Thành công chẳng phải điều gì cao xa, thành công là khi…

Con người ta nhiều khi cứ mải mê kiếm tìm thành công mà nhiều khi không hề biết rằng thành công đang ở ngay cạnh mình. Thành công đâu phải thứ gì đó xa lạ đâu, nó luôn hiển hiện đâu đó quanh bạn.

Nếu bạn thấy mình đang có những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bạn đã đạt được thành công rồi đấy.

thanh-cong-chang-o-dau-xa-thanh-cong-la-khi

Bạn là người tham vọng, giàu hoài bão nhưng lại găp thất bại hết lần này đến lần khác? Bạn nỗ lực rất nhiều, cố gắng không biết bao nhiêu lần nhưng kết quả đạt được vẫn còn cách mục tiêu quá xa vời? Không riêng gì bạn, rất nhiều người trong chúng ta đang có chung cảm giác như vậy. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để thú nhận điều này bởi họ cho rằng như thế thì thật đáng hổ thẹn.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Strayer cho thấy rằng 90% người Mỹ tin rằng hạnh phúc là một chỉ số lớn hơn cả quyền lực, của cải hay sự tín nhiệm. Cụ thể hơn, có 67% số người tham gia khảo sát cho rằng thành công là khi bạn có mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình, trong khi đó 60% cho rằng thành công là được làm những công việc mà bạn yêu thích. Chỉ có 20% số người được hỏi cho rằng sự giàu có mới chính là yếu tố quyết định thành công.

Tất nhiên, lời nói và hành động không phải lúc nào cũng thống nhất với nhau.

Khi nói đến thành công, chúng ta thường bị đánh lừa bởi vẻ hào nhoáng bên ngoài. Thật khó để khiến bạn không nghĩ rằng những người thành công nhất là những người có nhà lầu, xe hơi và có tầm ảnh hưởng đến những người khác. Bất kể bạn đã đạt được những gì, nếu ai đó có được nhiều hơn những gì bạn đang sở hữu thì bạn sẽ cảm thấy mình kém cỏi và chưa hề chạm tay tới thành công.

Ít ai biết được rằng thành công thực sự khi bạn được là chính mình, thành công chính là quãng đường mà bạn đã trải qua. Nếu bạn lo lắng rằng những gì bạn đạt được chưa thể gọi là thành công thì có lẽ nên xem lại các tiêu chí để đánh giá sự thành công. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần chỉ là một lời nhắc nhở cho biết những gì bạn đã làm được trong cuộc sống. Hãy thử nghĩ lại xem, nếu thấy những dấu hiệu dưới đây thì bạn đã thành công rồi đấy!

Thành công là khi bạn không còn là cái rốn của vũ trụ

Chúng ta biết rằng “những người thành công” luôn hành động như thể họ đang là trung tâm của vũ trụ vậy. Đó là thế giới của riêng họ và chúng ta – những người còn lại sẽ phải sống trong thế giới ấy. Thực ra, điều này không hoàn toàn đúng. Bạn chỉ thành công thực sự khi bạn có khả năng đồng cảm, khi bạn thấu hiểu cảm xúc cũng như ước mơ của những người khác. Đó mới là điều quan trọng và chỉ có như vậy, chúng ta mới được gọi là thành công

Giữ được thái độ lạc quan

Hy vọng và lạc quan là điều không thể thiếu để có được một cuộc sống hạnh phúc. Khi bạn không giữ được thái độ lạc quan và niềm hy vọng trước những tình huống xấu, bạn sẽ trở nên cay cú và oán giận. Như vậy, bạn bị coi là kẻ thất bại bất kể bạn có đạt được kết quả gì đi chăng nữa. Thành công thực sự là khi bạn luôn nhìn thấy những mặt tích cực và tin tưởng rằng bạn có đủ sức mạnh để vượt qua cả những tình huống xấu nhất.

Thành công là khi bạn biết rằng thất bại không bao giờ là mãi mãi

Bạn đã học được rằng những người không bao giờ thất bại chính là những người không ngừng cố gắng. Khi bạn vấp ngã, đừng tự động giả định rằng bạn đã trở thành kẻ thất bại. Thay vào đó, hãy coi thất bại là mẹ thành công, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý giá cho mình và tiếp tục tiến bước.

Thành công là khi bạn giữ được tinh thần ổn định

Biết kiềm chế bản thân là một trong những đức tính cần có của những người thành công. Trước những tình huống xấu, nếu bạn vẫn giữ được tinh thần ổn định và sự bình tĩnh thì mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách sáng suốt và thấu tình đạt lý. Hơn nữa, khi đó, mọi người sẽ nhìn vào thái độ cũng như hành động của bạn và họ sẽ có được những ấn tượng tốt đẹp về bạn. Như thế chẳng phải là thành công sao?

Khi bạn có thể nhờ ai đó giúp đỡ khi cần mà không cảm thấy ngại ngần

Không phải cứ yêu cầu giúp đỡ là thể hiện sự yếu kém. Việc bạn cảm thấy ngại ngần nếu nhờ ai đó giúp đỡ trong khi bạn đang gặp khó khăn thì đó chỉ là một dấu hiệu của sự non nớt về cảm xúc. Trên thực tế, việc bạn cảm thấy thoải mái khi nhờ ai đó giúp đỡ cho thấy bạn đã thực sự trưởng thành.

Khi bạn có thể ăn mừng chiến thắng của người khác

Nếu ai đó đạt được thành công lớn thì điều đó không có nghĩa là bạn phải ghánh chịu mức độ tổn thất tương đương. Nếu ai đó thành công thì cũng không có nghĩa bạn là người thất bại. Bạn chỉ không chiến thắng ở một thời điểm nào đó. Hãy luôn suy nghĩ tích cực cho người chiến thằng, bạn sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Bạn không để tâm tới những gì người khác nghĩ về mình

Trên thực tế, mọi người thường đưa ra các tiêu chuẩn của riêng mình để đánh giá người khác và bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Chính vì thế, chỉ cần sống thật với bản thân mình và yêu con người của bạn.

Biết chấp nhận những gì mình không thể thay đổi

Có sự khác biệt giữa chủ nghĩa bi quan và chủ nghĩa thực tế. Có rất nhiều điều mà bạn không thể thay đổi trong cuộc sống và bạn cần biết chấp nhận nó. Bạn chỉ có thể thay đổi cách nhìn nhận những vấn đề này và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu làm được như vậy thì bạn đã thành công rồi đấy.

(ST)

share-face-book

Add Comment