Sheryl Sandberg và con đường trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Facebook

Sheryl Sandberg tốt nghiệp Havard, từng làm phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google. Năm 2007, bà trở thành COO Facebook và góp công lớn đưa mạng xã hội này thành công như hiện nay.

con-duong-tro-thanh-nguoi-phu-nu-quyen-luc-nhat-facebook-cua-sheryl-sandberg

Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969, tại Washington, D.C. Bà có một em trai tên David và một em gái tên Michelle. Gia đình bà chuyển đến North Miami Beach khi Sandberg 2 tuổi. Cha của bà là một bác sĩ nhãn khoa còn mẹ của bà dạy tiếng Pháp tại một trường đại học.

Thời còn đi học, Sheryl Sandberg luôn là học sinh nổi bật. “Tại các trường công lập, một cô gái quá thông minh sẽ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống đời thường”, mẹ bà từng chia sẻ trên tờ New Yorker.

Sandberg và 2 người em của bà đều học tại Harvard. Ở trường đại học, Sandberg có cơ hội làm nghiên cứu với Larry Summers – người sau này là Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ông cũng là cố vấn quan trọng của Sandberg trong giai đoạn đầu lập nghiệp. Sau khi Sandberg tốt nghiệp đại học, bà được Summers tuyển về làm việc tại World Bank.

Sandberg gắn bó với World Bank trong một năm. Sau đó, bà quay lại Harvard để lấy bằng MBA và làm việc một năm tại công ty tư vấn toàn cầu McKinsey & Company. Năm 24 tuổi, Sandberg kết hôn với một doanh nhân tên là Brian Kraff, nhưng họ ly hôn một năm sau đó. Sandberg chia sẻ với Cosmopolitan rằng bà rất lo lắng việc ly hôn sẽ khiến bà không thể hẹn hò với một ai khác.

Khi Larry Summers tham gia chính quyền của Tổng thống Bill Clinton, Sandberg đến D.C. để làm việc cho ông. Sandberg trở thành người quản lý nhân sự cho Summers khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính năm 1999.

Nhưng sau khi đảng Dân chủ thua trong cuộc bầu cử năm 2000, Sandberg quyết định chuyển đến Thung lũng Silicon để tham gia vào ngành công nghệ đang bùng nổ. Vào thời điểm đó, Google là một startup nhỏ với gần 300 nhân viên và chưa có lãi, nhưng Sandberg vẫn nhận thấy tầm nhìn của công ty rất hấp dẫn. Bà gia nhập Google năm 2001, phụ trách mảng kinh doanh và quảng cáo của công ty.

Năm 2004, Sandberg kết hôn với người bạn thân lâu năm Dave Goldberg. Họ có một con trai vào năm 2005 và 2 năm sau có thêm một con gái. Năm 2015, Goldberg qua đời do chứng rối loạn nhịp tim trong một chuyến đi nghỉ.

Google phát triển mạnh trong thời gian Sandberg làm việc tại đây. Bà được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu. Tuy nhiên, sau gần 7 năm tại Google, Sandberg sẵn sàng cho thử thách mới. Thời điểm đó, ông Eric Schmidt, CEO của Google, đề nghị bà trở thành giám đốc tài chính, nhưng Sandberg từ chối.

Năm 2007, Mark Zuckerberg – CEO 23 tuổi của Facebook – gặp Sandberg tại một bữa tiệc giáng sinh. Sau đó, Zuckerberg tìm cách mời bà về làm việc tại mạng xã hội này. Sau 6 tuần thường xuyên ăn tối và trao đổi cùng đồng sáng lập Facebook, Sandberg đồng ý trở thành COO (giám đốc vận hành) của công ty.

Mark Zuckerberg chia sẻ rằng “Sandberg giúp tôi xử lý những việc tôi không muốn làm. Có những người thực sự là nhà quản lý tốt, họ có thể quản lý cả một tổ chức lớn. Trong khi đó có những người giỏi phân tích và tập trung vào chiến lược. Hai điều này hiếm khi có ở cùng một người”.Việc tuyển dụng Sandberg là một trong những quyết định sáng suốt của Mark Zuckerberg. Doanh nhân sinh năm 1969 này đã giúp Facebook từ một startup nhỏ thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh, trong khi Zuckberg cũng nằm trong Top 5 người giàu thế giới.

Sandberg hiện sở hữu tài sản 1,6 tỷ USD và là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Thung lũng Silicon. Bà cũng là tác giả cuốn “Dấn Thân” (Lean In) – cuốn sách ghi lại nhiều kinh nghiệm làm việc của chính bản thân bà và đưa ra lời khuyên cho những phụ nữ muốn thăng tiến. Mới đây, Sandberg tiết lộ đã đính hôn với Tom Bernthal, người sáng lập và CEO của một công ty tư vấn ở Los Angeles.

Theo NDH

share-face-book

Add Comment