Tại Sao Tôi Coi Trọng Thể Thao Hơn Việc Kinh Doanh?

Với những doanh nhân năng động, luôn khao khát thành công và làm giàu thì công việc là ưu tiên hàng đầu, cao hơn hẳn mọi thứ khác, bao gồm gia đình, bạn bè và đặc biệt là sức khỏe.

Nhưng liệu đó có phải là con đường đúng đắn hay lâu bền để đi tới thành công, có lẽ là không? Vì tới một lúc nào đó con người ta sẽ nhận ra rằng còn có rất nhiều thứ khác quan trọng hơn tiền bạc và sự thành công, một trong những tứ đó là Sức khỏe.

the-duc

Tôi đã chứng kiến nhiều doanh nhân hy sinh tất cả những điều này, dù đôi khi phải hứng chịu hậu quả rất bi thảm, chỉ để tập trung vào mục tiêu xây dựng một doanh nghiệp thành công. Tôi cũng từng hy sinh như thế, dù cho tôi có chút may mắn hơn. Trong những năm tôi đặt việc kinh doanh lên hàng đầu, vợ tôi luôn sát cánh bên tôi, tôi đã không gây ra tổn hại nào tới các mối quan hệ bạn bè (dù cũng không phát triển được quan hệ nào mới) và tôi vẫn còn khỏe mạnh đấy thôi.

Điều thôi thúc các doanh nhân làm việc không phải là sự tham lam. Khó mà biện minh được cho những hy sinh này của chúng ta nếu như phần thưởng thật sự chỉ là tiền bạc. Tiền quan trọng như điểm số trong một trận đấu. Nhưng điều quan trọng là bạn tạo ra những thứ vĩ đại, làm được những việc thực sự có ý nghĩa và có thể thay đổi thế giới. Chính lý do đó khiến chúng ta dễ dàng gạt bỏ mọi thứ khác. Nhưng đó là một sai lầm. Giờ tôi đã nhận ra điều đó, và nó cũng là lý do tôi coi trọng việc tập thể dục hơn việc kinh doanh, dù điều này không dễ dàng chút nào.

Tôi làm chủ một công ty đang trên đà phát triển với 14 thành viên trong nhóm. Những người đàn ông và phụ nữ này đều dựa vào tôi để nhận được lương đúng thời điểm – điều có ảnh hưởng tới bản thân họ và gia đình họ, và tôi có mặt là để loại bỏ các trở ngại, giúp các đồng đội hoàn thành tốt công việc của họ. Chúng tôi có khoảng 40 khách hàng, những người đang dựa vào tôi để đảm bảo rằng họ sẽ thu được các kết quả giúp cho việc kinh doanh của họ phát đạt.

Những việc này dồn nén lại thành rất nhiều công việc, và rất nhiều áp lực. Vào bất kì ngày nào tôi cũng phải xử lý tầm 100 công việc quan trọng, trong số đó có 50 việc khẩn cấp, nhưng tôi không thể nào hoàn thành nhiều hơn 10 việc. Chưa hết, mỗi tuần tôi còn phải dành ra ít nhất 10 tiếng cho việc tập thể dục và các bài tập giúp giữ tập trung.

Tôi lên lịch tập luyện trong những ngày làm việc và ưu tiên tập thể dục hơn tất cả các công việc của tôi. Đôi khi cũng cần phải linh hoạt, nhưng nếu phải lựa chọn giữa con đường mòn tôi vẫn chạy và một buổi hẹn với khách hàng, tôi sẽ thay đổi lịch hẹn với khách hàng trước. Tôi làm điều này vì bản thân tôi và công ty vẫn có thể sống khỏe trước những hậu quả của việc di dời lịch hẹn với khách hàng, dù cho điều này đồng nghĩa với việc mất đi khách hàng đó. Nhưng ngay khi tôi tạm dừng tập luyện, tôi sẽ bắt đầu bỏ lỡ các buổi tập, và khi bắt đầu bỏ một vài buổi, dần đà tôi sẽ bỏ hẳn việc tập thể dục.

Tập thể thao phải được ưu tiên, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ tập nữa cả.

Khi ngừng tập thể thao, sức khỏe của tôi dần giảm sút. Thể chất suy yếu dẫn đến năng suất làm việc của tôi cũng giảm theo. Tôi trở nên trầm cảm. Tôi mất động lực thực hiện những điều sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp. Tôi đã học được từ thực tế rằng sự xuất sắc trong một lĩnh vực của cuộc sống sẽ tạo tiền đề thúc đẩy thành công trong tất cả các lĩnh vực khác. Và tập thể dục chính là lĩnh vực dễ kiểm soát nhất trong cuộc sống của tôi. Nó rất dễ đo lường. Hoặc là tôi tập luyện rất hăng say, hoặc là không. Và khi tôi tập thể thao một cách hăng say, việc này bơm năng lượng cho tất cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống của tôi, bao gồm cả việc kinh doanh.

Trong một thời gian dài, tôi đã từng ngu ngốc tin rằng nếu công việc không phải là ưu tiên hàng đầu, điều đó có nghĩa là tôi đang không làm hết khả năng để thành công. Đây là lối suy nghĩ thông thường nhưng lại hoàn toàn sai lệch.

Giả sử cuộc sống chỉ có 10 ưu tiên, thì bạn không thể nói một cách dễ dàng rằng chỉ cần chuyển thứ tự ưu tiên của công việc từ số hai thành số một, thì công ty sẽ sớm tạo ra lợi nhuận. Cái khó là phải sắp xếp được các thứ tự ưu tiên sao cho có thể tạo ra nhiều lợi ích nhất.

Ví dụ, tập thể dục giúp tôi làm tốt hơn tất cả các vai trò của mình, dù là người chồng, người cha, người bạn hay một doanh nhân. Nếu tôi ngừng tập thể dục chỉ vì tôi cảm thấy làm một chủ doanh nghiệp tốt là ưu tiên cao hơn, thì mỉa mai thay, rất có thể tôi sẽ trở thành một người lãnh đạo tồi hơn so với lúc tôi đặt công việc là một ưu tiên thấp. Ưu tiên tập thể thao tạo nên lợi ích cân bằng cho cả công việc và sức khỏe của tôi.

Khi công ty phát triển, tôi nhận thấy các thành viên trong nhóm đều rơi vào cái bẫy tương tự như tôi ngày xưa. Đó là lý do chúng tôi không ngừng khuyến khích việc bảo vệ sức khỏe, và tại sao tôi không xấu hổ khi nói tôi sử dụng thời gian làm việc để tập thể dục. Tôi biết rằng nếu các đồng đội của tôi cũng ưu tiên tập thể dục hơn công việc, họ có thể có ít thời gian làm việc hơn, nhưng bản thân sẽ cảm thấy thoải mái hơn, có cuộc sống trọn vẹn và sẽ tạo ra kết quả tốt hơn với cùng một lượng thời gian họ thường bỏ ra.

Nguồn : Theo Saga.vn

share-face-book

Add Comment