã được hưởng lợi thì bây giờ mức độ hưởng lợi không lớn bằng. Nhưng có những doanh nghiệp nhu cầu bị kìm nén trong 2 năm vừa qua thì năm nay có thể bùng nổ trở lại. Kết hợp với xu hướng tăng trưởng trong tương lai về thu nhập của người dân cũng như tầng lớp trung lưu thì ngành bán lẻ là ngành nên lưu ý”, ông Trần Đức Anh đưa ra nhận xét.

Tuy nhiên nhà đầu tư khi nghiên cứu ngành bán lẻ cũng cần lưu ý 2 yếu tố. Thứ nhất, theo ông Đức Anh là việc mặt bằng cổ phiếu ngành bán lẻ cũng không phải là rẻ. Giá cổ phiếu ngành này điều chỉnh không đáng kể do đó thời điểm mua cổ phiếu là yếu tố cần quan tâm.

Yếu tố thứ 2 được chuyên gia đến từ chứng khoán KB lưu ý là rủi ro liên quan đến lạm phát. Ví dụ như tại Mỹ hay Châu Âu mức lạm phát lên đến 9-10% ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều dự báo của các công ty chứng khoán đều có sự đồng thuận rằng Việt Nam sẽ kiểm soát tốt, ít chịu ảnh hưởng bởi việc nhập khẩu lạm phát cùng với việc điều hành chính sách tiền tệ duy trì được tỷ giá ổn định thì lạm phát được kỳ vọng việc lạm phát dưới 4%, tăng trưởng GDP đạt mức từ 6-7%. Ông Trần Đức Anh cho rằng, ảnh hưởng của lạm phát tới ngành bán lẻ không quá lớn và đây vẫn là ngành đáng lưu tâm trong dài hạn.

Sếp chứng khoán KB Việt Nam tiết lộ 2 ngành tích cực, nhà đầu tư chứng khoán nên tham khảo trong nửa cuối năm 2022 - Ảnh 2.

Ngành ngân hàng

Trong ngắn hạn quý 3 và đầu quý 4/2022, giám đốc vĩ mô chứng khoán KB cho rằng ngân hàng sẽ là ngành có triển vọng tích cực. Hiện tại ngành này đang chịu một số yếu tố ảnh hưởng tích cực như vấn đề về nới room tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp nợ xấu. Tuy nhiên ông Trần Đức Anh cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng. Bức tranh tích cực từ chất lượng tài sản, tăng trưởng thu nhập từ lãi, thu nhập từ dịch vụ thì ngành ngân hàng có thể hồi phục ở mức định giá rất thấp hiện tại.

Trong báo cáo cập nhật ngành mới đây, công ty chứng khoán SSI cũng nhận định NIM ngành ngân hàng có thể chịu áp lực so với 6 tháng đầu năm 2022, nhưng vẫn sẽ cao hơn NIM trong 6 tháng cuối năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, NIM của các ngân hàng được nới rộng do tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và hệ số LDR cao hơn. Thu nhập lãi thuần sẽ vẫn có sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và là động lực chính giữ nhịp tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm so với cùng kỳ.

Về mức định giá hiện tại của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI đã giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm. Một số ngân hàng thậm chí có chỉ số P/B ở dưới 1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, SSI cũng cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên những ngân hàng có hoạt động cho vay thận trọng trong một thị trường biến động như hiện tại.

Mộc An

Theo Nhipsongkinhte

share-face-book

Add Comment